Cẩm Phả đẩy mạnh chuyển đổi số trong trường học

23/11/2023 15:41

Xác định công tác chuyển đổi số là một trong những ưu tiên quan trọng khi triển khai các hoạt động giáo dục, trong thời gian qua ngành Giáo dục TP Cẩm Phả đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, tổ chức hoạt động giáo dục. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục, hình thành nền tảng số cho xã hội học tập.

Giờ học môn Ngữ văn trực quan, tương tác giữa giáo viên và học sinh tại trường THCS Ngô Quyền

Không đơn thuần sử dụng những dụng cụ học tập truyền thống, tiết học Ngữ văn của học sinh khối 8, trường THCS Ngô Quyền được giáo viên truyền thụ bằng việc sử dụng các video minh hoạ, phần mềm đồ hoạ trên các thiết bị thông minh. Điều này giúp học sinh nắm bắt bài học tốt hơn, thu hút học sinh tương tác, tạo hứng thú, hấp dẫn với nội dung học theo cách trực quan hơn, sinh động hơn, phát huy được tính tích cực, chủ động trong học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, cho biết: Trường cố gắng thực hiện tốt ứng dụng CNTT và chuyển đổi số như triển khai phần mềm quản lý trường học trực tuyến; 100% học sinh, giáo viên có hồ sơ điện tử, có mã định danh thống nhất; sử dụng học bạ, một số sổ sách điện tử thay thế hồ sơ giấy; có các giải pháp khai thác hiệu quả các thiết bị hỗ trợ dạy và học đã được đầu tư; ứng dụng CNTT vào các buổi sinh hoạt của tổ chuyên môn, của nhà trường để giúp cán bộ, giáo viên tập huấn, tìm hiểu sâu, kỹ hơn các phần mềm đang áp dụng trong quản lý...

Nhờ đó, công tác quản lý, dạy và học của nhà trường đạt nhiều kết quả tích cực. 100% giáo viên ứng dụng hiệu quả CNTT vào dạy học. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố. Học sinh học tập với tinh thần hăng say, vui vẻ, phấn khởi, nhất là các tiết dạy có ứng dụng CNTT, phòng học tương tác. 

Hoạt động kiểm tra bài cũ bằng phần mềm ứng dụng của cô và trò trường Tiểu học Cẩm Bình

Hiện nay, 100% trường học trên toàn Thành phố đã thực hiện tốt ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong dạy và học. Cùng với đó, 100% trường mầm non đến THCS có phòng gắn thiết bị trực tuyến để phục vụ cho hoạt động chuyên đề; 100% trường học có kết nối Internet, với hệ thống mạng cáp quang tốc độ cao, thiết bị phát wifi với nhiều phòng học được trang bị hệ thống thiết bị thông minh và phần mềm quản lý lớp học. Việc ứng dụng CNTT vào hoạt động dạy học đã dần thay đổi phương pháp giảng dạy và học tập từ truyền thống sang phương pháp giảng dạy tích cực, giúp giáo viên và học sinh của nhiều trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo, sự chủ động và đạt hiệu quả.

Tiết học trong phòng học thông minh của học sinh trường THCS Cẩm Thành

Để chuyển đổi số đi vào thực chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, bám sát sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số ngành Giáo dục đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu chung là ứng dụng CNTT và chuyển đổi số toàn ngành làm cơ sở thực hiện mục tiêu đổi mới phương thức dạy và học, quản lý giáo dục và quản trị nhà trường, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục toàn Thành phố. Theo đó, ngành Giáo dục Thành phố thực hiện đổi mới phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thường xuyên, liên tục; đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý giáo dục dựa trên công nghệ số và dữ liệu.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu, tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Hạ tầng mạng internet, trang thiết bị công nghệ thông tin… Đây là những vấn đề mà ngành giáo dục nói riêng, cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội nói chung cần giải quyết để hướng đến mục tiêu đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động hàng ngày, tạo chuyển biến rõ rét trong đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, hình thành nền tảng số cho xã hội học tập.

Bảo Long


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 126
Đã truy cập: 10762087