TP Cẩm Phả: Siết chặt quản lý ATTP mùa lễ hội

01/02/2023 10:42

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng nói chung, thực phẩm nói riêng của người dân tăng cao. Cùng với đó, các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là loại hình thức ăn đường phố phục vụ nhu cầu của thực khách tham dự lễ hội cũng diễn ra rất nhộn nhịp. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cho mùa lễ hội Xuân 2023,  thành phố Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP Cẩm Phả kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2023.

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Thành phố Cẩm Phả thu hút rất đông du khách thập phương về tham quan, chiêm bái, chỉ tính riêng trong 10 ngày đầu xuân Đền Cửa Ông đã đón trên 120.000 lượt du khách.  Dự kiến, lượng khách đến Đền Cửa Ông còn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là vào dịp Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức vào ngày 3 tháng 2 âm lịch tới đây.

 Lễ hội Đền Cửa Ông năm nay, phần Lễ ngoài các nghi thức truyền thống và rước Đức Ông vi hành khu an ngự cùng phần Hội là các trò chơi dân gian mang đậm đà bản sắc dân tộc còn có “Lễ hội Hoa Hồng” lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Cẩm Phả trong khuôn khổ Lễ hội Đền Cửa Ông hứa hẹn mang đến cho du khác nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo và thú vị.

 Hoa hồng tại Đền Cửa Ông

 Chính vì vậy ngay từ trước tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Ban quản lý di tích đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách. Dưới sự chỉ đạo của thành phố, Ban quản lý di tích đã phối hợp với các lực lượng có liên quan lên phương án đảm bảo về an toàn về ATGT, ANTT, ATTP , VSMT, PCCN…..cho khách thập phương đến du xuân và đi lễ Đền. Đồng thời, duy trì và công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi du khách có yêu cầu. Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá cả dịch vụ; tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo ATTP;  hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định đa dạng bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan bằng các pano, khẩu hiệu, trên hệ thống loa truyền thanh tại di tích, phân công cán bộ, nhân viên của Ban quản lý di tích trực tại các địa điểm thờ tự, các khu đường dẫn, bãi để xe để hướng dẫn, nhắc nhở du khách đảm bảo văn minh, an toàn và phù hợp với truyền thống văn hoá của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Đền Cửa Ông

TP Cẩm Phả hiện có trên 3.300 cơ sở SXKD thực phẩm. Để đảm bảo an toàn mùa lễ hội, công tác vệ sinh ATTP luôn được thành phố quan tâm. Riêng dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai công tác bảo đảm ATTP tới các đơn vị, hộ kinh doanh tại các xã, phường. Đồng thời thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh hàng ăn uống, đoàn liên ngành của thành phố chú trọng kiểm tra các nội dung: Cam kết cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết; giấy kiểm nghiệm các chỉ tiêu nước sinh hoạt, ăn uống của cơ sở; các hồ sơ pháp lý khác theo yêu cầu của đoàn kiểm tra nếu cần thiết. Từ đầu tháng 1/2023 đến nay, đoàn liên ngành của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra trên 100 cơ sở; qua đó phát hiện 11 cơ sở vi phạm quy định về ATTP, phạt 9,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 10 vụ, phạt 27 triệu đồng. 

Ông Lê Đức Khanh – Trưởng phòng Y tế thành phố cho biết: Nhằm bảo đảm tốt công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nhất là trong thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán và thời gian diễn ra lễ hội, phòng Y tế thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố  ra quyết định thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đi kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền để người dân, chủ cơ sở nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giữ uy tín với du khách.

Không chỉ tăng cường kiểm tra ATTP tháng cao điểm, dịp lễ, Tết, hoạt động này được thành phố duy trì thường xuyên, liên tục. Mỗi tháng, thành phố duy trì 2 đoàn liên ngành cấp thành phố, tập trung kiểm tra lĩnh vực nông nghiệp, công thương, y tế. Đồng thời 16 xã, phường đều vào cuộc, kiểm tra thường xuyên. Qua đó đã xử lý vi phạm hành chính về ATTP gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Những cơ sở nào cố tình vi phạm, thành phố áp dụng mức phạt cao nhất để có tính răn đe.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ

Bên cạnh đó thành phố Cẩm Phả còn đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP; Các biện pháp về đảm bảo ATTP; tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua thực phẩm an toàn và biết các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; Tổ chức kiểm tra và hậu kiểm đối với các BCĐ ATTP các phường, xã và các cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm trên địa bàn; triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm, nhất là các nơi diễn ra lễ hội, các địa điểm tổ chức ăn đông người; Tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm từ các địa phương khác đến tiêu thụ trên địa bàn thành phố…………nhằm tạo sự chuyển biến nâng cao nhận thức tới hành động về đảm bảo ATTP hướng tới nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

 

Bạch Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 254
Đã truy cập: 10762215