CÔNG AN CẨM PHẢ CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

13/01/2023 11:00

Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Công an Tỉnh Quảng Ninh, Thành uỷ Cẩm Phả, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, Công an thành phố Cẩm Phả đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo AN-TT; phòng chống dịch bệnh Covid – 19; đẩy mạnh phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo CA thành phố chỉ đạo triển khai nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại SEA Games 31 trên SVĐ Cẩm Phả

 

Năm 2022, thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang ra sức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi kinh tế, trên địa bàn có nhiều dự án trọng điểm được triển khai cần GPMB, cùng với nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), đặt ra cho lực lượng Công an thành phố Cẩm Phả những nhiệm vụ hết sức nặng nề.

CA TP triển khai nhiệm vụ

Trước tình hình đó, với phương châm hành động: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP luôn xác định công tác đảm bảo ANTT, trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đơn vị, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững. Từ đó, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo, huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia thực hiện tốt các chủ trương lớn trong đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước về ANTT.

Ngay từ đầu năm, Công an TP đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành 22 văn bản về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo AN-TT. Nổi bật là tham mưu cho Ban thường vụ Thành ủy ban hành 02 Chỉ thị lớn, trong đó triển khai xuyên suốt cả năm là Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 10/3/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm AN-TT trên địa bàn thành phố Cẩm Phả năm 2022 và thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực các Ban Chỉ đạo thành phố.

CA TP tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú

Công an thành phố cũng đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; phối hợp tổ chức 126 buổi tuyên truyền cho trên 30.000 người về kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, phương thức thủ đoạn hoạt động, cách thức phòng ngừa, phát hiện, tố giác các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Nhờ đó, tình hình trên địa bàn ổn định, không có điểm nóng, phức tạp về AN-TT. Tình hình khiếu kiện được kiềm chế, giảm 23% số vụ, trong đó các vụ khiếu kiện kéo dài phức tạp giảm 33% so với năm 2021. Đặc biệt, Công an thành phố đã bảo đảm an toàn tuyệt đối 12 sự kiện chính trị, xã hội lớn và các hoạt động, sự kiện văn hóa diễn ra trên địa bàn thành phố.

Lực lượng CA thành phố triển khai nhiệm vụ tại SEA Games 31

Trong đó góp phần vào thành công của Giải bóng đá nữ trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á SEAgames 31 trên SVĐ Cẩm Phả là dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Công an thành phố năm 2022. Để đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình diễn ra môn bóng đá nữ, Công an TP đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia triển khai các phương án bảo vệ từ xa, từ sớm trên phạm vi toàn địa bàn, không để không để xảy ra sai sót, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống: Xây dựng và thực hiện hiệu quả các phương án tập trung vào đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các quan chức và đoàn thể thao các nước trong khu vực; các tình huống điển hình xảy ra liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, thực hiện nhiệm vụ tuần tra 24/24h, đảm bảo ở các chốt giao thông trọng điểm, đặc biệt là địa điểm diễn ra thi đấu để phân luồng, chống ùn tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn và có tổ ứng trực để xử lý các tình huống phát sinh, đột xuất đảm bảo an toàn cho người dân, du khách đến xem và cổ vũ cho các trận đấu.  Những nỗ lực quên mình của cán bộ, chiến sĩ Công an TP Cẩm Phả đã góp phần làm nên thành công của SEA Games 31, lan toả hình ảnh đẹp và tình người vùng than đến bạn bè quốc tế. Đại úy Phan Hùng Sơn - Phó Đội trưởng đội An ninh Công an thành phố Cẩm Phả cho biết: Ngoài lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên SVĐ liên quan đến hoạt động thi đấu của đoàn thì chúng tôi còn trực tại các địa bàn trọng yếu và các phường trọng điểm, tăng cường quân số lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động của Đoàn thể thao trên địa bàn thành phố.

Cùng với tình hình an ninh xã hội, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kéo giảm về số vụ, tính chất và hậu quả so với cùng kỳ. Năm 2022, toàn thành phố ghi nhận xảy ra 86 vụ tội phạm về trật tự xã hội, so với năm 2021 giảm 7,5% và giảm 22,5% so với thời gian trước khi xảy ra đại dịch Covid-19; trong đó trọng án giảm 62,5% so với năm 2021. Cơ quan Cảnh sát điều tra đảm bảo tiến độ điều tra, xử lý, không để xảy ra oan sai, sót lọt tội phạm; Tỷ lệ điều tra, khám phá chung đạt 91,8%; tỷ lệ điều tra trọng án đạt 100%.

