Hội nghị tập huấn công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường năm học 2022-2023

14/04/2023 19:04

Sáng ngày 14/4, UBND thành phố phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường năm học 2022-2023. Dự hội nghị có tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Thạc sĩ Trương Quốc Tám, cán bộ Sở Giáo dục và đào tạo; đồng chí Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, gần 300 đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện các trường đã được nghe các báo cáo viên tập huấn về Chuyển đổi số trong công tác thư viện trường học, chia sẻ kinh nghiệm thực tế triển khai Thông tư số 16/2022/QĐ-BGDĐT ngày 22/11/2022 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Thông tư ban hành Quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông; Chuyển đổi số trong thư viện với Phần mềm thư viện số VHMT Library; Xây dựng thư viện theo các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 16/2022/TT-BGDĐT ngày 22/11/2022 ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động của thư viện, kế hoạch phối hợp với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nhà trường để thực hiện nhiệm vụ của thư viện trong trường học.

Đồng chí Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị

Thạc sỹ Trương Quốc Tám, cán bộ Sở GD&ĐT tập huấn tại Hội nghị

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tập huấn tại Hội nghị

Báo cáo viên giới thiệu Phần mềm thư viện số VHMT Library

Lãnh đạo phòng GD&ĐT Thành phố Cẩm Phả phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi làm rõ những vướng mắc trong thực hiện công tác thư viện tại các trường.

Qua hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thư viện trường học, xác định mức độ đạt tiêu chuẩn thư viện để kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia của các trường. Đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động phục vụ học tập trong thư viện nhà trường gắn với việc chuyển đổi số, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin tại hệ thống trên các trang thư viện điện tử, tạo điều kiện để học sinh có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống tri thức mở, linh hoạt với nhiều mô hình, từ đó hình thành thói quen, phát triển năng lực tự học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Phương Thảo