Phụ nữ Cẩm Phả tái chế thùng rác – bảo vệ môi trường

18/03/2020 07:58

Với cách làm sáng tạo trong thời gian qua, các cấp hội phụ nữ thành phố Cẩm Phả đã góp phần tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Giờ đây các chị không chỉ “Biến rác thành tiền” mà còn “Biến rác thải nhựa thành thùng rác”, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa làm đẹp cảnh quan đô thị.

 

Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Cẩm Sơn vệ sinh những thùng sơn cũ để trang trí thành thùng rác

 

Đi dọc các tuyến phố trên địa bàn thành phố Cẩm Phả không khó để bắt gặp những chiếc thùng rác tự phát được người dân tận dụng từ những sọt đựng hoa quả, thùng sốp hay những thùng sơn cũ để đổ rác sinh hoạt hàng ngày. Những chiếc thùng rác tự phát này không chỉ nhếch nhác, bẩn thỉu, làm xấu mỹ quan đô thị mà còn có nguy cơ gây bệnh cho con người do không có lắp đậy.

Trước thực trạng này, Hội LHPN thành phố Cẩm Phả đã lên ý tưởng tái sử dụng những thùng sơn sau khi được trang trí để làm thùng rác có lắp đậy, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

 

Khu phố Tây Sơn 2 – phường Cẩm Sơn là một trong những khu phố đầu tiên triển khai mô hình này. Ngay sau khi có chủ trương của Hội LHPN thành phố, các chị em trong khu đã đồng tình ủng hộ và chỉ trong một ngày các chị đã huy động được hàng chục thùng sơn cũ, rồi tập trung vệ sinh và sơn màu lại, trang trí thêm hoa văn để trở thành những chiếc thùng rác đẹp và hợp vệ sinh. Bà Đinh Thị Loan - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu Tây Sơn 2 – phường Cẩm Sơn cho biết: Ngay khi có chủ trương của Hội LHPN thành phố cũng như là Hội LHPN phường Cẩm Sơn chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng những thùng rác tái chế rất là quan trọng trước tình hình hiện nay về môi trường và rác thải nên chị em tham gia rất là nhiệt tình và chỉ trong 4 ngày các chị em đã đánh rửa sạch sẽ, sơn và trang trí được hơn 150 thùng sơn để làm thùng rác.

Với sự sáng tạo, tỉ mỉ, các chị em phụ nữ thành phố đã hoàn thành trên 1500 thùng rác từ thùng sơn cũ

 

Thấy được hiệu quả thiết thực từ việc tái chế thùng sơn thành thùng rác, chị em phụ nữ ở các khu dân cư khác trên địa bàn phường Cẩm Sơn cũng đã học tập, làm theo thu gom những thùng sơn đã qua sử dụng mang về trang trí lại để làm thùng rác trong nhà mình. Việc làm này của các chị cũng đã được các anh ủng hộ nhiệt tình. Ông Đặng Văn Hùng – Khu Tây Sơn 1 – phường Cẩm Sơn nói: Việc làm như thế này thì dân rất là ủng hộ và đồng tình, dọc khu phố ai cũng rất là đồng tâm cùng với hội phụ nữ làm những thùng rác tái chế này để góp phần bảo vệ môi trường, tránh  được dịch bệnh.

Bà Đinh Thị Hòa – Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Sơn cho biết thêm: Từ những nhận thức về hiệu quả thiết thực, lợi ích đối với môi trường chúng tôi đã vận động các chi hội trưởng và các chị cũng vận động với chị em hội viên tái sử dụng thùng sơn thành thùng rác để hạn chế thải đồ nhựa ra môi trường và các thùng sơn này có lắp đậy tránh bị vương vãi rác ra bên ngoài, không có ruồi muỗi đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Những thùng sơn cũ sau khi được trang trí sẽ trở thành những thùng rác xanh góp phần bảo vệ môi trường và làm đẹp mỹ quan đô thị

 

Không riêng tại phường Cẩm Sơn mà đến nay mô hình này đã lan tỏa đến nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Với sự sáng tạo, công phu, tỉ mỉ trong từng công đoạn, đến nay các chị em phụ nữ thành phố đã hoàn thành được trên 1500 thùng rác từ thùng sơn cũ. Giờ đây đến nhiều khu phố đã không còn những thùng rác tự phát nhếch nhác, bẩn thỉu mà được thay thế bằng những chiếc thùng rác “xanh” của chị em hội viên phụ nữ thành phố Cẩm Phả. Những chiếc thùng rác không chỉ làm nhiệm vụ đựng rác mà còn là một vật trang trí trong khu dân cư. Nhờ vậy, các khu dân cư đều như được khoác thêm “áo mới” xanh - sạch và đẹp hơn. Bà Phạm Thị Bích Nguyệt – Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ khu 4A, phường Quang Hanh nói: Tôi thấy là làm công việc này cũng rất là có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường, xanh – sạch – đẹp cho khu phố, rồi khách người ra đi qua người ta cũng thấy đẹp vì thế mà tuy làm có vất vả chúng tôi cũng rất vui.

Bà Phạm Mai Hương – Chủ tịch Hội LHPN thành phố cũng cho biết: Hiện nay trên địa bàn thành phố đa phần người dân sử dụng những thùng rác tự phát. Điều này gây mất mỹ quan đô thị cũng mất vệ sinh môi trường. Trước sự vận động của Hội LHPN thành phố thì các chị em ở các chi hội cũng hết sức đồng tình, hưởng ứng tái chế những thùng sơn cũ thành thùng rác và khi có những thùng rác này thì chị em nâng niu các thùng rác hơn bởi vì quan điểm của chị em là thùng rác không chỉ dùng để đựng rác mà còn là vật trang trí và góp phần nâng cao ý thức của người dân. Và trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ vận động tất cả các chị em phụ nữ trên địa bàn sử dụng những thùng rác từ đồ nhựa tái chế này góp phần giảm thải đồ nhựa ra môi trường và cũng góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Những thùng rác “xanh” góp phần làm đẹp cho các khu phố

 

Hiệu quả từ những thùng rác xanh mang lại là rất rõ ràng. Bà con trong phố có nơi bỏ rác sạch sẽ lại càng có ý thức cùng nhau quét dọn khu vực nơi mình sinh sống. Không chỉ vậy, từ khi có những chiếc thùng thân thiện này, tình trạng vứt rác bừa bãi của người qua đường cũng được hạn chế rất nhiều. Góp phần tạo nên hình ảnh thoáng đãng, sạch đẹp cho các con đường, làm nên diện mạo mới cho từng khu phố.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 785
Đã truy cập: 4820534