Giám sát việc thực hiện một số quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự về phạt tù, án treo và cải tạo không giam giữ trên địa bàn TX Đông Triều

07/09/2023 14:00

      Ngày 06/9, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Toà án Nhân dân, Công an TX Đông Triều về giám sát về việc thực hiện một số quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự về phạt tù, án treo và cải tạo không giam giữ trên địa bàn TX Đông Triều, giai đoạn 2020-2023. Cùng dự cuộc giám sát có đồng chí Hà Hải Dương - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã. 

      Qua giám sát cho thấy, giai đoạn 2020-2023, Công an thị xã Đông Triều chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tham mưu, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức thi hành án. Phối hợp với chính quyền, cơ quan, ban ngành, đoàn thể có liên quan tham gia hướng dẫn, quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật cũng như quyền, nghĩa vụ của người chấp hành án hình sự tại cộng đồng.

      Bên cạnh đó, TAND thị xã Đông Triều đã có nhiều cố gắng, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác thi hành án hình sự về phạt tù, án treo và cải tạo không giam giữ trên địa bàn. Công tác xét xử, ban hành, chuyển giao các quyết định thi hành án hình sự cho cá nhân, cơ quan thi hành án hình sự, Viện kiểm sát cùng cấp, người chấp hành án, trại tạm giam, sở Tư pháp... được thực hiện cơ bản chặt chẽ, đúng quy định. Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan Thi hành án hình sự Công an thị xã Đông Triều đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc xử lý, giải quyết khó khăn, vướng mắc và cung cấp thông tin, số liệu.

      Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Huệ đánh giá cao công tác phục vụ giám sát của TAND, Công an thị xã Đông Triều và ghi nhận những kết quả trong việc thực hiện một số quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự về phạt tù, án treo và cải tạo không giam giữ trên địa bàn. Đồng chí đề nghị thời gian tới, TAND, Công an thị xã rà soát, sớm khắc phục một số hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Giám sát chỉ ra; Quan tâm chỉ đạo, quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp với UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác Thi hành án hình sự và tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm, ổn định cuộc sống. Đồng thời chỉ đạo Công an các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44
Đã truy cập: 220651