Chủ động biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở

17/08/2020 14:49

      Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo từ ngày 15 đến ngày 21/8 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt. Thực hiện công điện khẩn số 14/CĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh về chủ động các biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh, huyện Bình Liêu đã chủ động các biện pháp.

Bình Liêu là một huyện miền núi, biên giới địa hình chia cắt bởi khe suối nên dễ có nguy cơ xảy ra lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất. Trong mấy ngày gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn kéo dài, gây ngập tại một số ngầm tràn, tại một số tuyến đường xảy ra sạt lở đất nhẹ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài đã gây ngập tại ngầm tràn giao thông tại xã Húc Động

       Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn kéo dài, UBND huyện đã có công văn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đứng trên địa bàn, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở đất, ngập lút gây ra, cảnh báo thông tin kịp thời đến tổ dân, khu phố, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ sảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông suối, ngập lụt các khu vực trũng, thấp. Sẵn sàng có phương án di dời và thực hiện các phương án cứu hộ cứu nạn khi mưa lũ lớn, sạt lở đất, đá xảy ra. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

      Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo kiểm tra cụ thể đến từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá khu vực ven song, suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực bãi thải, khu vực chân các núi đá, rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố, có phương án di chuyển đến nơi an toàn, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người. Đồng thời, cử người trực, canh gác 24/24h thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại khi có lũ xuất hiện. Có phương án huy động phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đ.c Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại ngầm tràn Pắc Liềng, Thị trấn Bình Liêu

     UBND huyện cũng yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, phòng Kinh tế và hạ tầng, Ban chỉ huy quân sự huyện, Đồn Biên phòng CKHM, Công an huyện, Viễn thông, Điện lực, Trung tâm quản lý nước máy, Trạm khí tượng thủy văn, trung tâm TT&VH, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện  chủ động các biện pháp, phương án phòng chống.

      Với việc chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai các biện pháp cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng chống lụt bão, thiên tai từ huyện đến cơ sở, đến nay công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện cơ bản được đảm bảo, tình hình thiệt hại do mưa gây ra cơ bản được kiểm soát./.

La Lành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20
Đã truy cập: 88091