Triển vọng từ mô hình trồng dưa leo và ngô theo hướng hữu cơ tại phường Kim Sơn

29/11/2023 14:57

Để đảm bảo về diện tích và sự phát triển bền vững đối với cây dưa leo và ngô hiện có trên địa bàn, vụ đông năm nay, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở khu Nhuệ Hổ (phường Kim Sơn) đã tuyên truyền, định hướng một số gia đình hội viên thực hiện chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang hướng sản xuất hữu cơ đối với hai cây trồng này. Theo đánh giá, mô hình trồng dưa leo và ngô theo hướng hữu cơ đã bước đầu đem lại nhiều triển vọng đáng kể.  

Mô hình trồng ngô theo hướng sản xuất hữu cơ hứa hẹn cho năng suất thu hoạch cao

Là năm đầu tiên thực hiện trồng thí điểm 8 sào diện tích dưa leo theo hình thức sản xuất hữu cơ, gia đình chị Phạm Thị Phượng ở khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn cảm thấy rất hài lòng về hiệu quả đem lại của phương thức sản xuất mới. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất, mô hình trồng dưa leo của gia đình chị phát triển tốt, cho thu hoạch đảm bảo về năng suất và chất lượng. Đặc biệt khi thu hái quả, chị Phượng còn tự tay hái và ăn ngay tại ruộng, đem lại cảm giác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Phượng chia sẻ: “ Thời tiết vụ đông năm nay không thuận lợi cho cây dưa leo. Song nhờ có sự hỗ trợ về kỹ thuật trồng và cách chăm bón cây theo hướng sản xuất hữu cơ của Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở khu, vụ dưa leo năm nay của gia đình tôi vẫn cho năng suất ổn định. Đến thời điểm này, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 1 tấn quả; đang bán với giá 20 ngàn đồng/kg và cao gần gấp 2 lần so với thị trường. Qua kinh nghiệm sản xuất, tôi thấy việc chuyển đổi trồng dưa leo theo hướng hữu cơ đem lại nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng sinh trưởng phát triển của cây, cũng như năng suất, mẫu mã và chất lượng quả ăn giòn, ngọt hơn, nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, việc tiêu thụ sản phẩm quả dưa hiện nay của gia đình diễn ra khá thuận lợi”.

 Việc chuyển đổi trồng dưa leo theo hướng hữu cơ tại khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn có nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng quả và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

Ngoài trồng thí điểm theo hướng sản xuất hữu cơ trên diện tích 12 sào dưa leo, vụ đông năm nay, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn còn tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện triển khai trồng thí điểm đối với 6 sào ngô. Mặc dù chưa đến thời kỳ thu hoạch, song cây ngô đang sinh trưởng phát triển tốt cũng hứa hẹn sẽ cho năng suất bội thu.

Ông Nguyễn Văn Khiêm – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn chia sẻ: “ Để tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và năng suất, mẫu mã đẹp, các hộ dân trồng dưa leo và ngô theo hướng hữu cơ của Câu lạc bộ đều tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình từ công tác chuẩn bị đất đến khâu sản xuất, chăm bón. Toàn bộ phân bón hữu cơ chăm bón cho cây đều được chúng tôi sử dụng từ cá, bột ngô, bột đậu tương, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp để tạo ủ. Sau đó thực hiện tưới nhỏ giọt phân hữu cơ cho cây trồng để hạn chế các loại sâu bệnh hại và giảm thiểu các rủi ro do thời tiết gây ra. Qua theo dõi, chúng tôi thấy toàn bộ diện tích 18 sào trồng dưa leo và ngô theo hướng hữu cơ đều có triển vọng tốt”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Sơn cho biết thêm: "Với người dân khu Nhuệ Hổ nói riêng và phường Kim Sơn nói chung, phương thức canh tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ hiện còn mới mẻ. Song từ kết quả thí điểm vừa qua, Hội Nông dân phường sẽ tiếp tục tham mưu với Cấp ủy, Chính quyền địa phương quan tâm có giải pháp nhân rộng thêm mô hình sản xuất hữu cơ trên một số cây trồng khác để nâng cao hiệu quả kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương”.

 Việc chuyển đổi trồng dưa leo theo hướng hữu cơ tại khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn đang có nhiều triển vọng tốt

Có thể nói, mô hình trồng dưa leo và ngô theo hướng hữu cơ mà một số hội viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn đang thực hiện triển khai là phù hợp với định hướng và xu thế nhu cầu của thị trường hiện nay. Việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã làm thay đổi cơ bản từ nhận thức đến hành động, nâng cao trình độ nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, và đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình sản xuất mới này sẽ tiếp tục được nhân rộng để góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững ở địa phương.

Truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30
Đã truy cập: 219082