Thành phố tăng cường kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

13/09/2016 18:00

 

 

 

Tết Trung thu đang đến gần, tại thời điểm này thị trường các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu đã nhộn nhịp hơn. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, ngay từ đầu tháng chín, các ngành chức năng của thành phố đã đẩy mạnh công tác truyền tuyền, tăng cường thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu.

 

 

 

 

Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả hiện có trên 06 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Vào mỗi dịp Trung thu, các cơ sở làm bánh truyền thống này lại bắt đầu bước vào mùa sản xuất mới. Các cơ sở cũng liên tục cho ra những mẻ bánh mới để phục vụ người tiêu dùng với mẫu mã đa dạng, đặc biệt là những khách hàng yêu thích bánh trung thu cổ truyền. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thành phố đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP dịp Tết Trung thu năm 2016. Theo đó, từ ngày 1/9 đến ngày 25/9 các đoàn liên ngành đồng loạt tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhất là các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn. Trong đó, Đoàn tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất; điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản.

 

 

Qua kiểm tra cho thấy người sản xuất đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo VSATTP nên trong quá trình sản xuất hầu hết các cơ sở đều chấp hành nghiêm túc quy trình, hàng hóa, nguyên liệu làm bánh đều có hóa đơn đầy đủ, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đảm bảo. Dây chuyền làm bánh của các cơ sở được đầu tư bằng những trang thiết bị hiện đại hơn, hợp vệ sinh và tiêu chuẩn phù hợp để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản. Có những cơ sở sản xuất được đánh giá cao, mặt bằng sản xuất được đặt tại những địa điểm phù hợp sản xuất, sạch sẽ, thông thoáng, nhân công có trang phục bảo hộ lao động và quy trình sản xuất khép kín. Tiêu biểu như tại cơ sở sản xuất bánh Tân Hương – phường Cẩm Sơn, cơ sở sản xuất bánh Thu Hiền ở tổ 87 – khu 8 – phường Cửa Ông. Anh Lê Xuân Hòa – Chủ cơ sở sản xuất bánh Thu Hiền ở tổ 87 – khu 8 – phường Cửa Ông cho biết: So với năm ngoái thì năm nay nhu cầu về bánh trung thu truyền thống cao hơn và càng gần đến ngày Tết Trung thu thì lượng tiêu thụ bánh tại cơ sở cũng tăng nhưng không vì thế mà chúng tôi sản xuất ồ ạt không chú ý đến chất lượng,VSATTP. Mà ngược lại chúng tôi luôn tuân thủ đúng những quy định về VSATTP, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, người trực tiếp tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về VSATTP.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất chấp hành tốt những quy định về VSATTP thì vẫn còn những cơ sở mắc phải những lỗi nhỏ. Cụ thể như việc các cơ sở sản xuất mặc dù đã trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ nhưng trong thời gian cao điểm, một số người lao động ý thức chưa được tốt nên khi đoàn đến kiểm tra phát hiện chưa mặc đồ bảo hộ. Việc sản xuất bánh Trung thu vào mùa vụ có sức mua rất lớn nên nhiều chủ sản xuất thuê một số lao động nhanh gọn trong ngày nên không tiến hành khám sức khỏe cho người lao động. Do vậy, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm tra và thường xuyên nhắc nhở để đảm bảo VSATTP cho mùa trung thu, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm, sản xuất không đảm bảo chất lượng. Chỉ tính trong đợt kiểm tra VSATTP này, các đoàn liên ngành của thành phố đã kiểm tra trên 40 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở. Ông Lưu Đức Dũng – Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Cẩm Phả - Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 – TP. Cẩm Phả khuyến cáo: Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng VSATP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Hiện nay, dọc các tuyến phố, các cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn thành phố đã bày bán các loại bánh trung thu của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Người tiêu dùng có quyền lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng. Chính vì thế, để bảo bảo sức khỏe của người thân và gia đình người tiêu dùng nên lựa chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu uy tín trên thị trường; kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Từ nay đến Tết trung thu, công tác kiểm tra sẽ vẫn tiếp tục được lực lượng chức năng thành phố tiến hành đối với tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cở sở sản xuất, vì sức khỏe người tiêu dùng.

 

Bài và ảnh: Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2576
Đã truy cập: 6621398