Thường trực tỉnh ủy: Họp trực tuyến để nghe và cho ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

23/02/2021 09:46

Ngày 22/2, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu TP Cẩm Phả có đồng chí Nguyễn Anh Tú -  Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ TP và các phòng, ban, đơn vị liên quan…

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu TP Cẩm Phả

 

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm được 124.428 mẫu. Trong đó, số mẫu xét nghiệm ổ dịch là 53.870 mẫu; số mẫu xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng là 70.558 mẫu. Đối với các số mẫu xét nghiệm dịch vụ, từ khi tỉnh Quảng Ninh triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, từ ngày 16/2 đến nay đã xét nghiệm là 13.928 mẫu và không phát hiện mẫu dương tính. Qua đó, đã góp phần giúp Tỉnh sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng nếu có.

Trong tuần qua, Quảng Ninh không phát hiện thêm ca bệnh mới mắc Covid-19. Lũy tích tổng số trường hợp dương tính đã và đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/1 đến nay là 61 bệnh nhân. Hiện có 2 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 41 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; 18 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, đang tiếp tục theo dõi. Với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, chủ động từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là áp dụng chiến lược: Thần tốc, quyết liệt truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, cách ly tập trung, đến nay ổ dịch ở Vân Đồn đã hoàn toàn dập tắt; ổ dịch Đông Triều đã được khóa chặt.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy dự họp tại điểm cầu TP Cẩm Phả

Đồng chí NguyễnThị Kim Phượng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy dự họp tại điểm cầu TP Cẩm Phả

 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, trong tuần qua, Tỉnh tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào tỉnh; tổ chức đón, giám sát người đến, trở về địa bàn sau dịp nghỉ Tết. Hết ngày 21/2, Quảng Ninh đã đón 20.718 lượt người lao động quay trở lại làm việc. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các tổ dân, khu phố; đẩy mạnh khai báo y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm cho 7 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm để phục vụ thêm nhu cầu xét nghiệm theo yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, với các giải pháp quyết liệt, chủ động, thần tốc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, trong tuần qua, tình hình dịch, bệnh được kiểm soát rất hiệu quả. Các ổ dịch trên địa bàn đã được được khóa chặt và dập tắt. Kết quả đó là yếu tố tiên quyết để tỉnh tiếp tục “Giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới” và phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” của năm 2021.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng biểu dương tinh thần, ý thức của người dân Quảng Ninh đã chủ động, tự nguyện đi xét nghiệm Covid-19. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, giúp tỉnh sớm sàng lọc Covid-19 hiệu quả; đồng thời cho thấy ý thức cao của người dân trong việc phòng dịch, đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, dịch bệnh dự báo tiếp tục còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh từ các địa phương đang có ca F0, F1 trong cộng đồng chưa được truy vết thâm nhập vào địa bàn tỉnh ta rất cao. Để đảm bảo giữ được địa bàn an toàn, giữ được thành quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân để trở thành nền nếp hàng ngày; kết hợp chặt chẽ với xử lý nghiêm và công khai các vi phạm trong phòng dịch. Cùng với đó, thực hiện phương châm kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, bên trong thực hiện nới lỏng có kiểm soát.

Nhấn mạnh đến một số giải pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất các địa phương chưa mở lại một số dịch vụ giải trí như karaoke, quán bar, vũ trường... Đối với những địa phương an toàn chưa có ca bệnh F0, giao Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc mở lại các dịch vụ này để đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Các địa phương cũng phải tiếp tục đẩy mạnh khai báo y tế; thực hiện sàng lọc những trường hợp có biểu hiệu ho, sốt đến khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Từ ngày 1/3/2021, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường học với cơ chế kiểm soát dịch bệnh trong tình hình ở mức độ mới, cao hơn. Riêng đối với TX Đông Triều, tùy tình hình có thể cho học sinh trở lại trường chậm hơn so với các địa phương khác 1 tuần. Đồng chí giao ngành Giáo dục phải chuẩn bị đầy đủ các phương án để học sinh trở lại trường học an toàn.

Các chốt trong nội tỉnh sẽ thực hiện gỡ bỏ; các chốt ngoại tỉnh vẫn tiếp tục duy trì để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ bến thủy nội địa, không để người và phương tiện từ các vùng trọng điểm có dịch vào tỉnh. Đối với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu, trong vòng 14 ngày sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp trực tuyến với Thường trực Tỉnh ủy, tại Cẩm Phả, đồng chí Nguyễn Anh Tú - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy đã nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, về triển khai công tác chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp quán triệt thực hiện các nội dung kết luận tại cuộc họp trực tuyến

Phòng Y tế trình bày báo cáo tại cuộc họp

Bệnh viện Đa Khoa Cẩm Phả phát biểu tại cuộc họp

 

 

Sau khi nghe báo cáo của UBND TP và các ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Anh Tú - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy yêu cầu: các cơ quan, đơn vị, phường xã triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời nhấn mạnh: thời gian tới dự kiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là. Đồng chí yêu cầu Phòng y tế hoàn thiện báo cáo, bổ sung các số liệu công nhân di biến động trước và sau Tết quay trở lại làm việc tại Cẩm Phả thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bệnh dịch Covid 19; Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu cảng Cẩm Phả, kiểm soát tốt địa bàn trên biển, đảm bảo không để xảy ra các tình huống đột xuất, bị động bất ngờ; Chi Cục Hải Quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện xuất nhập khẩu nhưng các khâu phải được kiểm soát dịch chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ pháp lý đưa cơ sở xét nghiệm Covid - 19 vào hoạt động để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tại địa phương, cũng như xét nghiệm rộng rãi cho người dân có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện có trả phí trong thời gian sớm nhất. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP đồng chí yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, đồng thời lên kịch bản cụ thể về triển khai việc học gắn với đảm bảo công tác phòng chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp đảm bảo đủ các điều kiện cho học sinh quay lại trường học theo quyết định của tỉnh.

Vũ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 637
Đã truy cập: 4611210