Đảm bảo thị trường thực phẩm sạch, an toàn

19/01/2023 15:14

Nhằm mang lại thị trường thực phẩm sạch, an toàn cho người dân, nhất là dịp Tết, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Từ đầu tháng 1/2023, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh do Sở Y tế làm trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Cẩm Phả, Vân Đồn, Ba Chẽ, Cô Tô.


Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả về triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023.

Tại TP Cẩm Phả, đoàn đã kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty CP Thái Hòa (phường Cẩm Thạch). Cơ sở này có thể đáp ứng giết mổ 200-220 con/ngày, đảm bảo giết mổ cho toàn bộ số lượng lợn nuôi tại các phường phía Tây của thành phố. Qua kiểm tra, cơ sở cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về ATTP. Kiểm tra tại nhà hàng Quảng Bình (phường Cẩm Thành), đoàn đã thực hiện test nhanh mẫu rau sống, dấm trắng; kết quả, các mẫu test nhanh đều đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP.

TP Cẩm Phả hiện có trên 3.300 cơ sở SXKD thực phẩm. Công tác đảm bảo ATTP luôn được thành phố quan tâm. Theo ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố: Không chỉ tăng cường kiểm tra ATTP tháng cao điểm, dịp lễ, Tết, hoạt động này được thành phố duy trì thường xuyên, liên tục. Mỗi tháng, thành phố duy trì 2 đoàn liên ngành cấp thành phố, tập trung kiểm tra lĩnh vực nông nghiệp, công thương, y tế. Đồng thời 16 xã, phường đều vào cuộc, kiểm tra thường xuyên. Qua đó đã xử lý vi phạm hành chính về ATTP gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Những cơ sở nào cố tình vi phạm, thành phố áp dụng mức phạt cao nhất để có tính răn đe.

Riêng dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai công tác bảo đảm ATTP tới các đơn vị, hộ kinh doanh tại các xã, phường. Thành phố thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 28/12/2022 đến ngày 7/1/2023, đoàn liên ngành của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra 108 cơ sở, phát hiện 11 cơ sở vi phạm quy định về ATTP, phạt 9,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 10 vụ, phạt 27 triệu đồng.


Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra tại HTX Cam 10-10 (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn).

Tại huyện Vân Đồn, đoàn liên ngành số 1 của tỉnh đã kiểm tra hoạt động SXKD tại vườn cam 95 của HTX Cam 10-10 (xã Vạn Yên). Đây là sản phẩm OCOP của huyện được người dân trên địa bàn tỉnh tiêu thu nhiều vào dịp Tết. Đoàn lấy mẫu test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón trong các sản phẩm cam. Kết quả, các mẫu đều đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP. Bà Lê Thị Bảy, Giám đốc HTX Cam 10-10, chia sẻ: Mô hình trồng cam của HTX theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo ATTP, có tem truy xuất nguồn gốc, được huyện hỗ trợ về bao bì, quảng bá thương hiệu. HTX xác định đảm bảo chất lượng, ATTP sẽ góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu cho sản phẩm, giúp sản phẩm dễ đến với người tiêu dùng. Nhiều năm nay, thương lái và du khách vào tận vườn mua cam. Dịp Tết này, HTX cung ứng khoảng 10 tấn cam cho thị trường.

Cùng với đoàn liên ngành của tỉnh, các địa phương, ngành chức năng của tỉnh cũng tiến hành kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc SXKD thực phẩm giả, kém chất lượng; bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Sở đã tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm ở những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP. Hoạt động kiểm tra, giám sát sẽ được duy trì suốt trong năm 2023.

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ ATTP, việc cung ứng đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết được các ngành chức năng và cơ sở kinh doanh đặc biệt quan tâm. Các đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng cung ứng hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp trước, trong và sau Tết với tổng giá trị hàng hoá ước tính trên 1.300 tỷ đồng, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng trong sinh hoạt...

Công thông tin tỉnh Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 41
Đã truy cập: 220648