Cẩm Phả đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

10/01/2021 09:33

Xác định an toàn thực phẩm bếp ăn ở các trường học, cơ sở giáo dục có phục vụ ăn bán trú là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm, thời gian qua, ngành giáo dục - đào tạo thành phố Cẩm Phả đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo vệ sức khỏe học sinh.

Các em học sinh trường tiểu học Cẩm Bình ăn cơm bán trú

 

Chúng tôi đến trường Tiểu học Cẩm Bình đúng vào giờ ăn trưa của các em học sinh bán trú ở đây. Bữa ăn luôn nóng sốt vì đến gần sát giờ ăn trưa, thức ăn mới được đưa đến và chia cho các em. Thực đơn phong phú vì được thay đổi hàng ngày, phù hợp với khẩu vị của các em học sinh giúp các em ăn ngon miệng và hào hứng ăn hết suất ăn của mình. Các bậc phụ huynh thì thấy yên tâm sau một thời gian kiểm chứng các bữa ăn trưa của con em mình tại trường. Em Nguyễn Hà Phương – Học sinh lớp 4A1 – Trường tiểu học Cẩm Bình vui vẻ nói: Con ăn cơm ở trường rất thích ạ, ngon và hợp với khẩu vị của con giống như cơm ở nhà mẹ nấu ạ.

Anh Tô Văn Thảo – Phụ huynh học sinh trường tiểu học Cẩm Bình cũng cho biết: Bữa ăn bán trú của các con ở đây rất phong phú, mùa nào thức ấy chứ không cố định một món, về nguồn gốc thực phẩm thì trước khi nhà trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú thì Ban cha mẹ học sinh chúng tôi đã được đi kiểm tra thực tế nguồn gốc thực phẩm, xem quy trình chế biến nấu nướng các món ăn cho các con. Ngoài ra chúng tôi còn đi kiểm tra đột xuất thì thấy rằng các suất ăn của các con được nấu nước rất là đảm bảo vệ sinh, chất lượng vì thế mà chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng khi cho con học bán trú tại trường.

Trường mầm non Cẩm Trung thực hiện kiểm dịch ba bước

Bếp ăn của trường mầm non Cẩm Trung luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

 

Còn đây là bếp ăn của trường mẫu giáo Cẩm Trung, quan sát trong khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; nhà bếp đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được trang bị đầy đủ tủ lưu mẫu thức ăn, bát đũa được tráng qua nước sôi trước khi sử dụng. Thực phẩm khô được nhập theo tuần; thực phẩm tươi được nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự kiểm soát chặt chẽ của nhà trường. Với sự chỉ đạo sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và chia suất ăn, trường luôn đảm bảo học sinh có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng. Bà Nguyễn Thị Nguyên – Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Trung cho biết: Ngay từ đầu năm học nhà trường phối kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh nghiên cứu hồ sơ năng lực và lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm cho nhà trường sau đó nhà trường xây dựng thực đơn phù hợp với từng độ tuổi, lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Bên cạnh đó, nhà trường thành lập tổ kiểm thực ba bước, thành lập ban VSATTP trong nhà trường và thực hiện quy trình chế biến thực phẩm trong nhà trường theo đúng quy định.

Nhân viên công ty Hải Hương chia các suất ăn bán trú

Nhân viên công ty Hải Hương chế biến thực phẩm

 

Công ty TNHH Thương mại Hải Hương là đơn vị chuyên cung cấp các suất ăn bán trú và nguyên liệu chế biến thực phẩm cho các trường học trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo VSATTP cho các bữa ăn cho học sinh, công ty đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bao gồm khu bếp được thiết kế một chiều với 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và thức ăn chín; hệ thống nồi hơi; máy rửa bát, tủ lưu mẫu thức ăn. Đặc biệt với khay đựng thức ăn bằng inox có thể giữ nhiệt hơn 3 tiếng luôn đảm bảo độ nóng sốt cho các suất ăn. Đội ngũ nấu ăn đều là những người có tay nghề cao, có chứng chỉ nấu ăn, được khám sức khỏe định kỳ. Công ty cũng luôn quan tâm, chú trọng đảm bảo VSATTP ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, nguồn gốc thực phẩm. Bên cạnh đó, công ty cũng có đầy đủ thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực ATTP, phối hợp với nhà trường thực hiện nghiêm việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đã có 104 cơ sở giáo dục có suất ăn bán trú cho trên 18 nghìn học sinh. Để đảm bảo VSATTP tại các trường học có phục vụ bữa ăn bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đối với khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo VSATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hằng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh... Ngoài ra, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, phát huy vai trò của phụ huynh tham gia giám sát việc quản lý bán trú và nấu ăn bán trú cho học sinh. Bà Lê Thị Lan – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Cẩm Phả cho biết: Để duy trì và làm tốt công tác VSATTP thì trước tiên chúng tôi phối hợp với các phòng ban chức năng của thành phố để xây dựng kế hoạch triển khai đến các nhà trường trong công tác đảm bảo VSATTP. Ngoài ra chúng tôi làm tốt công tác giám sát, phối hợp cùng với phòng y tế, trung tâm y tế, các ban, ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các đơn vị cung ứng thực phẩm và các suất ăn bán trú đặc biệt là kiểm tra các đơn vị trường học, thành lập ban ATTP của nhà trường có sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền kiểm tra bất kỳ thời điểm nào để đảm bảo các con có bữa ăn chất lượng, an toàn.

Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường học

 

Với việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo VSATTP trong các nhà trường, những năm qua trên địa bàn thành phố Cẩm Phả không để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Thời gian tới, Phòng Giáo dục - Đào tạo tiếp tục phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong các trường học, tránh nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm; chú trọng tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn trong các trường học, hướng tới những bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để học sinh phát triển toàn diện.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3912
Đã truy cập: 9702558