5 năm mô hình “Nồi cháo nhân đạo” phát 500.000 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo

16/05/2018 17:45

Chiều ngày 16-5, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Sơn tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm mô hình “Nồi cháo nhân đạo” giai đoạn 2013-2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phạm Tuấn Đạt - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng chí Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Tháng 3-2013, Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn bắt đầu thực hiện mô hình “Nồi cháo nhân đạo”, nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nghèo tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Kinh phí triển khai được trích từ quỹ chi hội, doanh thu của quầy hàng nhân đạo và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Những suất cháo được phát miễn phí vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần đã giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Đồng chí Phạm Tuấn Đạt - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Qua 5 năm triển khai, đến nay “Nồi cháo nhân đạo” đã trở nên quen thuộc đối với các bệnh nhân nghèo. Số lượng suất cháo miễn phí đến tay người bệnh ngày càng tăng lên. Các tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia ủng hộ kinh phí, công sức cũng đông hơn. Cụ thể: Năm 2013, trên 15.000 suất cháo miễn phí được phát vào 2 ngày/ tuần; đến năm 2017 là trên 170.000 suất, phát vào 7 ngày/tuần. Trong 5 năm, mô hình “Nồi cháo nhân đạo” tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển đã mang đến cho bệnh nhân nghèo trên 500.000 suất cháo với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Ban đầu, đơn vị tham gia thực hiện là chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn và Đạo Tràng Minh Tâm, chùa Ba Vàng. Đến nay đã có thêm các tổ chức hảo tâm khác như: Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Hội từ thiện chùa Non Đông - Mạo Khê, Doanh nghiệp tư nhân Hồng Phát, Công ty TNHH Phúc Xuyên, Nhà hàng Điệp Hậu.

Quang cảnh hội nghị. 

Đây là “Mô hình dân vận khéo” của tỉnh và thành phố, trở thành một trong những điển hình của 5 tỉnh phía bắc. Từ ý nghĩa, hiệu quả như vậy, nhiều mô hình tương tự đã được nhân rộng, triển khai trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, kết hợp với hoạt động nấu và phát cháo miễn phí, chi hội chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn còn tổ chức trên 700 lượt thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển; hỗ trợ chi phí chữa bệnh mức cao nhất trên 16 triệu đồng cho một số người bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo thành phố Uông Bí biểu dương tinh thần tương thân tương ái, tâm huyết vì bệnh nhân nghèo của chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn nói riêng và Hội Chữ thập đỏ thành phố, các tổ chức, nhà hảo tâm nói chung. Các đồng chí khẳng định đây là một mô hình thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đồng thời mong muốn các tổ chức, cá nhân hảo tâm tiếp tục duy trì và phát triển mô hình, giúp bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn, có thêm sức khỏe, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; góp phần nhân rộng, phát triển mạnh mẽ các hoạt động từ thiện, nhân đạo trong cộng đồng.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Nhân dịp này, UBND thành phố Uông Bí, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và thành phố đã khen thưởng cho 1 tập thể và 17 cá nhân, tình nguyện viên có nhiều đóng góp trong triển khai mô hình “Nồi cháo nhân đạo” 5 năm 2013-2018. 

Hồng Hoàn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1647
Đã truy cập: 3712094