TP Cẩm Phả: Cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn

19/12/2022 14:49

Phần lớn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ trên địa bàn do các địa phương khác cung ứng; hệ thống chợ chưa đáp ứng yêu cầu; còn tình trạng giết mổ nhỏ lẻ; ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số cơ sở SXKD thực phẩm chưa cao..., là những khó khăn của thành phố trong công tác đảm bảo ATTP hiện nay.

Nhân viên Công ty CP Green Aquatech sơ chế thủy sản.

Công ty CP Green Aquatech (phường Quang Hanh) là một trong số ít các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn thành phố đầu tư chế biến thực phẩm mát theo công nghệ tiên tiến của châu Âu (từ năm 2020). Các sản phẩm thủy sản của đơn vị được chế biến theo dây chuyền khép kín từ khâu sơ chế, sục khí ozone khử khuẩn, tới hạ nhiệt độ, chế biến, bơm khí theo công nghệ mới nhất. Không chỉ chú trọng khâu chế biến, nguồn gốc sản phẩm được Công ty ký hợp đồng thu mua tại vùng nuôi đảm bảo điều kiện về ATTP. Công ty đã được cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018&TCVN 5603:2008-HACCP.

Nhằm đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản, năm 2022 thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về ATTP; cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm; cách nhận biết hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Thành phố phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) tổ chức lấy các mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản, nhằm giám sát, đánh giá, nhận diện các nguy cơ gây mất ATTP, từ đó có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, kịp thời truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xử lý những cơ sở không đảm bảo chất lượng.

Phát huy lợi thế biển, những năm gần đây nuôi trồng thủy sản của thành phố khá phát triển. Nhằm tăng cường công tác quản lý về ATTP, thành phố đã lập quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển đến năm 2020, định hướng năm 2030 với tổng diện tích 215ha, gồm các khu vực: Vũng Bầu (phường Quang Hanh), Bọ Cắn (phường Cẩm Bình), Cặp Vọ (phường Cẩm Trung), Ông Cụ (phường Cẩm Đông), Tổng Mười (phường Cẩm Thủy), Km6 (phường Quang Hanh). Thành phố thường xuyên phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) tiến hành thu mẫu nước quan trắc vùng nuôi nhuyễn thể/cá biển tại các khu vực. Đồng thời, hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt quy trình nuôi, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi; thông tin đến Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) về các sự cố bất thường của môi trường trên địa bàn.

Công nhân thu hoạch cam VietGAP tại hộ ông Nguyễn Thành Nhân (xã Cộng Hòa).

Thành phố chỉ đạo rà soát, đăng ký, hỗ trợ phát triển các sản phẩm tham gia chương trình OCOP, nhằm khai thác thế mạnh, tạo dựng thương hiệu địa phương, đảm bảo điều kiện ATTP. Đến nay, thành phố có 48 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên, đảm bảo chất lượng, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: Thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của trung ương và tỉnh về đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản; tổ chức thẩm định, đánh giá, xếp loại các cơ sở SXKD thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; ký cam kết, kiểm tra thực hiện cam kết của các cơ sở SXKD thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sớm thí điểm mô hình chợ ATTP.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 510
Đã truy cập: 10762471