CA TP triệt phá vụ mua bán trái phép ma túy

Hiện thành phố xác định không còn ổ nhóm hình sự trọng điểm, phức tạp, thông qua phát hiện, đã đấu tranh, triệt phá 04 ổ nhóm mới manh nha hoạt động; phát hiện bắt giữ 115 vụ, 222 đối tượng phạm tội về ma túy (trong đó đã xử lý hình sự 115 vụ, 168 bị can); thu giữ hơn 21g heroin, gần 150g cần sa; Tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, chức vụ xảy ra 101 vụ, 134 đối tượng với tổng hàng hóa tịch thu trên 1,2 triệu đồng; Tổ chức kiểm tra, bắt giữ 61 vụ đối với 4 tổ chức, 55 cá nhân phạm tội về môi trường.

Lực lượng cảnh sát giao thông thành phố làm nhiệm vụ

Tình ATGT được siết chặt, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và ùn tắc giao thông cục bộ; Đã kiểm tra, xử lý 7.849 trường hợp vi phạm = 10,07 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 47,3% số vi phạm.

Lực lượng CA TP tuần tra trên biển

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Công an của ta là công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”, lực lượng Công an thành phố đa dạng hóa các hình thức và vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin báo có giá trị trong công tác bảo đảm ANTT; tự giác giao nộp 155 dao kiếm các loại, 12 khẩu súng các loại, 56 viên đạn; phát hiện tố giác, thu giữ trên 20 kg pháo. 

Mô hình an ninh cơ sở tại phường Quang Hanh

Các địa phương đã lựa chọn, xây dựng điển hình về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 31 mô hình xây dựng phòng trào về ANTT và 02 mô hình ANCS trên địa bàn, trong đó có nhiều mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, trở thành sợi dây gắn kết quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Qua đó, đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng đi vào chiều sâu; phát huy trí tuệ, sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trung tá Nguyễn Văn Thắng trưởng công an phường Cẩm Bình Thành phố Cẩm Phả cho biết: Chúng tôi rất chú trọng đến việc phát động phong trào toàn dân chủ động tích cực tham gia phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết những vụ việc mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở. Trước hết là chúng tôi làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy Ủy ban phường trong xây dựng chương trình kế hoạch về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn phường gắn với phòng chống dịch bệnh covid và đảm bảo phát triển kinh tế chính trị địa phương làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tiếp theo nữa chúng tôi tập trung rà soát củng cố xây dựng và nhân rộng điển hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Vận động nhân dân giao nọp vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Công an TP đã triển khai hiệu quả 03 chiến dịch, cao điểm; gắn với thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trong CAND. Hiện đã và đang tiếp tục triển khai, đồng bộ hóa dữ liệu vào cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Bà Trần Thị Hoa - Tiểu thương chợ Cẩm Thạch, phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả nói: Tôi thấy là rất thiết thực cho cho mọi người và cũng rất là mong mọi người nhận thức được để mình sẽ đi cài đặt mã định danh để cho bản thân mình và cho những người thân xung quanh mình để nó tiện lợi cho bản thân mình và cho nhiều người.

Hướng dẫn người dân cài đặt mã định danh điện tử

Lực lượng Công an nhân dân đã được kiện toàn theo hướng tập trung, chuyên sâu, thống nhất từ Công an thành phố đến công an cấp phường, xã. Với phương châm: “Gần dân, trọng dân, học dân, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, dựa vào nhân dân để công tác, chiến đấu”, lực lượng công an xã, cảnh sát khu vực đã bám sát địa bàn, bám dân, tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; gắn với mô hình phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thông qua các phong trào, các hoạt động thăm và tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.... đã góp phần thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân với dân và tô thắm thêm hình ảnh chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ. Trung tá Cù Quốc Thắng - Trưởng công an thành phố Cẩm Phả cho biết: Trong thời gian tới Công an thành phố Cẩm Phả sẽ làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình tham mưu kịp thời cho cấp ủy cũng như triển khai hiệu quả các chỉ thị nghị quyết kế hoạch của cấp trên về công tác đảm bảo an ninh trật tự không để xảy ra đột xuất bất ngờ bị động trong mọi tình huống đảm bảo an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, an ninh xã hội, an ninh trong vùng dân tộc tôn giáo và đáp ứng với các thách thức an ninh phi truyền thống; triển khai quyết liệt công tác đấu tranh trấn áp tội phạm về kinh tế, về hình sự, về ma túy, về môi trường; sẽ làm tốt công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 và đến 2030; đảm bảo tốt công tác trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn; siết chặt cây công tác quản lý cán bộ và xây dựng lực lượng Công an thành phố Cẩm Phả thật sự trong sạch vững mạnh toàn diện về mọi mặt và hoàn thành xuất sắc mọi được nhiệm vụ được giao.

CA TP trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

Xây dựng LLCA TP ngày cảng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy truyền thống vẻ vang xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an TP Cẩm Phả không ngừng nỗ lực vượt khó, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, mưu trí dũng cảm trong chiến đấu. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ CAND luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, bảo vệ bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. 

Thùy Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6225
Đã truy cập: 10344475