Văn hóa dân tộc với phát triển du lịch ở Bình Liêu

22/08/2020 09:12

     Trong vài năm trở lại đây, Du lịch đang là dịch vụ tương đối mới nhưng có những khởi sắc rất tích cực ở Bình Liêu. Một trong những yếu tố thành công của du lịch Bình Liêu có được là do đã và đang khai thác hiệu quả các giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc đưa vào trong hoạt động du lịch. Du khách tìm đến Bình Liêu, ngoài việc để trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, khí hậu trong lành, còn để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống ở đây, trong đó có sự góp mặt phần nhiều các nét văn hóa các dân tộc.

 

       Hát Sóng cọ - là hoạt động không thể thiếu trong Hội hát tháng ba

      Các dân tộc thiểu số ở Bình Liêu đang nắm giữ được các giá trị truyền thống thể hiện ở tính độc đáo, nguyên bản. Đồng thời cộng đồng dân tộc còn có được các giá trị tự nhiên thể hiện ở tính nguyên sơ, hoang dã. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi là chưa đủ để phát triển du lịch mạnh mẽ bởi xu hướng du lịch của thế giới hiện nay đang có nhiều thay đổi, ngoài việc hướng tới những giá trị mới được thiết lập trên cơ sở giá trị văn hóa truyền thống và giá trị tự nhiên còn là nhu cầu thụ hưởng các giá trị sáng tạo và công nghệ cao, thể hiện ở tính hiện đại, tiện nghi. Điều đó đặt ra vấn đề bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch. Mối quan hệ giữa văn hóa với du lịch là mối quan hệ tương tác, gắn bó mật thiết với nhau, hòa quyện vào nhau không thể tách rời. Văn hóa là nguồn tài nguyên nhân văn, là kho báu, là môi trường, là lực hấp dẫn để du lịch phát triển.

     Hát then là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày

     Có thể khẳng định, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang nội dung văn hóa sâu sắc. Ngược lại, thông qua du lịch, văn hóa được giới thiệu, quảng bá, phát huy và có thêm những điều kiện để giao lưu phát triển. Khi có du lịch, những nếp nhà gạch đất ngói âm dương truyền thống bỗng trở nên có giá trị đặc biệt; những nghi lễ, phong tục trước đây chỉ thực hành trong quy mô gia đình, làng bản được quảng bá rộng rãi, du khách tìm đến để tham gia trải nghiệm với sự say mê đặc biệt.

Thêu hoa văn trên trang phục của dân tộc Dao Thanh Phán - một trải nghiệm văn hóa ấn tượng

      Theo đó, để giải quyết tốt vấn đề bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số ở Bình Liêu trong bối cảnh phát triển du lịch cần chú ý nhân tố mang tính quyết định là sự quan tâm của lãnh đạo và ý thức của người dân gìn giữ di sản. Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể sẽ huy động được sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trong việc quản lý và tổ chức các hoạt động du lịch dựa trên thế mạnh của di sản văn hóa. Xác định rõ người dân giữ vai trò chính trong việc xây dựng môi trường văn hóa cho du lịch. Bởi thế, bên cạnh việc tuyên truyền giáo dục tinh thần tự hào, ý thức bảo vệ di sản cần quan tâm đến sự hưởng lợi của cộng đồng nắm giữ di sản văn hóa. Tổ chức hoạt động văn hóa du lịch vừa bảo tồn và phát huy di sản vừa góp phần cải thiện đời sống của nhân dân, trên cơ sở đó du lịch mới phát triển bền vững, đồng thời các di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy./.

 

Tô Đình Hiệu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13
Đã truy cập: 88084