Các trường học sẵn sàng phương án dạy trực tuyến sau Tết

16/02/2021 10:21

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19, học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục “tạm dừng đến trường” và triển khai học trực tuyến. Nhờ kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2020, các trường từ tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố không còn bị động, lên giáo án riêng và trong tâm thế sẵn sàng "học online kéo dài” ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

 Giáo viên trường THCS Cẩm Thành chuẩn bị phần mềm học trực tuyến

 

Để bắt đầu giai đoạn học trực tuyến trong tình hình mới, theo chỉ đạo của UBND TP và Sở GD-ĐT Quảng Ninh, Trường THCS Cẩm Thành đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ, sẵn sàng cho ngày học trực tuyến đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021. Từng giáo viên đều tranh thủ thời gian tìm hiểu các công cụ, phần mềm hỗ trợ học trực tuyến nhằm giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Đồng thời làm video giảng bài học và ra bài tập, gửi qua Zalo cho phụ huynh mỗi ngày. Học sinh sẽ hoàn thành bài tập trong ngày và gửi lại cho giáo viên chấm điểm. Bên cạnh đó, với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện trang bị phương tiện học trực tuyến, nhà trường cũng đã vận động Hội phụ huynh giúp đỡ hỗ trợ về phương tiện, địa điểm học có wifi để giúp các em có thể học tập một cách tốt nhất. Em Nguyễn Lệ Quyên – Học sinh lớp 8A4, trường THCS Cẩm Thành nói: Do điệu kiện gia đình con gặp nhiều khó khăn, không có phương tiện để con có thể học online, con rất cảm ơn nhà trường cũng như các bác phụ huynh đã cho con mượn một chiếc điện thoại để con có thể sang nhà bạn học trực tuyến.

Cô Nguyễn Thị Bắc – Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Thành cũng cho biết thêm: nhà trường chúng tôi cũng xác định rõ là việc dạy học trực tuyến sẽ giúp cho các em học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học chính vì thế chúng tôi đã khảo sát điều kiện học trực tuyến của học sinh toàn trường. Qua khảo sát vẫn còn 4 học sinh chưa có đủ điều kiện để học trực tuyến, chúng tôi cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của phụ huynh. Sau đó thì chúng tôi cũng đã tổ chức tập huấn công nghệ thông tin cho học sinh toàn trường, đến thời điểm này thì tình hình dịch bệnh vẫn còn rất là phức tạp, ra Tết khi mà học sinh kết thúc kỳ nghỉ Tết thì chúng tôi lại tiếp tục dạy trực tuyến cho học sinh lúc đó chúng tôi sẽ thay đổi thời lượng học các môn đặc biệt là khối 9 chúng tôi sẽ phải tăng số tiết lên, để đảm bảo chương trình kết thúc theo như chỉ đạo của bộ.

 So với năm ngoái, việc học online năm nay nhàn hơn hẳn, một phần do trang thiết bị đã được đầu tư, nhưng trên hết là giáo viên, học sinh bắt nhịp nhanh và không còn tâm lý hoang mang như trước. Em Nguyễn Minh Ngọc – Học sinh lớp 7A3 – Trường THCS Cẩm Thành cho biết: Do đã được học trực tuyến từ năm học trước nên năm học này chúng con đã cảm thấy dễ dàng hơn, chủ động hơn và khi học trực tuyến những bài giảng của các cô thường thể hiện bằng video nên con thấy rất là sinh động, dễ tiếp thu bài hơn ạ.

Giáo viên trường Tiểu học Phan Bội Châu chuẩn bị bài giảng cho buổi học trực tuyến đầu tiên sau Tết

 

Còn tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu, Các công việc chuẩn bị để tổ chức dạy học trực tuyến đã được nhà trường triển khai sớm như xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn học sinh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm... Nhà trường cũng nghiên cứu để triển khai các hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp nhằm kịp thời điều chỉnh cách thức dạy học với từng học sinh. Hiện, toàn bộ giáo viên nhà trường cũng đang tích cực chuẩn bị bài giảng cho buổi học online đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Vì khi học sinh học trở lại cũng là lúc phụ huynh đi làm lại nên không có nhiều thời gian dành cho con để giám sát việc học trong thời gian ban ngày. Chính vì vậy, các cô đã chủ động họp với phụ huynh và thống nhất thời gian học tập phù hợp với điều kiện của từng lớp. Bên cạnh đó, cô đọng nội dung bài học, ví dụ một môn học có 4 tiết trong một tuần với học trực tiếp, thì học trực tuyến sẽ còn 2 tiết, nhưng thời gian mỗi tiết sẽ kéo dài đến một hai tiếng đồng hồ. Cô Vũ Thị Thu Trang – Giáo viên lớp 1 – Trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết: Để thực hiện dạy học trực tuyến có hiệu quả thì giáo viên khối 1 chúng tôi đã cùng nhau xây dựng kế hoạch dạy học và giáo viên trong khối cũng đã thảo luận thống nhất nội dung bài dạy theo đúng kế hoạch của nhà trường gửi kế hoạch bài dạy về chuyên môn nhà trường duyệt trước 3 ngày. Mỗi giáo viên thì đã kết hợp chặt chẽ với phụ huynh để giúp học sinh học trực tuyến có hiệu quả và sau mỗi buổi học thì chúng tôi đều giao phiếu bài học qua hệ thống nhằm đánh giá chất lượng học của học sinh, từ đó lên kế hoạch để giúp học sinh nắm chắc được kiến thức qua mỗi buổi học.

Các em học sinh đã chủ động hơn khi học trực tuyến

 

Cùng với việc tổ chức dạy và học trực tuyến, để chủ động phòng chống dịch sau Tết nguyên đán, đối với các trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương, các trường sẽ tổ chức rà soát, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. 

Song song với công tác phòng chống dịch, với tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” tiếp tục được duy trì từ năm học trước, ngành giáo dục và đào tạo thành phố sẽ thành công vượt qua giai đoạn khó khăn trong thời điểm dịch còn diễn biến phức tạp.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5178
Đã truy cập: 4844220