Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Chỉ thị 23-CT/TW về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

06/07/2023 13:38

Ngày 6/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong tình hình mới. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia. Dự tại điểm cầu TP Cẩm Phả có các đồng chí: Nguyễn Anh Tú - Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đinh Ngọc Chiến - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố; Trung tá Nguyễn Đức Mạnh - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố Cẩm Phả.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tham luận tại hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATTG đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm TTATGT; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân có bước chuyển biến tích cực;  hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư; tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố dự hội nghị tại điểm cầu TP Cẩm Phả

Để đẩy mạnh công tác bảo đảm TTATGT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới. Chỉ thị đặt ra 4 mục tiêu, yêu cầu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Cẩm Phả

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh luôn được các cơ quan Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đã nghiêm túc quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 18 và được minh chứng rõ nét trong hơn 10 năm qua. Quảng Ninh luôn giảm sâu tai nạn giao thông về cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Đây cũng là giai đoạn mà tỉnh Quảng Ninh có những bước tiến đột phá về phát triển hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo tiêu chí đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng, nội vùng, tạo ra nguồn lực mới, động lực mới cho sự phát triển và tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho nhân dân. Bằng nội lực của địa phương, kết hợp với việc đa dạng các hình thức đầu tư, Tỉnh đã hoàn thành 176km đường cao tốc; nâng cấp, cải tạo 130km quốc lộ, 66km tỉnh lộ; hệ thống đường huyện, đường đô thị, đường giao thông nông thôn, miền núi được cải tạo, nâng cấp.

Quảng Ninh là địa bàn có hoạt động kinh tế sôi động, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, đồng nghĩa với đó là lưu lượng phương tiện giao thông lớn ở tất cả các loại hình giao thông vận tải. Việc đảm bảo TTATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, hàng ngày của các cấp, các ngành, trước hết là của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng công an, giao thông là nòng cốt, mục tiêu cao nhất không chỉ mang lại bình yên hạnh phúc cho nhân dân, mà còn là tiêu chí để thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch.  

Đối với Chỉ thị 23, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch cụ thể để thực hiện nghiêm túc, trong đó, tiếp tục tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở cấp huyện, cấp xã, nhằm khai thác đồng bộ với hệ thống cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ; đảm bảo TTATGT ở các địa bàn trọng điểm về du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện; quan tâm điều kiện, phương tiện, trang thiết bị cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT từ tỉnh tới cơ sở. Bên cạnh hệ thống giao thông tốt, tỉnh cũng chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ đảng viên, nhân dân trong tham gia giao thông. Mục tiêu hướng đến là tiếp tục kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.

Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đề nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa Chỉ thị 23 của Ban Bí thư vào tình hình thực tiễn, đặc biệt là nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong quá trình thực hiện; nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động trong xử lý vi phạm giao thông; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông. Cùng với đó, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch kết nối đồng bộ hệ thống giao thông trong tổng thể quy hoạch phát triển KT-XH; lồng ghép nội dung về bảo đảm TTATGT trong quy hoạch bảo đảm khả thi, an toàn.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 952
Đã truy cập: 9707728