Họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ công tác lập quy hoạch tỉnh

28/04/2021 09:26

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh tổ chức họp trực tuyến để kiểm điểm về tiến độ một số nội dung trong công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng các Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu TP cẩm Phả có đồng chí Nguyễn Anh Tú - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo các phòng ban liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu TP Cẩm Phả

 

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh nghe báo cáo về tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh).Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh tại Quyết định số 479/QĐ-TTg ngày 7/4/2020. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có thông báo về việc mời đơn vị tư vấn tham gia triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thống nhất chủ trương lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia sâu của tư vấn uy tín hàng đầu quốc tế đủ năng lực chuyên môn, tư cách pháp nhân; chi phí sử dụng nguồn kinh phí huy động hợp pháp. Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam - một trong những công ty tư vấn hàng đầu thế giới được chọn là đơn vị tư vấn quy hoạch tỉnh Quảng Ninh.Hợp đồng tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được ký kết ngày 22/1/2021. Theo đó, Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh được lập trong 9 tháng, gồm 5 giai đoạn. Về tổng thể tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này vẫn đảm bảo tiến độ theo thời gian hợp đồng đã ký. Đến nay, sau nhiều vòng đàm phán, thương thảo về cơ bản các nội dung hợp đồng giữa McKinsey và Công ty tư vấn Nikken Sekkei (Nhật Bản) để triển khai các nội dung liên quan đến các hợp phần về xây dựng, sử dụng đất về xây dựng, sử dụng đất… trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã được 2 bên thống nhất. Bộ phận pháp lý của Công ty tư vấn Nikken Sekkei đang rà soát lại trước khi ký kết chính thức, dự kiến ký kết trước ngày 30/4/2021, nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao sản phẩm giai đoạn 1 (Đánh giá thực trạng, khoanh vùng các vấn đề trọng tâm và nhiệm vụ tạo đột phá) vào đầu tháng 5/2021.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy dự hội nghị tại điểm cầu TP Cẩm Phả

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP dự hội nghị tại điểm cầu TP Cẩm Phả

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung đánh giá tiến độ triển khai và việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch. Thống nhất với các ý kiến tham gia, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: việc lập, quản lý, triển khai đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh với sự tham gia của các tư vấn hàng đầu quốc tế từ năm 2012 đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững, nhất là tạo nên những giá trị lớn cho môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; đồng thời cũng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu của tỉnh. Đối với việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sở, ngành, địa phương, đơn vị tư vấn cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu sắc và đảm bảo tính kế thừa, liên tục, ổn định, đổi mới, phát triển, tích hợp đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh tầm nhìn đến năm 2030 và ngoài 2030 tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Ngoài ra, phải bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV; kiên trì thực hiện sáng tạo định hướng, quan điểm, triết lý, không gian phát triển “một tâm, hai tuyến đa chiều và hai mũi đột phá”.Quảng Ninh phấn đấu trong năm nay phải hoàn thành nội dung này. 

Tuy nhiên, muốn đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng của quy hoạch, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải xác định việc chủ động tham gia lập Quy hoạch tỉnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; đầu tư công sức, tâm huyết và đi sâu vào công việc với tư vấn; đối với đơn vị tư vấn khẩn trương có chuyên gia về tích hợp quy hoạch không gian đô thị. Đồng thời, phải khẩn trương hoàn thành các bước tiếp theo, trong đó, phải cập nhật tình hình mới của tỉnh với những yếu tố mới để định hình không gian phát triển với tầm nhìn dài hạn liên quan tới cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hoành Mô, sự xuất hiện của các nhà đầu tư chiến lược và hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, đồng bộ đã hình thành và ngày càng hoàn thiện; không gian biển gắn với lợi thế kinh tế cảng biển; các định hướng phát triển du lịch, ngành than, công nghiệp chế biến chế tạo. Ngoài ra, không gian phát triển cần được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, kích thích sự phát triển của vùng khó, không nên chỉ tập trung ở vùng trung tâm đô thị.

 

Vũ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3992
Đã truy cập: 5156913