Xác minh thông tin về việc cung cấp thực phẩm trên địa bàn của Công ty TNHH Thương mại Hải Hương

24/05/2019 17:54

Cổng thông tin điện tử thành phố xin giới thiệu đến độc giả nội dung bài viết của báo Doanh nghiệp và Hội nhập về thông tin cung cấp thực phẩm trên địa bàn thành phố:

 

Trước thông tin nghi vấn Công ty TNHH Thương mại Hải Hương tuồn rau “bẩn” vào trường học, gây hoang mang dư luận và lo lắng cho các cha mẹ học sinh, làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty, Doanh nghiệp và Hội nhập đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng như lắng nghe tiếng nói từ người trong cuộc.

 

                                                   Báo cáo số 171/BC-UBND, UBND thành phố Cẩm Phả 

 

Theo kết quả báo cáo số 171/BC-UBND, UBND thành phố Cẩm Phả đã tiến hành việc kiểm tra xác minh thông tin để chủ động phát hiện ngăn ngừa các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Cụ thể, ngay trong ngày 13/5/2019, UBND TP đã ban hành văn bản số 1738/UBND về việc xác minh nội dung thông tin bài báo đăng trên Quảng Ninh 24h.vn. Ngày 14/5 tiến hành điều tra đột xuất, kết quả cụ thể: Doanh nghiệp có đầy đủ thủ tục pháp lý: có giấy phép kinh doanh số 5700952451; có 11 hợp đồng với 11 nhà cung cấp thực phẩm các loại; các cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực thực hiện quy trình một chiều, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thức ăn thực hiện đúng quy định; nguồn gốc thực phẩm có đủ điều kiện an toàn; lấy mẫu kiểm nghiệm trong ngày không nhận thấy sai phạm.

 

Cùng với đó, các hoạt động quản lý của thành phố và các Sở, ngành cấp tỉnh như đội Quản lý thị trường số 3, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh ... đối với hoạt động kinh doanh của Công ty Hải Hương diễn ra thường xuyên, có cả báo trước và không báo trước. Cho đến nay, các cơ quan chức năng chưa phát hiện công ty có dấu hiệu vi phạm trong quá trình kinh doanh thực phẩm.

 

Tại đơn kiến nghị của Công ty Hải Hương gửi tới các Bộ ngành Trung ương nêu rõ: “Ngày 20/5/2019, cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh đăng tải các văn bản của cơ quan chức năng, thông tin về kết quả kiểm tra, xác nhận nội dung những bài báo liên quan đến hoạt động kinh doanh thực phẩm của Công ty Hải Hương. Trong đó, Công an thành phố Cẩm Phả xác nhận: “Quá trình điều tra, xác minh sự việc, Công an thành phố Cẩm Phả xác định không đủ căn cứ kết luận việc Công ty TNHH TM Hải Hương nhập thực phẩm “bẩn” là rau củ từ chợ đầu mối Minh Thành về chế biến cung cấp cho các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố như các trang báo điện tử đã đưa tin”. Thông tin về kết quả kiểm nghiệm hai mẫu thực phẩm do tổ công tác của UBND thành phố Cẩm Phả lấy mẫu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh kiểm nghiệm không phát hiện các chất bảo vệ thực vật kim loại nặng trong mẫu rau. Do vậy thông tin đăng tải doanh nghiệp tuồn rau bẩn vào trường học là không chính xác”.

 

Trao đổi trực tiếp với Công ty Hải Hương, bà Vũ Thị Hương đại diện cho hay, doanh nghiệp vô cùng bức xúc bởi những thông tin được đăng tải trước đó về vấn đề tuồn rau “bẩn” từ chợ Minh Thành là không đúng sự thật, gây tổn hại về thương hiệu và hoạt động kinh doanh của công ty. Với những hình ảnh được đăng tải, bà Hương nói đó là những hình ảnh do một số người trùm kín người, bịt kín mặt vào công ty chụp trộm.

 

Công ty Hải Hương khẳng định, các hoạt động của doanh nghiệp được kiểm tra giám sát đều đặn, không chỉ bởi các ban ngành liên quan mà còn có sự góp mặt giám sát của các bậc cha mẹ, họ hàng làm việc trực tiếp tại cơ sở sản xuất. Công ty có hai loại hình là cung cấp thực phẩm cho đơn vị chế biến và phục vụ ăn uống, với hơn 100 nhân công và cung cấp gần 30 trường học ở Cẩm Phả. Hiện có những cha mẹ và người nhà của các em cũng đang trực tiếp làm việc tại công ty, sẽ không có chuyện họ sử dụng thực phẩm “bẩn” để chế biến cho chính con của họ ăn uống .

 

Công ty Hải Hương cũng khẳng định không mua rau ở chợ đầu mối Minh Thành và Hải Hương luôn hướng tới dịch vụ tốt nhất vì mục tiêu  chất lượng, ATVS TP trong từng bữa ăn cho mỗi học sinh ở trường.

 

Tại buổi làm việc sáng ngày 22/5/2019 với Chi cục trưởng Nguyễn Minh Chung, Trưởng phòng Giáo dục truyền thông- bà Vũ Hồng Nhung và bà Vũ Thị Kim Quy- Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, được biết: Khi tiếp nhận thông tin của phóng viên về Công ty Hải Hương, Chi cục đã báo cáo ngay lãnh đạo Sở Y tế để đề nghị UBND TP Cẩm Phả tổ chức kiểm tra xác minh  thông tin, kết quả như đã báo cáo của UBND TP Cẩm Phả.

 

Công ty Hải Hương là doanh nghiệp đã kinh doanh thực phẩm nhiều năm, có nhiều đoàn kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng của tỉnh và  TP Cẩm Phả làm việc và ghi nhận Công ty không vi phạm quy điịnh ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với học sinh các trường do công ty phục vụ ăn uống. Loại hình hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống cho trường học của Công ty Hải Hương ở Cẩm Phả là mới, cần được kiểm tra giám sát của các ban ngành, đồng thời cũng có sự giám sát của các trường học và hội phụ huynh học sinh.  Các công ty làm tốt, chấp hành  đầy đủ các quy định về ATTP thì tạo điều kiện phát triển, nếu phát hiện vi phạm ATTP thì tùy theo mức độ vi phạm phải kiên quyết xử phạt nghiêm theo quy định vì đối tượng phục vụ là học sinh, trẻ nhỏ.

 

Ngoài các trường có điều kiện đầu tư, tổ chức nấu ăn đảm bảo ATTP cho học sinh thì cũng rất cần có nhiều doanh nghiệp tham gia dịch vụ ăn uống cung cấp cho trường học bởi nhiều trường quy mô nhỏ không đủ điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và không thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về ATTP. Thông qua các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống cho các trường học, ngành Giáo dục và ngành Y tế sẽ có điều kiện nghiên cứu áp dụng triển khai tính toán được khẩu phần dinh dưỡng cung cấp cho học sinh và đảm bảo vi chất trong bữa ăn cho các cháu được tốt hơn, phòng ngừa ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm, giúp các cháu phát triển tốt về thể chất, sức khỏe bền vững trong tương lai.

Báo Doanh nghiệp và Hội nhập


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4150
Đã truy cập: 7478477