Công tác "Đền ơn đáp nghĩa" ở thành phố Cẩm Phả

27/07/2017 18:00
 Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, thành phố Cẩm Phả đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm  tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.   

 Hiện nay trên địa bàn thành phố Cẩm Phả có 11.596 hộ người có công với cách mạng, trong đó có trên 1.650 người đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Bằng trách nhiệm và tình cảm đối với những người có công, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Cẩm Phả đã dành cho thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sỹ và người có công với cách mạng sự chăm sóc đặc biệt với tấm lòng tri ân sâu sắc. Vào các ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán, Quốc khánh 02/9, ngày 22/12, các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã đến tận các gia đình chính sách thăm hỏi, tặng quà với tổng số tiền từ các nguồn gần 100 tỷ đồng. Điều này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tri ân đối với những hy sinh, mất mát của các gia đình chính sách.


Đồng chí Trần Văn Hùng- Tỉnh ủy viên- Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND Thành phố và đồng chí Vũ Quyết Tiến- Phó Bí thư Thành ủy- Chủ tịch UBND Thành phố làm lễ gắn biển công trình Nâng cấp cải tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố kỉ niệm 70 năm ngày TBLS

 

Cùng với đó, Thành phố luôn thực hiện chế độ chính sách kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng: Trong 5 năm, TP đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho 1.650 đối tượng với số tiền trên 136 tỷ đồng; trợ cấp một lần cho 7.371 đối tượng với số tiền trên 8,5 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết chế độ chính sách trên 700 hồ sơ, thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên đối với 350 trường hợp; Đề nghị Nhà nước phong tặng, truy tặng 29 danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng...

 

Trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố luôn dành sự quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tặng quà, tặng tiền, tạo việc làm cho gia đình chính sách và chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2012-2017, Thành phố đã vận động được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn xây tặng 14 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 532 hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí 15 tỷ 280 triệu đồng. Các gia đình người có công với cách mạng được hỗ trợ kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở đều có hoàn cảnh khó khăn, ít có khả năng đầu tư thêm tiền vào công trình. Do vậy, các cấp ủy Đảng và Chính quyền Thành phố đã huy động các nguồn lực từ cộng đồng, xã hội, các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay thể hiện tấm lòng biết ơn, tri ân khi xây dựng các công trình nhà ở. Điều này vừa tạo động lực, mang lại niềm tin để gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, vừa góp phần nâng dần mức sống của các hộ chính sách lên ngang bằng hoặc cao hơn đối với người dân bình thường. Qua đó, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện ăn ở, sinh hoạt và giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống cho các đối tượng chính sách và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội Thành phố phát triển. Thương binh hạng 2/4 Vũ Văn Tỵ- Khu 4A- phường Quang Hanh, cho biết: “ Trước đây gia đình tôi ở trong ngôi nhà cấp 4 chật chội, xuống cấp, nhưng từ khi được Thành phố, Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ xây mới ngôi nhà khang trang này, tôi rất yên tâm và phấn khởi, cuộc sống thay đổi và đầy đủ, tốt đẹp hơn rất nhiều”.


Đồng chí Trần Văn Hùng- Tỉnh ủy viên- Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND Thành phố thăm và tặng quà Thương binh tặng quà Thương binh Hà Văn Ngoan - khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình

 

Cùng với các phường, xã và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, Cẩm Bình luôn chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa và là phường tiêu biểu trong công tác này. Thời gian qua, 164 đối tượng chính sách của phường luôn được giải quyết kịp thời đầy đủ, chính xác các chế độ, chính sách ưu đãi. Hàng năm, Phường luôn tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho 100% các gia đình chính sách trên địa bàn. Trong 5 năm phường đã thực hiện chi trả hơn 8,1 tỷ đồng trợ cấp hàng tháng và các chế độ khác đối với người có công và thân nhân của người có công đảm bảo kịp thời, đúng thời gian quy định, đúng đối tượng. Hàng năm vào dịp 27/7 phường phối hợp với Bệnh viện đa khoa Khu vực Cẩm Phả tổ chức khám kiểm tra sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 391 lượt đối tượng người có công và thân nhân, cùng với tư vấn chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe cho các đối tượng. Cùng với đó là tiến hành sửa chữa, nâng cấp nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường và tiến hành sơn sửa, dọn dẹp nhà ở cho các thương- bệnh binh nặng trên địa bàn.


Đồng chí Vũ Quyết Tiến - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhúng tại khu 7A, phường Cẩm Phú

 

Trước sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của Thành phố, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã luôn phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương, 100% hộ có mức sống từ trung bình khá trở lên, không còn gia đình hộ nghèo. Ở các phường, xã trên toàn Thành phố, các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, mạnh rạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều ngành nghề, qua đó không chỉ tăng thu nhập của bản thân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đóng góp nhiều lợi ích cho địa phương. Cùng với đó là nhiều tấm gương thương bệnh binh tiêu biểu, tích cực trong hoạt động các phong trào và giữ các cương vị quan trọng trong các tổ chức hội, chính trị của Thành phố, của phường và khu phố. Cách làm và cách đóng góp cho xã hội tuy khác nhau, nhưng đều thể hiện rõ ý chí và nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, là tấm gương sáng về nghị lực và sự nhiệt huyết.


 Lãnh đạo Công an TP Cẩm Phả tặng quà cho Thương binh Phạm Văn Lãng - phường Cẩm Phú trong lễ bàn giao nhà mới

 

Bên cạnh đó Thành phố Cẩm Phả còn chú trọng, đẩy mạnh công tác chăm sóc, làm sạch môi trường, cảnh quan tại nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, nghĩa trang liệt sĩ Trung quốc, Đài Tưởng niệm Vũng Đục và 15 Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ tại các phường xã. Thành phố đã hoàn thành chỉnh trang nâng cấp các hạng mục công trình Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố với tổng mức đầu tư gần 23 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa hết sức to lớn, tri ân các liệt sỹ và giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước của quê hương cho các thế hệ trẻ mai sau, đồng thời tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan hài hòa, tô điểm cho đô thị thành phố thêm phần khang trang, sạch đẹp, văn minh.


Những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị- xã hội và nhân văn sâu sắc đã thể hiện được tinh thần yêu nước, tạo nên một nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội ở TP Cẩm Phả. “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ và nhân dân thành phố Cẩm Phả đã và sẽ mãi giành cho các gia đình chính sách sự chăm sóc về vật chất và tinh thần với tấm lòng biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả. Đó là lời tri ân sâu sắc trước những hy sinh mất mát, những đóng góp máu xương của bao thế hệ con người quê hương, của những người mẹ vì cuộc sống bình yên hôm nay.

Bài: Đào Thảo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2308
Đã truy cập: 6942756