Cẩm Phả thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch

28/06/2021 13:15

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Với sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố, các biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh đã được chủ động triển khai quyết liệt ở mức cao nhất. Chỉ trong thời gian ngắn, các lực lượng chống dịch của thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để, làm sạch địa bàn, khống chế Covid - 19.

Trong đêm 24 và sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 thành phố đã họp khẩn trực tuyến toàn thành phố để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Ngay sau khi chủ động phát hiện thêm ca dương tính với SARS- COV-2 trong cộng đồng, trong đêm 24 và sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 thành phố đã họp khẩn trực tuyến toàn thành phố để triển khai ngay các biện pháp cấp bách, tập trung toàn bộ lực lượng thần tốc truy vết, khoanh vùng triệt để ngay trong đêm với các đối tượng liên quan, tiếp xúc gần với F0 trên địa bàn, đưa vào khu cách ly tập trung các trường hợp F1 và nhanh chóng ban hành quyết định phong toả tạm thời các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid - 19, tiến hành phun khử trùng tất cả các địa điểm F0 đến, đi theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 thành phố đặt mục tiêu quyết tâm trong 3 ngày làm sạch địa bàn, khống chế dịch Covid - 19

16 phường, xã của thành phố dự họp qua đường truyền trực tuyến

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn, làm sạch môi trường toàn bộ Trung tâm Hành chính công thành phố

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, từ 0h ngày 25/6/2021, thành phố đã tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ, đường thuỷ; 6h ngày 25/6/2021, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; từ 12h trưa ngày 25/6/2021, khởi động lại 8 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ của thành phố, trong đó có 7 chốt đường bộ và 1 chốt trên tuyến biển nhằm kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố Cẩm Phả phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và khai báo rõ địa điểm, mục đích đến. Đối với các trường hợp không hợp tác sẽ kiên quyết không cho qua chốt để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 1 tại Km 15, phường Quang Hanh

Chốt kiếm soát phòng chống dịch Covid - 19 tại các cửa ngõ thành phố hoạt động bắt đầu từ 12h ngày 25/6/2021

Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt tất cả người trên phương tiện ra, vào thành phố

Người dân thực hiện khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ trực kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố 24/24 giờ

Lực lượng Công an phân luồng giao thông, hướng dẫn lộ trình cho các phương tiện lưu thông an toàn

Cùng với đó, với tinh thần phòng hơn chống, nhằm đánh giá đúng nguy cơ dịch bệnh, chủ động, kịp thời phát hiện sớm, ngăn chặn không để phát sinh các trường hợp mắc Covid - 19 trong cộng đồng, liên tục từ ngày 26 cho đến 27/6, lực lượng y tế của thành phố cùng đoàn cán bộ, y bác sỹ được tăng cường từ các đơn vị y tế tuyến tỉnh đã chia thành 17 tổ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 diện rộng trên toàn địa bàn, trong đó, lấy mẫu đơn với các trường hợp F1, mẫu gộp đối với F2, F3 của 3 ca bệnh đã được xác định và các trường hợp tầm soát diện rộng trên địa bàn của 16 phường xã, ưu tiên khu vực nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Đến nay, tổng số người được xét nghiệm là trên 30.000 đều đã có kết quả âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế kịp thời

Các lực lượng y tế thành phố nỗ lực thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra

Từ sáng ngày 26/6, TP Cẩm Phả bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 diện rộng trên toàn địa bàn, phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch khẩn cấp của thành phố.

Người dân khai báo y tế, chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm

Cán bộ y tế lấy mẫu dịch hầu họng của người dân

Trước 24h ngày 27/6/2021, thành phố dự kiến lấy tổng số khoảng 40.000 mẫu xét nghiệm Covid - 19

Các địa điểm lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo thực hiện đầy đủ quy định 5K phòng chống Covid - 19

Bằng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, thực hiện hiệu quả phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Nhờ đó, chỉ trong 4 ngày, Cẩm Phả đã nhanh chóng chặn đứng đường lây, nguồn lây, khóa chặt các ca bệnh, giữ cộng đồng an toàn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.

Bảo Long


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2409
Đã truy cập: 5629544