Bình Liêu: Người dân đồng thuận cao

24/06/2020 14:32

Theo Kết luận số 517-KL/TU (ngày 24/9/2019) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, sẽ sáp nhập 9 đơn vị hành chính cấp xã (tại 5 địa phương là Bình Liêu, Hải Hà, Tiên Yên, Đầm Hà, Uông Bí) thuộc diện cần phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021. Trong đó xã Tình Húc (huyện Bình Liêu) sẽ sáp nhập vào thị trấn Bình Liêu, nhằm nâng cấp, mở rộng, tạo không gian phát triển cho thị trấn Bình Liêu.

Huyện Bình Liêu xác định đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Với khối lượng công việc lớn, thời gian thực hiện cấp bách, những ngày này, huyện đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quán triệt, thống nhất về mặt nhận thức phương án sắp xếp địa giới hành chính, đảm bảo việc sáp nhập theo đúng lộ trình đề ra.

Triển khai Nghị quyết số 37-NQ/TW (ngày 24/12/2018) của Bộ Chính trị "Về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã", Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 (ngày 12/3/2019) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn trong giai đoạn 2019-2021", Nghị quyết số 32/NQ-CP (ngày 14/5/2019) của Chính phủ "Ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong trong giai đoạn 2019-2021", Kết luận số 517-KL/TU (ngày 24/9/2019) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh và phương án bố trí cán bộ sau sắp xếp, huyện Bình Liêu đã ban hành Đề án số 2248/ĐA/UBND (ngày 27/9/2019) về sáp nhập xã Tình Húc và thị trấn Bình Liêu giai đoạn 2019-2021.

Theo Đề án, huyện Bình Liêu sẽ tiến hành sáp nhập nguyên trạng xã Tình Húc vào thị trấn Bình Liêu. Sau sáp nhập, thị trấn Bình Liêu sẽ trở thành thị trấn biên giới, có diện tích tự nhiên 45,32km2, có 20 thôn, bản, khu phố với 8.183 nhân khẩu. Việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định pháp luật, công khai, dân chủ và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời, đảm bảo yếu tố địa lý, truyền thống, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư, thuận lợi cho việc củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động các nguồn lực để phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương.

Để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao về mặt nhận thức trong toàn thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân; thành lập các tổ tuyên truyền vận động lấy ý kiến nhân dân về Đề án sáp nhập. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đăng phát các tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử huyện, sóng phát thanh, loa lưu động, tổ chức văn nghệ lưu động tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để người dân nắm bắt, đồng thuận.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, xã Tình Húc và thị trấn Bình Liêu đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc, Tổ tuyên truyền, vận động, tiến hành lập, niêm yết danh sách cử tri tại các nhà văn hóa thôn, bản; tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng tại Nhà văn hóa huyện để thông tin tới cán bộ, đảng viên, bí thư, trưởng thôn, bản, khu phố, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội về chủ trương, kế hoạch, phương án sáp nhập xã Tình Húc và thị trấn Bình Liêu.

Sau khi được quán triệt, cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cơ bản đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phương án sáp nhập. Bên cạnh đó, do đây là một chủ trương lớn và nhạy cảm, nên cũng không tránh khỏi những tâm tư, băn khoăn của người dân, như: Các cơ chế chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số; ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bố trí sắp xếp cán bộ…

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thôn Nà Làng (xã Tình Húc) đã tổ chức họp thôn, quán triệt, tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập, từ đó đồng thuận và ủng hộ chủ trương. Bà Giáp Thị Nga, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Làng, xã Tình Húc cho biết: Thôn hiện có 92 hộ, 303 cử tri. Thôn đã tổ chức họp dân, nắm tâm tư nguyện vọng của bà con, tổ chức dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, chuẩn bị điểm lấy ý kiến cử tri. Ban đầu bà con cũng hoang mang, tuy nhiên khi được tuyên truyền, phổ biến, đã đồng tình, ủng hộ chủ trương sáp nhập.

Ngày 9/10, thôn Nà Làng đã tổ chức lấy ý kiến của tất cả cử tri; kết quả, đông đảo cử tri thôn đồng tình.  Bà Tô Thị Nguyên (thôn Nà Làng) cho biết: “Sáp nhập xã Tình Húc và thị trấn Bình Liêu là chủ trương của Đảng và Nhà nước, người dân chúng tôi phấn khởi ủng hộ. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn sau khi sáp nhập, huyện và tỉnh tạo điều kiện để người dân được thụ hưởng các cơ chế chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, như bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí cho con em, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết các giấy tờ, thủ tục liên quan, có cơ chế cải thiện đời sống của người dân...”.

Ngày 9/10, đồng loạt cả 13/13 thôn của xã Tình Húc, 7/7 khu phố của thị trấn Bình Liêu đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về chủ trương sáp nhập. Kết quả, 92,81% cử tri xã Tình Húc, 100% cử tri thị trấn Bình Liêu đã đồng tình về việc sáp nhập xã Tình Húc vào thị trấn Bình Liêu.

Huyện xác định, muốn người dân đồng thuận, trước hết cán bộ, đảng viên phải thông, trên dưới đoàn kết, mỗi cán bộ, đảng viên phải trở thành một tuyên truyền viên, đến từng gia đình, họ hàng, người thân của mình đê tuyên truyền, vận động. Từ tổ chức hội nghị cử tri, đến lập danh sách, niêm yết danh sách, thành lập tổ lấy ý kiến cử tri, đều được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ.

Đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu, cho biết: “Việc sáp nhập xã Tình Húc và thị trấn Bình Liêu là để mở rộng không gian phát triển đô thị, mặc dù thời gian thực hiện khẩn trương, ngày lấy ý kiến cử tri rơi vào ngày làm việc, nhưng kết quả đạt được rất phấn khởi. Cơ bản người dân nắm được chủ trương và đồng thuận. Ngày lấy ý kiến cử tri đã thực sự trở thành ngày hội của người dân các thôn bản, khu phố. Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, UBND huyện, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thôn, bản, khu phố huyện, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bài bản, tranh thủ ý kiến của các tầng lớp nhân dân”.

Với việc triển khai tích cực, nhanh chóng, đúng trình tự, các bước theo quy định, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền huyện, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tin tưởng Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Bình Liêu giai đoạn 2019-2021 sẽ đạt hiệu quả cao, mở ra giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh.

La Lành (CTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 9302