Siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

20/09/2022 15:31

Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực quản lý, thời gian qua, ngành Công Thương đã triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, kiểm tra, giám sát. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hành tốt các quy định bảo đảm ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra ATTP tại siêu thị Winmart Hạ Long (TP Hạ Long).

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 8.697 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý. Trong đó, 172 cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 8.525 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận ATTP. Hệ thống cung cấp, phân phối sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh gồm có 134 chợ, 11 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 7 trung tâm thương mại, 129 cửa hàng tiện lợi, 27 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh. Trong đó, ngoài các siêu thị có quy mô lớn như siêu thị MM MEGA MARKET Hạ Long, Go Hạ Long, Winmart, Lan Chi, Aloha Mall... và chuỗi các cửa hàng tiện lợi của Winmart+ góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm ATTP, còn lại phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh hiện nay là các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19, ngành Công Thương đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo công tác  ATTP lĩnh vực ngành quản lý. Điển hình như đẩy mạnh trao đổi thông tin, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm, bám sát tình hình thực tế tổ chức các hoạt động quản lý, kiểm tra, giám sát ATTP một cách phù hợp, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hành tốt các quy định bảo đảm ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở; xây dựng và triển khai tổ chức các hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho các cán bộ làm công tác quản lý vệ sinh ATTP tại các phòng kinh tế, ban quản lý các chợ, cán bộ quản lý ATTP tại xã, phường, thị trấn và chủ cơ sở, người lao động trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Công Thương quản lý trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai bảo đảm các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong cộng đồng, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh...

Đoàn công tác Sở Công Thương lấy mẫu xét nghiệm ATTP tại chợ.

Mới đây, để đảm bảo công tác ATTP, ngành Công Thương đã xây dựng và triển khai kế hoạch hậu kiểm, hướng dẫn các quy định về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Nội dung hậu kiểm tập trung vào kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu về: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; việc chấp hành pháp luật về ATTP; điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...

Qua hậu kiểm đã giúp tăng cường công tác phối hợp trong tuyên truyền, quản lý ATTP giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã về quản lý ATTP của ngành Công Thương. Đồng thời, phát hiện các hành vi vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra ATTP tại siêu thị Aloha Đông Triều (TX Đông Triều).

Hay mới đây nhất, ngành Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP ngành Công Thương trong dịp Tết Trung thu năm 2022, theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 17 cơ sở tập trung vào các cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu và một số mặt hàng khác như: Bánh, mứt, kẹo, rượu thủ công... Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã cơ bản chấp hành các quy định pháp luật về ATTP về hồ sơ pháp lý, tự công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ cơ sở và nhân viên thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ và thực hiện ký bản cam kết bảo đảm ATTP theo quy định. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đang dần được nâng cao và có nhiều chuyển biến tích cực.

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, triển khai các hoạt động kiểm tra ATTP tại các chợ, siêu thị... nhất là vào các dịp cao điểm như vào cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8564
Đã truy cập: 10761913