Nội dung công văn 1359 của Thành ủy về lãnh đạo đẩy lùi "tín dụng đen"

07/03/2019 18:03

 

Ngày 8/03/2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Công văn số 1359-CV/TU “V/v tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen”, “cầm đồ” cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố" để chỉ đạo UBND Thành phố, các chi, đảng bộ trực thuộc, MTTQ, các đoàn thể thành phố, các đơn vị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Cổng thông tin điện tử thành phần thành phố xin trân trọng đăng tải giới thiệu nội dung Công văn.

 

 

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở đầu tư tài chính để cho vay nặng lãi, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và hoạt động “tín dụng đen” với đặc trưng cơ bản là vay và cho vay tiền không thông qua hệ thống ngân hàng hay tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính chính thức, huy động vốn trá hình.

 

Thủ đoạn hoạt động của các nhóm đối tượng trên là lợi dụng tâm lý hám lợi nhuận của người dân để huy động vốn với số lượng lớn rồi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; các cơ sở đầu tư tài chính cho vay lãi nặng dưới hình thức thế chấp tài sản, các cá nhân muốn vay tiền chỉ cần mang giấy tờ, tài sản và chứng minh nhân dân đến vay tiền, hạn mức cho vay mà các cơ sở đưa ra từ 80% đến 100% giá trị tài sản, sau đó các đối tượng không cầm cố tài sản của người vay mà chỉ giữ giấy tờ, tài sản và viết giấy cho thuê lại tài sản với lãi cao gấp nhiều lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao; khi người vay không còn khả năng chi trả, các đối tượng sẽ sử dụng băng, nhóm, đối tượng hình sự, người nghiện ma túy để siết nợ, đe dọa, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân.

 

Hệ lụy của “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cho vay lãi nặng, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đồng thời, là điều kiện phát sinh, gia tăng của hàng loạt các loại tội phạm khác, là nguồn phát sinh, hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống văn hóa tại các thôn, khu dân cư.

 

Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát các tiệm cầm đồ, xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động không phép, trái phép… Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát, xử lý các cơ sở “tín dụng đen”,  “cầm đồ” cho vay nặng lãi không phép, trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay việc kiểm tra, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”, “cầm đồ” cho vay nặng lãi chưa triệt để, nên vẫn hoạt động lét lút, diễn biến phức tạp gây nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Nhằm tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động “tín dụng đen” và kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu:

 

1. UBND thành phố chỉ đạo Công an Thành phố, UBND các phường, xã, các phòng, ban, đơn vị chức năng thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh triệt phá các băng, nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật, nhất là các băng, nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, không để các đối tượng cấu kết, móc nối, núp bóng dưới danh nghĩa các công ty, doanh nghiệp để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố; tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là những đối tượng có biểu hiện huy động vốn của nhiều người với số lượng lớn hoặc chuyên cho vay lãi nặng.

 

Siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác kiểm tra, thu hồi và tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 

2. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, kinh doanh dịch vụ cầm đồ; thường xuyên quan tâm đến cán bộ, đoàn viên, hội viên để kịp thời phát hiện và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn chính đáng hoặc hướng dẫn họ vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính hợp pháp. Thực hiện vai trò giám sát ngay từ địa bàn khu dân cư, vận động Nhân dân giám sát và tố giác các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Chỉ đạo lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, phối hợp lượng lượng Công an cơ sở đồng loạt ra quân tháo gỡ, tẩy xóa tất cả bảng hiệu, giấy quảng cáo, các tờ rơi, pa nô, áp phích liên quan đến “tín dụng đen”, không để người dân tiếp xúc, tiếp cận.

 

3. Các chi, đảng bộ trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc chấp hành chính sách tài chính, quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn. Thường xuyên phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự; không cầm cố tài sản với mục đích không rõ ràng; không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn, nghiêm cấm việc tham gia hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật; thông tin rộng rãi, kịp thời về các hoạt động vay vốn ưu đãi, các quỹ hỗ trợ của Nhà nước để Nhân dân biết và tiếp cận nguồn vốn vay.

 

4. Giao cho Ban Tuyên giáo Thành ủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc, định hướng tuyên truyền đối với MTTQ và các đoàn thể thành phố, các đơn vị khối tuyên truyền, các chi, đảng bộ trực thuộc trong việc đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thành phố, Cổng thông tin điện tử thành phần thành phố, Bản tin thông báo nội bộ của thành phố về các hoạt động “tín dụng đen”, “cầm đồ” cho vay nặng lãi không phép, trái phép trên địa bàn; biểu dương những tập thể cá nhân tiêu biểu, điển hình trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý các cơ sở “tín dụng đen”, “cầm đồ” cho vay nặng lãi không phép, trái phép trên địa bàn. Đồng thời, cương quyết phê phán những tập thể, cá nhân, các lực lượng chức năng chưa làm hết trách nhiệm, chưa tích cực, chủ động tham mưu xử lý các cơ sở vi phạm gây mất an ninh trật tự trên địa bàn phường, xã, khu dân cư./.

Tệp đính kèm

Cổng thông tin điện tử thành phần thành phố


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4059
Đã truy cập: 9631306