Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng chống dịch”

03/08/2020 14:13

Đây là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Dự tại điểm cầu thành phố Cẩm Phả có Đ/c Nguyễn Hồng Dương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy; Đ/c Nguyễn Mạnh Cường – Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Cẩm Phả

 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành y tế và chính quyền các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như thực hiện được mục tiêu kép trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, Thủ tướng cũng lưu ý cần vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, không tập trung đông người; xét nghiệm mở rộng những cá nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam về.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 15h chiều 02/8, cả nước có 590 người mắc, trong đó 373 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 5 bệnh nhân tử vong. Tính riêng từ ngày 24/7 trở lại đây, cả nước ghi nhận 144 ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó 138 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà Nẵng trong tháng 7, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại thành phố Cẩm Phả, Kết quả rà soát sau khi phát hiện ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng đầu tiên tại Đà Nẵng ngày 25/7/2020, Thành phố đã thực hiện quản lý, cách ly y tế những người liên quan đến Đà Nẵng là 1006 người, trong đó 593 người cách ly tại nhà, 1 người cách ly tại khu cách ly phường Mông Dương, cách ly tại bệnh viện là 3 người và 409 người đã kết thúc cách ly. Ban Chỉ đạo thành phố cũng chỉ đạo lực lượng chức năng, các ngành, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng; Chủ động rà soát lại cơ sở vật chất, năng lực hoạt động của các khu cách ly tập trung; Tăng cường quản lý mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của tất cả các cấp, các ngành và các địa phương trong thời gian qua. Dự báo dịch sẽ phức tạp và lan rộng nếu không khoanh vùng dập dịch kịp thời, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các ngành không được lơ là, chủ quan và tập trung thực hiện một số nội dung: Tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới; khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng phòng, chống dịch, tập trung cứu chữa, hạn chế tử vong với các ca nặng, dồn mọi nguồn lực cho các khu vực điểm nóng, truy vết, cách ly kịp thời; kêu gọi người dân khai báo y tế, chủ động kiểm tra bảo vệ sức khỏe; bình tĩnh, chủ động, ngăn dịch hiệu quả, không để xuất hiện các ổ dịch mới, nhất ở các bệnh viện, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kép phòng, chống dịch bệnh gắn với duy trì phát triển kinh tế - xã hội; xử lý nghiêm những trường hợp tung tin giả, tin đồn sai sự thật về dịch bệnh. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục ra soát triển khai các gói an sinh xã hội để đảm bảo đời sống người dân. Hơn hết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng chống dịch, nâng cao ý thức tự bảo vệ chính mình trước nguy cơ dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2019
Đã truy cập: 5629154