Khắc phục triệt để việc phát tán khói bụi ra môi trường

13/11/2023 14:37

Thời gian gần đây cử tri một số khu vực trên địa bàn TP Uông Bí có kiến nghị Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí phát tán khói bụi, đặc biệt là vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí gồm 2 tổ máy, có quy mô công suất 300MW và 330MW, sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống. Từ khi đưa vào vận hành thương mại đến nay, Nhà máy cơ bản đáp ứng được các chỉ tiêu thiết kế, có mức độ sẵn sàng và tin cậy cao, hằng năm đóng góp trên 3,5 tỷ kWh điện.


Trung tâm điều hành Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Những năm qua, trong quá trình sản xuất, Nhà máy không ngừng đầu tư công nghệ, nghiên cứu, cải tiến thiết bị phù hợp với điều kiện sản xuất để đảm bảo thân thiện với môi trường. Cụ thể, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã đầu tư cải tạo hệ thống xử lý khí thải để đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành; lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện và hệ thống quan trắc môi trường tự động truyền dữ liệu về Sở TN&MT để theo dõi giám sát; trồng cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

Theo thiết kế ban đầu, quá trình khởi động đốt lò được đốt bằng dầu FO, là loại dầu nặng, có giá thành thấp, khi đốt sẽ tạo khói đen. Khắc phục tình trạng này, từ năm 2017 Công ty chuyển sang đốt dầu DO (dầu Diesel): Khi sử dụng dầu DO để khởi động, ngừng hay xử lý sự cố lò hơi sẽ hạn chế không phát thải khói bụi ra ngoài. Cùng với đó, Công ty đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện vào làm việc trong quá trình khởi động hệ thống dây chuyền sản xuất để đảm bảo không phát tán bụi và nỗ lực giảm tối đa lượng khói thải phát sinh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây theo phản ánh của cử tri đã xuất hiện lại việc phát tán khói bụi, đặc biệt là vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân khu vực lân cận. Người dân đã phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí.


Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, cho biết: Bảo vệ môi trường là tiêu chí phát triển bền vững của đơn vị. Công ty có nhiều biện pháp để nâng cao công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là cải tiến công nghệ. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành cũng xảy ra những sự cố, ảnh hưởng đến môi trường và người dân. Thời gian tới, Công ty tiếp tục quan tâm củng cố, sửa chữa các hệ thống xử lý khí thải, đáp ứng quy chuẩn mới của Bộ TN&MT, nếu có hiện tượng xảy ra, sẽ huy động nhân lực xử lý kịp thời. Công ty cam kết tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong quá trình vận hành nhà máy.

Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí là một trong những nhà máy nhiệt điện than đầu tiên trong nước, nằm giữa trung tâm thành phố, xung quanh có đông người dân sinh sống. Thời điểm tháng 5/2019 đã xảy ra tình trạng một lượng lớn khói bụi bốc lên từ hệ thống thải tro xỉ, bao phủ một phần diện tích của Nhà máy, ảnh hưởng đến một số hộ dân.

Ông Lê Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng TN&MT TP Uông Bí, cho biết: Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri xuất hiện lại việc phát tán khói bụi, đặc biệt là vào ban đêm của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, UBND thành phố đã có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh đối với công ty, yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ các quy trình về vận hành lò trong quá trình sản xuất kinh doanh. Về phía công ty đã tiếp thu và đang có biện pháp khắc phục.

Công thông tin tỉnh Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18
Đã truy cập: 220625