Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác phòng, chống mưa bão tại Cẩm Phả

10/08/2022 20:30

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, chiều 10/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống mưa bão tại TP Cẩm Phả. Cùng đi có đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và thành phố Cẩm Phả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tại bãi thải mỏ Bàng Nâu – thuộc khai trường Công ty CP than Cao Sơn

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đặc biệt kiểm tra bãi thải mỏ Bàng Nâu – thuộc khai trường Công ty CP than Cao Sơn, một trong những vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao nhất mỗi khi mùa mưa bão đến. Được biết, Bãi thải này có độ cao 300m với trữ lượng trên 300 triệu m3 đất đá thải, tiệm cận với đường cao tốc và giáp ranh với nhiều khu dân cư. Bãi thải này cũng tiềm ẩn rất lớn nguy cơ bục túi nước gây sạt lở.

Thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và tỉnh Quảng Ninh rất quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn bãi thải mỏ như: xây hệ thống đê đập, mương thoát nước chân bãi thải, trồng cây tạo cảnh quan... Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp trước mắt.

Bãi thải Bàng Nâu (Cẩm Phả) - một trong những vị trí xung yếu nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa bão đến.

Những bãi thải này là đất đá thải mỏ hoàn toàn bỏ đi không có khoáng sản đi kèm. Tuy nhiên hiện do những bất cập của cơ chế chính sách nên tỉnh và Tập đoàn gặp nhiều khó khăn thúc đẩy việc tận dụng đất đá thải làm nguồn vật liệu san lấp các dự án. Việc không không tận dụng được nguồn đất đá thải này làm vật liệu san lấp về lâu dài sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh khi mùa khô thì bụi, mùa mưa bão dễ sạt lở gây mất an toàn và đã làm giảm hiệu quả kinh tế tuần hoàn. Vì vậy, tỉnh và TKV đang phối hợp tích cực hơn nữa đề nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan Trung ương tháo gỡ một số khó khăn trong các quy định, cơ chế chính sách để cho phép sử dụng bãi đất đá thải mỏ để phục vụ san lấp mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; nhằm vừa thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, vừa đảm bảo công tác môi trường, tránh bụi về mùa khô, sạt lở về mùa mưa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các đơn vị tích cực chủ động phòng chống bão số 2, đặc biệt là nguy cơ sạt lở do mưa lớn

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do mưa bão gây ra, các đơn vị thành viên của TKV cần tiếp tục chủ động triển khai nhiều phương án phòng, chống mưa bão, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra an toàn. Trong đó, hết sức lưu ý tại các đơn vị khai thác lộ thiên cần có biện pháp đảm bảo an toàn thiết bị mỏ và hàng đầu là phải đảm bảo an toàn bãi thải mỏ, nhất là vùng Cẩm Phả, Hạ Long.

Thuỳ Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 613
Đã truy cập: 7659861