Ban Pháp chế HĐND Thành phố Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự

01/09/2023 10:17

   Chiều 31/8/2023 Ban Pháp chế HĐND Thành phố đã có buổi làm việc để xem xét báo cáo của UBND Thành phố cùng TAND, Viện KSND, Công an Thành phố về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đối tượng tù tha tái hòa nhập cộng đồng và công tác cảm hóa các đối tượng lầm lỗi. Đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Khoá XXI làm Trưởng đoàn; đồng chí  Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP làm cùng Đoàn Giám sát.

Ban pháp chế HĐND TP Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự

 Trong năm 2021, 2022 tổng số người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa bàn Thành phố là 647, trong đó tổng số đối tượng từ kỳ trước (năm 2020) chuyển sang là 305 đối tượng; tổng số tiếp nhận trong kỳ: 342 đối tượng (đã chấp hành xong án phạt tù trở về). Số giảm trong kỳ: 234 đối tượng, trong đó được xóa án tích: 190 đối tượng; Bị bắt tạm giam, tạm giữ, truy tố, chấp hành hình phạt tù: 26 đối tượng; chết: 02 đối tượng; biện pháp xử lý hành chính: 01 đối tượng; chuyển đi sống ở địa phương khác: 15 đối tượng. Đến 31/12/2022, tổng số đối tượng điều tra cơ bản trên địa bàn Thành phố còn 413 đối tượng; số người lầm lỗi: 452 đối tượng (bao gồm 413 người đã chấp hành xong án phạt tù); quản lý sau cai nghiện: 39 đối tượng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí  Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu tại buổi làm việc

  Qua giám sát cho thấy, công tác THAHS được thực hiện cơ bản nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. UBND Thành phố đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan và cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc các quy định về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn. Lực lượng Công an đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt của mình trong công tác THAHS. Chủ động lập hồ sơ, quản lý tốt các đối tượng chấp hành xong án phạt tù, đối tượng hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện… tại địa phương. Quan tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng; chỉ đạo Công an các xã, phường phối hợp với các ngành, MTTQ và các đoàn thể xây dựng các mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý, ban hành nhiều kế hoạch thực hiện công tác THAHS. Việc lập hồ sơ xét rút ngắn thời gian thử thách đối với người được hưởng án treo, giảm, miễn thời hạn chấp hành án cải tạo không giam giữ đã được quan tâm. Các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát thực hiện cơ bản tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác thi hành án hình sự. 

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên trong Đoàn Giám sát cũng như ý kiến phát biểu của UBND Thành phố, Công an, Viện Kiểm sát..., đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế  HĐND Tp Khoá XXI, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị để phục vụ giám sát của các UBND Thành phố và các cơ quan tư pháp Thành phố, đồng thời ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc chấp hành pháp luật đối với công tác THAHS của UBND, Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát Thành phố thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm, sớm khắc phục những hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Giám sát chỉ ra. Cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp và UBND, UB MTTQ, các đoàn thể nhân dân; quan tâm xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có việc làm, ổn định cuộc sống.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại các địa phương và gia đình

Trước đó, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát trực tiếp tại UBND xã  Dương Huy, phường Mông Dương, Cẩm Tây, Quang Hanh để nắm bắt công tác chấp hành pháp luật về thi hành án hình sự của các xã, phường cũng như công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương với các cơ quan liên quan.

Duy Tâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4794
Đã truy cập: 9703440