Phụ nữ Cẩm Phả “Biến rác thành tiền”

18/12/2019 10:48

 “Biến rác thành tiền” là một mô hình mới của Hội LHPN thành phố Cẩm Phả nhằm chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường. Theo đó, Mô hình nhằm vận động các gia đình hoặc thành lập các chi, tổ hội phụ nữ thu gom và phân loại rác thải, đối với những rác thải có thể tái chế sẽ được bán lấy tiền sử dụng vào việc hỗ trợ gia đình hộ nghèo, khó khăn.

Cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ khu phố 5B, phường Cẩm Trung triển khai mô hình Biến rác thành tiền

 

Từ khi triển khai mô hình “Biến rác thành tiền”, chiều nào bà Nguyễn Thị Mùi, hội viên chi hội phụ nữ khu phố 5B, phường Cẩm Trung cũng đến từng nhà trong khu để xin rác. Mỗi bao rác thu gom về được tập kết tại nhà bà Mùi, sau đó vào một ngày cố định trong tuần các chị em trong chi hội phụ nữ trong khu sẽ tập trung phân loại. Các loại rác có thể tái chế, tái sử dụng sẽ bán cho các cơ sở thu gom và toàn bộ số tiền thu được dùng để giúp bà Mùi trang trải kinh phí sinh hoạt hàng ngày. Với thu nhập khoảng trên 3 triệu đồng/tháng từ nguồn bán rác thải tái chế đã giúp bà Mùi vơi bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Mùi - Hội viên chi hội phụ nữ khu phố 5, phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả nói: Lúc mới bắt đầu làm công việc này tôi cũng thấy ngại ngùng lắm nhưng mà rác cũng biến chuyển thành tiền thì lại  thấy ham ham làm mà dân người ta lại quý, họ thấy mình làm người dân họ cũng có ý thức hơn họ cùng với mình thu gom, phân loại luôn cho sạch đường đẹp phố chứ không phải đi bới như trước.

Bà Trần Thị Phương - Chi hội trưởng, chi hội phụ nữ khu 5B, phường Cẩm Trung - TP. Cẩm Phả cũng chia sẻ: Tôi thấy mô hình này rất là thiết thực, nếu như trước đây chưa có mô hình này thì chị em chúng tôi chưa nhận thức được, rác thì chị em chúng tôi toàn bỏ ra ngoài để cho môi trường người ta đến người ta thu gom mà vứt rất là bừa bãi. Nhưng từ khi có mô hình này tuyên truyền tới chúng tôi thì chúng tôi đã nhận thức được, rác sinh hoạt trong gia đình chị em đã có ý thức tập kết lại, rồi phân loại ra, chúng tôi thấy được mô hình nó rất là thiết thực như vậy nên chị em rất là hưởng ứng.

 Mô hình "Biến rác thành tiền" do Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phát động được Hội LHPN thành phố Cẩm Phả triển khai từ đầu năm 2019 với 03 cơ sở hội làm điểm là Hội phụ nữ phường Cẩm Thủy, phường Cẩm Trung và phường Cẩm Sơn. Tại các phường làm điểm thành lập các chi, tổ hội phụ nữ thu gom và phân loại rác thải nhựa, rác thải phế liệu. Đồng thời vận động các gia đình tự phân loại rác thải thành những túi riêng để tái chế, tái sử dụng hoặc bán cho đơn vị thu mua, đối với các loại rác không xử lý được sẽ được thu gom chuyển tới nơi tập kết theo quy định. Qua gần một năm triển khai đến nay trên địa bàn thành phố đã có 100% cơ sở Hội thực hiện phân loại rác thải 3R (giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng) tại hộ gia đình gắn với mô hình "Biến rác thành tiền", trên 100 chi, tổ hội phụ nữ thực hiện mô hình "Biến rác thành tiền" và trên 90% gia đình thực hiện việc phân loại rác thải nhựa. Bà Phạm Thị Thanh - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn cho biết: Sau khi được triển khai về mô hình Biến rác thành tiền chi hội chúng tôi cũng phát động trong chi hội và triển khai đến các tổ phụ nữ thì chúng tôi cũng nói cho các chị, em về những lợi ích của mô hình, vận động từng chị em trong gia đình của mình sẽ tận dụng và phân loại rác ra.

Bà Phạm Thị Ba - Chủ tịch Hội PN phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả cho biết thêm: Thực hiện mô hình Biến rác thành tiền, Hội phụ nữ phường Cẩm Trung cũng đã triển khai sâu rộng tới toàn thể hội viên thu gom và phân loại rác ngay từ các hộ gia đình thì cũng đã được toàn thể chị em hưởng ứng. Chúng tôi nhận thấy rằng mô hình này nó rất thiết thực mặc dù mới triển khai nhưng đã dần đi vào đời sống của chị em, chị em nhận thức được và chị em đã phân loại được rác thải đấy mới là hiệu quả mà chúng tôi cảm thấy rằng việc làm nó thiết thực với đời sống, đảm bảo môi trường sáng xanh – sạch – đẹp trong khu dân cư.

Cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ khu phố Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn triển khai mô hình Biến rác thành tiền

 

Qua thực hiện mô hình “Biến rác thải thành tiền”, chị em hội viên phụ nữ đã dần hình thành thói quen bỏ rác và phân loại rác thải đúng nơi quy định, tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường, tích cực trồng hoa, cây xanh, hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào gia đình "5 không, 3 sạch". Từ đó tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện tạo nên sức lan tỏa cho mô hình trong cộng đồng dân cư. Bà Nguyễn Thị Kim Hiên - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả cho biết: Mô hình Biến rác thành tiền hướng tới mục tiêu giảm rác thải đặc biệt là rác thải nhựa ra môi trường thì Hội LHPN thành phố đã triển khai đến 16/16 cơ sở hội trên địa bàn thành phố. Đến nay, mô hình đã bước đầu mang lại hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có thêm thu nhập vì thế trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai mô hình này đến 100% các chi tổ hội phụ nữ.

Mô hình "Biến rác thành tiền" là chỉ một trong rất nhiều mô hình tham gia bảo vệ môi trường của Hội LHPN thành phố Cẩm Phả. Với các hoạt động thiết thực, các cấp hội phụ nữ thành phố không chỉ góp phần xây dựng Cẩm Phả trở thành đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp mà còn mang lại một môi trường sống lành mạnh hơn cho cộng đồng. Tuy nhiên để có được một môi trường sống trong lành cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội chứ không riêng cán bộ, hội viên phụ nữ.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 749
Đã truy cập: 4820498