Hiệu quả từ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở các phường, xã

07/08/2019 10:35

Trong 7 tháng đầu năm 2019, việc thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở xã, phường trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể TP Cẩm Phả công khai thực hiện, nhân dân được đóng góp ý kiến, bàn bạc, được giám sát đã tạo sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Chợ Cẩm Thành đi vào hoạt động chỉ sau 1 tháng nâng cấp sửa chữa nhận được sự đồng thuận cao của tiểu thương và nhân dân

 

Việc triển khai sửa chữa, nâng cấp chợ là một ví dụ điển hình trong thực hiện QCDC cơ sở tại phường Cẩm Thành, khi đây là địa phương đã thành công trong việc thực hiện vận động người dân và các tiểu thương kinh doanh tại chợ thống nhất ý kiến, đồng thuận rất cao để cải tạo, khang trang, hiện đại hơn với 100% số kinh phí tiểu thương tự nguyện đóng góp. Đây là bài học thành công được phường Cẩm Thành đúc rút kinh nghiệm từ các đơn vị phường trước đó khi tiến hành nâng cấp chợ truyền thống vì trên thực tế, vấn đề cải tạo, nâng cấp chợ luôn là bài toán khó của chính quyền địa phương, bởi luôn có ý kiến trái chiều từ phía người dân. Do vậy, để có được sự đồng thuận, phường Cẩm Thành đã làm tốt việc công khai, dân chủ và minh bạch từ công tác chuẩn bị, khảo sát, lập hồ sơ, dự toán thiết kế, lên phương án bố trí chỗ ngồi đến mức thu tiền xây dựng, vệ sinh... Ông Nguyễn Tiến Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thành, cho biết thêm: “Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, chợ Cẩm Thành đã được nâng cấp, sửa chữa trong khoảng thời gian chỉ hơn một tháng. Đặc biệt, mức kinh phí 3,2 tỷ đồng hoàn toàn do các tiểu thương đóng góp với sự đồng thuận cao, hiện nay chúng tôi đang gấp rút hoàn thành giai đoạn 2 là sửa chữa nâng cấp các ki ốt bám mặt đường nội thị góp phần tạo cảnh quan và chỉnh trang đô thị đẹp, khang trâng cho phường nói riêng và TP nói chung”.

Hiệu quả của việc thực hiện QCDC ở các phường, xã cũng thể hiện rõ nét ở các dự án đang triển khai trên địa bàn TP, trong đó phải kể đến việc phường Cẩm Sơn đã lấy ý kiến thành công và hiện đang gấp rút thi công nâng cấp, cải tạo chợ Cao Sơn trong sự đồng thuận của các hộ kinh doanh. Theo đó, khi được cấp ủy chỉ đạo thống nhất chủ trương, UBND phường Cẩm Sơn đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và thông báo để nhân dân biết, đặc biệt là các tiểu thương bàn bạc, thống nhất các mức đóng góp, căn cứ vào nhu cầu thực tế của từng mặt hàng, ngành hàng tại chợ... Ông Nguyễn Văn Huế- Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Sơn cho biết: “Hiện nay, chợ Cao Sơn đang được thi công theo hình thức cuốn chiếu đã hoàn thiện 26/35 ki ốt, với tổng kinh phí trên 3,5 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai nâng cấp, sửa chữa chợ chúng tôi luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, do vậy việc triển khai được nhân dân, tiểu thương đồng tình ủng hộ rất cao. Dự kiến chợ sẽ hoàn thành vào tháng 10 tới đây để đảm bảo và đáp ứng yêu cầu buôn, bán giao thương của nhân dân và tiểu thương”. Hay như việc thành công trong làm đường ngõ ngang khu dân cư, đường Phan Chu Trinh, Phạm Ngũ Lão, cống tổ 8, đường khu Lê Hồng Phong của phường Cẩm Tây, cũng nhờ phường chủ động xây dựng kế hoạch thông báo rộng rãi để nhân dân cùng biết, bàn bạc; nhân dân còn tự bầu cử người dân tham gia ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát toàn bộ quá trình triển khai thi công dự án. Khi công trình hoàn thiện, tổ chức nghiệm thu, quyết toán tài chính và công khai cho nhân dân biết...v..v...

Chợ Cao Sơn (phường Cẩm Sơn) đang gấp rút hoàn thiện theo hình thức cuốn chiếu với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng

 

Việc thực hiện QCDC ở các phường, xã trong 07 tháng đầu năm được quán triệt đúng với tinh thần Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban thường vụ QH khóa 11. Ban chỉ đạo QCDC của TP đã thường xuyên họp kiểm điểm đánh giá kết quả và giao nhiệm vụ cho các thành viên. Từ đây, việc triển khai QCDC ở các phường, xã đã được chính quyền các cấp phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đã phát huy được chức năng giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo công khai dân chủ, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt mọi chủ chương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Từ đó, các phường, xã đã thực hiện tốt việc công khai những nội dung để nhân dân biết, dân bàn, niêm yết công khai các chương trình, kế hoạch công tác, phương án đền bù GPMB các dự án công trình, thực hiện tốt công tác CCHC tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại... Còn tại các thôn, khu phố nhân dân được tham gia bàn và biểu quyết các vấn đề liên quan đến dân sinh như xây dựng, bổ sung sửa đổi quy ước, hương ước, bầu miễn nhiệm, trưởng, thôn, khu phố, tổ trưởng nhân dân...  Ông Nguyễn Minh Hạnh- Bí thư, Trưởng khu phố Minh Khai, phường Cẩm Tây, cho biết: “Việc thực hiện QCDC từ phường đến các khu phố chúng tôi luôn rất nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đông đảo nhân dân được biết, được bàn nhiều vấn về, nội dung quan trọng. Từ đó mà tăng sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân, mọi công việc khi triển khai từ tổ dân, khu phố luôn thuận lợi vì nhân dân rất đồng tình ủng hộ”.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, TP tiếp tục chỉ đạo các phường, xã tiếp tục tuyên truyền, quán triệt làm lan tỏa sâu rộng việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong đời sống, góp phần củng cố chính quyền cơ sở vững mạnh, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đào Thảo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1420
Đã truy cập: 6732962