Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Ban Pháp chế HĐND cấp huyện

20/11/2023 14:16

      Ngày 17 và 18/11, tại TX Đông Triều, Ban Pháp chế HĐND tỉnh phối hợp Thường trực HĐND thị xã Đông Triều tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Ban Pháp chế HĐND cấp huyện. Các đồng chí: Nguyễn Thị Huệ - Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bằng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Đông Triều đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Thị ủy – Thường trực HĐND – Thường trực UBND thị xã Đông Triều; Thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, Trưởng và Phó, Thành viên Ban Pháp chế HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

      Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về 2 chuyên đề: Kinh nghiệm trong việc thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; những bất cập, kiến nghị, đề xuất sửa đổi và bổ sung Luật. Việc thực hiện chủ trương, chính sách sắp xếp đơn vị hành chính, sáp nhập thôn, bản, khu phố giai đoạn 2019 – 2021; Kiến nghị đề xuất để thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp, sáp nhập giai đoạn 2023 – 2030. Qua đó để tìm ra những giải pháp, cách làm hay góp phần để HĐND các cấp nói chung và Ban Pháp chế HĐND các cấp nói riêng chọn lọc, vận dụng, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động.

      Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Huệ đánh giá cao đối với các bài tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý sâu sắc và thực tế của các đại biểu. Đồng thời đề nghị: Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Ban Pháp chế HĐND cấp huyện cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy – Thường trực HĐND địa phương để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; Xác định thứ tự ưu tiên, chọn nội dung phù hợp với chức năng, vai trò của mình để giám sát; Thực hiện các quyền, kỹ năng trong giám sát.

      Phát huy vai trò giám sát của Ban Pháp chế HĐND cấp huyện đối với việc sắp xếp hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2022 – 2030. Trong đó tập trung khảo sát, nắm bắt tình hình, chủ động tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương thực hiện kiện toàn bộ máy công tác cán bộ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và khắc phục giải quyết dứt điểm những bất cập trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính, giai đoạn 2019 – 2021.

      Trong khuôn khổ của chương trình làm việc, các đại biểu cũng đã được nghe và xem video clip giới thiệu về thị xã Đông Triều; Thăm quan thực tế một số mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, liên kết phát triển du lịch nông nghiệp; Thăm quan và nắm tình hình hoạt động một số thôn ở một số xã sau sắp xếp, sáp nhập trên địa bàn TX Đông Triều.

Truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 219078