Cẩm Phả phấn đấu trồng mới 1.100 ha rừng trồng tập trung, 193 nghìn cây xanh phân tán các loại

01/03/2021 10:34

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến Xuân Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hoá của dân tộc, mang lại lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội, nhằm cải tạo môi trường sống, điều hoà khí hậu, tạo ra của cải vật chất góp phần xoá đói giảm nghèo. Ở thành phố Cẩm Phả, nét đẹp đó đã, đang và ngày càng được duy trì, phát huy với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trên toàn thành phố.

Là thành phố công nghiệp khai thác than lớn nhất của cả nước, Cẩm Phả chịu nhiều tác động từ hoạt động sản xuất công nghiệp và khai thác khoáng sản. Diện tích rừng tự nhiên suy giảm, việc trồng rừng chủ yếu là phục vụ khai thác gỗ nhỏ, tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn còn thấp; Diện tích rừng phòng hộ hiện có, chưa đáp ứng được mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

 

Vì vậy, việc trồng cây xanh, trồng rừng có vai trò hết sức quan trọng nhằm giảm thiểu tác động bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản đến môi trường sống của nhân dân. Trong những năm qua Cấp ủy, chính quyền Thành phố và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn luôn quan tâm và đã có nhiều giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường; trong đó tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư các dự án trồng rừng; chỉnh trang đô thị, trồng thêm cây xanh, cây có hoa dọc các tuyến đường dân cư trên địa bàn 16 phường, xã; phát động có hiệu quả phong trào ngày thứ bảy, chủ nhật xanh trong khu dân cư.

 

Thực hiện mục tiêu cùng cả nước trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, tại lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ớn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021 vừa diễn ra tại Bãi thải Bàng Nâu, mức +50, thuộc khai trường Công ty CP Than Cao Sơn, thành phố Cẩm Phả kêu gọi các địa phương, cơ quan, đơn vị hưởng ứng Tết trồng cây với mục tiêu cao hơn 1,5 lần so với kết quả thực hiện năm 2020. Sau khi trồng phải tổ chức chăm sóc, bảo vệ để cây trồng, rừng trồng phát triển tốt, đạt tỷ lệ sống cao. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phong trào trồng cây xanh, cây có hoa dọc các tuyến đường dân cư; Khảo sát, lựa chọn địa điểm phù hợp để phát động phong trào toàn dân trồng cây gỗ lớn, cây bản địa, cây có giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên. Ông Phạm Văn Kính – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: thành phố đã chỉ đạo tất cả 16 phường, xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đồng loạt tổ chức ra quân trồng cây để hưởng ứng Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 với mục tiêu năm 2021 trồng được 1100ha rừng tập trung và 193 nghìn cây xanh các loại trong đó có ngành than là 143 ngìn cây tổng công ty Đông Bắc là 40 nghìn cây, các phường xã là phải trồng được 10 nghìn cây xanh trên địa bàn toàn thành phố.

 

Chị Vũ Thị Vân Anh – Bí thư Đoàn thanh niên phường Cẩm Đông nói:  Là đoàn viên thành niên trước hết chúng tôi hưởng ứng sự kêu gọi của Đoàn thanh niên thành phố Cẩm Phả, tích cực tham gia việc trồng cây, hoàn nguyên môi trường cùng với đó chúng tôi tích cực đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị trên toàn địa bàn để tổ chức trồng cây, chỉ đạo các chi đoàn, chi đoàn trường học và các đoàn viên thanh niên, chăm sóc và giữ gìn, bảo vệ cây xanh.

Cùng với đó, thành phố đề nghị các đơn vị thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh gắn với việc trồng cây hoàn nguyên môi trường từ những ngày đầu năm tại các bãi thải đã kết thúc đổ thải, khu vực xung quanh khai trường và những khu vực điều hành sản xuất của đơn vị. Ông Nguyễn Văn Sinh - Phó Giám đốc Công ty CP than Cao Sơn – TKV cho biết: Ngoài số cây trồng tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 thì trong năm nay chúng tôi sẽ trồng thêm 120 nghìn cây trên toàn bộ diện tích đã đổ thải xong của công ty CP than Cao Sơn cùng với kế hoạch trồng cây để phủ xanh những khu vực đã đổ thải xong thì Công ty cũng đã căn cứ vào DTM đã được Bộ tài nguyên – môi trường phê duyệt thì đã triển khai các hạng mục công trình như các đê đập chống trôi đất của bãi thải cũng như là các mương, dốc nước để đảm bảo thu nước về các vị trí theo đúng của DTM đã quy định.

 

Ngay sau phát động Tết trồng cây của thành phố, các phường, xã và một số đơn vị trên địa bàn cũng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đông đảo cán bộ, nhân dân các phường, xã, cơ quan, đơn vị đã hồ hởi đi hưởng ứng tết trồng cây và ra quân trồng hàng trăm cây xanh các loại.

Không chỉ trong những dịp đầu năm mới mà trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng được thành phố duy trì thường xuyên, liên tục và đạt được những kết quả hết sức to lớn góp phần cải tạo hoàn nguyên môi trường, tạo cảnh quan đô thị Cẩm Phả xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh đó, thành phố cũng trú trọng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, khai thác hợp lý, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng. Bảo vệ vững chắc tài nguyên rừng hiện có, tích cực triển khai công tác trồng, phát triển tài nguyên rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng.

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4938
Đã truy cập: 4866447