Cẩm Phả: Lan tỏa phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy

27/11/2023 17:18

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Thời gian qua, thành phố Cẩm Phả đã tập trung tuyên truyền, triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình về phòng, chống cháy nổ, từ đó phát huy vai trò của toàn dân trong tham gia phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn cơ sở. Dù mới triển khai nhưng phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy đã mang lại hiệu quả bước đầu, thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống cháy nổ.

Khu phố Lao động, phường Cẩm Tây có 244 hộ dân với trên 150 hội viên Hội phụ nữ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân ở khu phố Lao động, nhất là các hội viên Hội phụ nữ đã tích cực hưởng ứng và đã trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia đình. Đến nay đã vận động được 260 bình chữa cháy/244 hộ gia đình. Bên cạnh đó, các hộ gia đình còn được công an phường hướng dẫn một số biện pháp phòng chống cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại chỗ hiệu quả, góp phần giảm thấp nhất số vụ và thiệt hại về người, tài sản do cháy nổ gây ra.

          Cẩm Đông là phường trung tâm của thành phố Cẩm Phả, có chợ và nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Trước đây, việc phòng chống cháy nổ tại các gia đình trên địa bàn phường mặc dù đã được quan tâm xong chưa đúng mức. Thời gian gần đây, nhận thấy tình hình cháy nổ có thể diễn ra nếu người dân còn chủ quan, lơ là trong sinh hoạt và phòng chống cháy nổ, nhất là khi ngày càng nhiều gia đình có nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, UBND phường, Hội LHPN phường đã phát động phong trào xây dựng phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy trong cộng đồng. Theo đó, phường đã vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy, 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC và chuẩn bị các phương tiện cần thiết để sẵn sàng chữa cháy ngay tại cơ sở.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”, đến nay, Hội LHPN phối hợp đã triển khai phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy tới tất cả các Chi hội phụ nữ tại 16/16 xã, phường…Qua triển khai phong trào, đa số các hộ gia đình đã đăng ký mua bình chữa cháy. Tại các đơn vị, lực lượng công an xã, phường đã tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ cơ bản nhất và cách sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, các tổ dân phố đã tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ để trao tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn toàn thành phố.

Có thể thấy, cùng với sự vào cuộc tích cực của Hội LHPN các cấp và công an các phường - xã, phong trào Nhà tôi có bình chữa cháy ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo nhân dân đồng hành hưởng ứng, qua đó góp phần đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cẩm Phả.

Hiền Vũ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1702
Đã truy cập: 10379923