Uông Bí thực hiện năm vì môi trường

21/05/2018 15:15

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TP Uông Bí đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Ngay từ đầu năm, TP Uông Bí đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ môi trường của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Thành phố cũng đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp về môi trường năm 2018 và giao cho các phòng, ban, xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để cùng thực hiện với mục tiêu phấn đấu: Tỷ lệ che phủ rừng đạt 49% trở lên, tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 98,5%, tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch đạt 99%, 100% các khu đô thị mới có diện tích cây xanh đạt tiêu chuẩn, 100% các cơ sở sản xuất vôi bằng lò thủ công trên địa bàn phường Phương Đông, Phương Nam chấm dứt hoạt động...

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho hay: “Chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện và tập trung tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường đến các tổ chức, đơn vị, từng người dân trên địa bàn. Qua đó, Hội Phụ nữ phường phát động phong trào toàn dân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, chỉ đạo các chi hội, hội viên thực hiện trồng vườn hoa, đường hoa. Công an phường phối hợp kiểm tra xử lý các xe chở vật liệu để rơi vãi đất, đá ra đường. Đoàn Thanh niên thực hiện chiến dịch xóa quảng cáo, rao vặt, vẽ tranh tường tuyên truyền về môi trường trên các tuyến phố. Các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức, trường học huy động lực lượng đơn vị mình cùng tham gia hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Các đoàn viên, thanh niên phường Quang Trung, TP Uông Bí vẽ tranh tường hưởng ứng chủ đề năm môi trường.

Từ việc tuyên truyền phát động, vào chủ nhật hằng tuần ở tất cả 13/13 khu dân cư trên địa bàn phường Quang Trung có hàng trăm người tham gia dọn vệ sinh môi trường; nhiều  doanh nghiệp trên địa bàn cũng huy động máy móc cùng nhân dân nạo vét thu gom bùn đất, rác thải. Cuối tháng 3 vừa qua, UBND phường đã huy động hơn 400 người dân các khu 10, 11, 12, tổ chức phát quang bụi rậm, bốc xúc đất thải… ở phía Đông Nhà máy Nước Đồng Mây; trồng hơn 1.000 cây phi lao 2 bên đường 3 tuyến phố trên địa bàn.

Đi thực tế để tìm hiểu về công tác bảo vệ môi trường ở phường Quang Trung, chúng tôi gặp tốp đoàn viên, thanh niên đang tham gia vẽ tranh tường. Chị Nguyễn Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường, cho biết: “Chúng tôi vẽ 13 bức tranh ở cả 13 khu phố của phường ước tính tổng thể khoảng 130m2. Các bức tranh ngoài chủ đề miêu tả vẻ đẹp cảnh quan môi trường còn là thông điệp nhắc nhở người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường”. Chị Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN phường, cho hay: “Từ mô hình phụ nữ thu gom phân loại rác thải làm sạch môi trường, phụ nữ chúng tôi cũng đã có nguồn vốn để vẽ được 50m2 tranh tường ở các tuyến phố. Chị em cũng đã trồng hoa ở những tuyến đường khu 5 với chiều dài trên 2km để vừa xóa bỏ các bãi rác tự phát lại tạo cảnh quan môi trường”.

Hệ thống cây xanh ở phường Yên Thanh, TP Uông Bí được quét vôi hưởng ứng năm môi trường.

Trên địa bàn TP Uông Bí có 46 cơ sở sản xuất vôi thủ công, tập trung ở phường Phương Nam (42 cơ sở), Phương Đông (4 cơ sở), từ nhiều năm nay đã gây bức xúc về môi trường trên địa bàn. Trong kế hoạch của UBND TP Uông Bí về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” sẽ chấm dứt hoạt động tất cả các cơ sở sản xuất vôi bằng lò thủ công trên địa bàn. Để hỗ trợ người dân khi họ phải từ bỏ công việc mưu sinh đã nhiều năm, TP Uông Bí đã có Quyết định số 6208/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí”. Kinh phí thực hiện hỗ trợ đề án hơn 11,7 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ cho lao động trên 5,79 tỷ đồng, hỗ trợ khôi phục tháo dỡ trên 5,32 tỷ đồng. Để thực hiện, các cán bộ phường Phương Nam, Phương Đông phải vào cuộc quyết liệt. Theo ông Bùi Ngọc Thoan, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Đông thì sau khi được tuyên truyền tất cả 4 cơ sở sản xuất vôi trên địa bàn phường Phương Đông đã cam kết dỡ bỏ các lò vôi thủ công chậm nhất là 31/12 năm nay. Ở phường Phương Nam, ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Hiện nay đã có 5 cơ sở sản xuất vôi trên địa bàn phường tháo dỡ lò vôi thủ công của mình. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để các hộ còn lại tháo dỡ và có chế độ hỗ trợ theo quy định của thành phố. Đồng thời cương quyết với những hộ chây ì, đảm bảo xóa bỏ các cơ sở đốt vôi thủ công trên địa bàn vào cuối năm nay”. 

Theo baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4621
Đã truy cập: 4620313