Sẽ thực hiện thí điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch ra, vào tỉnh

07/07/2021 17:31

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương trong cả nước rất phức tạp, nhất là TP Hồ Chí Minh có số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua tăng cao, ngày 7/7, UBND tỉnh đã họp trực tuyến với 13 địa phương để triển khai một số biện pháp cấp bách nhằm kiên quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch và thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021. Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự tại điểm cầu thành phố Cẩm Phả có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Đinh Ngọc Chiến – UV BTV thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến

 

Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày nước ta ghi nhận 739 ca mắc mới (so với tuần trước tăng khoảng 400 ca mắc mới/ngày); tử vong thêm 18 người. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp ở khu vực các tỉnh Miền Trung, miền Nam, đặc biệt là các địa phương có mật độ dân số cao, tập trung nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp như TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Hà Tĩnh. Riêng TP Hồ Chí Minh, từ ngày 30/6 đến ngày 6/7 đã ghi nhận 3.796 ca mắc mới, đỉnh điểm vào ngày 3/7 đã ghi nhận 714 ca mắc mới và dịch bệnh ngày càng có xu hướng phức tạp, khó kiểm soát hơn. Các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh gồm Hải Phòng, Lạng Sơn và Bắc Giang cũng ghi nhận các ca mắc mới.

Lãnh đạo Thành phố dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường A - TP Cẩm Phả

 

Tại Quảng Ninh, ngoài 8 ca dương tính (3 ca nhiễm cộng đồng; 5 ca nhiễm nhập cảnh) phát hiện từ ngày 24/6 đến 26/6, đã trải qua 11 ngày chưa phát hiện ca dương tính mới.

Trong tuần qua, tỉnh Quảng Ninh duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm lấy mẫu, xét nghiệm 17.093 mẫu của học sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc với tổng số 1.516 người tại 28/56 đơn vị trong khu công nghiệp; thực hiện xét nghiệm tự nguyện cho 84.224 lượt người. Cùng với đó, tiếp tục kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người, phương tiện vào tỉnh và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra xử lý người vi phạm quy trình phòng, chống dịch...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp như hiện nay tại các địa phương trong cả nước, với biến chủng Delta Plus xuất hiện có khả năng lây lan nhanh, mạnh, Quảng Ninh đang có nguy cơ rất cao dịch bệnh xâm nhập do phải đối mặt với tình trạng di dân của người lao động, học sinh trở về từ các tỉnh dịch bệnh đang bùng phát.

Nhằm kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn và thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã được tỉnh chỉ đạo tại các văn bản; đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả chiến lược siết chặt kiểm soát bên ngoài và duy trì hoạt động bên trong có kiểm soát.

Tại 9 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ vào tỉnh đều phải kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện theo đúng quy định của tỉnh, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính khi vào tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông-Vận tải, Công an tỉnh, các địa phương nghiên cứu phương án thực hiện thí điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch Covid-19 (chốt cầu Bạch Đằng, chốt cầu Đá Bạc và chốt tại Cổng tỉnh), từ việc bố trí nhân lực, phương tiện, địa điểm đặt xét nghiệm nhanh, điều tiết giao thông. Các địa phương cũng phải tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin để kiểm soát các lịch trình di chuyển, điểm dừng, điểm cuối của các xe hàng hóa, xe container khi vào tỉnh.

ối với các hoạt động nội tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhanh chóng rà soát người dân từ TP Hồ Chí Minh đã vào tỉnh Quảng Ninh trong 7 ngày qua để nắm bắt tình hình sức khỏe, lịch trình và yêu cầu xét nghiệm nếu cần thiết. Tiếp tục củng cố vai trò Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng trên địa bàn tỉnh để kiểm soát người đến từ các vùng dịch về địa phương; yêu cầu bắt buộc khai báo bằng QR code tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tầm soát chủ động trên diện rộng nhằm ngănchặn các nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Liên quan đến công tác cách ly, thực hiện nghiêm cách ly 21 ngày đối với người từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ vào tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục làm tốt công tác tham mưu liên quan đến mua sắm vật tư y tế, vắc xin tiêm chủng; vật tư y tế phục vụ tiêm chủng. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo phát huy hiệu quả và có sự liên thông trong toàn quốc.

Công tác thông tin, truyền thông cần tăng cường hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Cùng với tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh, cần tuyên truyền rộng rãi, mạnh mẽ về các chính sách, các quy định kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

Chủ tịch UBND các địa phương nghiên cứu tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ quy định 5K tại cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Nếu đơn vị, cá nhân nào không chấp hành nghiêm, có chế tài xử lý nghiêm.

Để chung tay cùng với TP Hồ Chí Minh chống dịch, tỉnh sẽ cử lực lượng y tế để hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các địa phương rà soát, tổng hợp lại năng lực cách ly để lên phương án cách ly khi có người trở về từ các tỉnh có dịch bệnh đang bùng phát.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 370
Đã truy cập: 5661375