Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công

29/09/2023 08:11

Trong quá trình phát triển, Quảng Ninh luôn xác định người dân trên địa bàn tỉnh được hưởng những thành quả bao trùm của sự phát triển, những kết quả đổi mới của tỉnh, không để ai bị bỏ lại phía sau. Quảng Ninh cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, người có công, nhất là người dân sinh sống ở khu vực miền núi, biên giới, hải đảo với những chính sách đi trước, đặc thù, vượt trội.

Như vừa qua, Quảng Ninh đã hoàn thành chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là xoá nhà ở tạm, nhà dột nát cho người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Với quyết tâm chính trị cao, cùng sự đồng hành, góp sức, chung tay của cơ quan, ban, ngành, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn, Quảng Ninh đã hoàn thành xoá 246 căn nhà tạm, nhà dột nát với tổng mức kinh phí hỗ trợ khoảng 17 tỷ đồng.

Niềm vui, niềm hân hoan đã và đang hiện hữu trong những ngôi nhà của những người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà mới là động lực, sự khích lệ, tiếp thêm tinh thần, ý chí, nghị lực cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Tiếp nối những thành công của chương trình xoá nhà ở tạm, nhà dột nát, Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện Đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng đã và đang được các địa phương, sở, ban, ngành liên quan tích cực triển khai.

Đối tượng hỗ trợ theo Đề án gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng; thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi liệt sĩ).

Điều kiện được hỗ trợ là nhà ở mà hộ gia đình hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở là nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây mới nhà ở hoặc phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Hiện qua rà soát từ các địa phương, dự kiến tổng số hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ cần được hỗ trợ nhà ở là 1.450 hộ, trong đó có 584 hộ xây mới, 866 hộ cải tạo, sửa chữa. Đối với hộ xây mới, kinh phí hỗ trợ là 80 triệu đồng/hộ; hộ sửa chữa được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ. Dự kiến kinh phí thực hiện trên 81 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước; bên cạnh đó là vốn huy động từ cộng đồng, đóng góp của hộ gia đình được hỗ trợ. Theo tiến độ, Đề án được triển khai thực hiện trong năm 2023, các hộ gia đình hoàn thành xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở trong năm 2024.

Hiện các địa phương trong tỉnh đang tích cực rà soát, triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh năm 2023. Tiêu biểu như TX Quảng Yên đã chủ động rà soát có 119 hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ cần được hỗ trợ về nhà ở, trong đó 63 ngôi nhà xây mới và 56 ngôi nhà sửa chữa. TX Quảng Yên chỉ đạo các địa phương, phòng, ban chuyên môn đánh giá, thẩm định các hộ gia đình đủ điều kiện, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân để thực hiện việc hỗ trợ đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch của tỉnh.

Tiếp nối chương trình xoá nhà ở tạm, nhà dột nát, việc thực hiện Đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh năm 2023 thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như sự quan tâm, chăm lo của tỉnh và địa phương dành cho gia đình người có công với mong muốn tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước, đồng thời góp phần giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Công thông tin tỉnh Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 54
Đã truy cập: 220661