Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm việc với thành phố về tiến độ chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công

22/05/2018 15:19

Nhằm giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri TP Uông Bí và 28 hộ dân tại khu Vành Kiệu, phường Phương Nam, ngày 22-5, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với TP Uông Bí về rà soát tiến độ chấm dứt sản xuất vôi thủ công và đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố. Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tiếp và làm việc với đoàn.

Các đại biểu thảo luận ý kiến tại hội nghị.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất vôi tại khu vực Vành Kiệu, đường Cẩm Hồng, khu Hồng Hà, phường Phương Nam. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận, các lò sản xuất vôi tại đây chủ yếu sản xuất theo phương pháp nung thủ công, điều kiện sản xuất không đảm bảo, xả thải và khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Các cơ sở sản xuất vôi tại đường Cẩm Hồng, khu Hồng Hà nằm xen giữa khu dân cư gây ảnh hướng lớn tới đời sống, sinh hoạt nhân dân.

Đồng chí Vũ Văn Diện và đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu vực Vành Kiệu, khu Hồng Hà, phường Phương Nam.

Trên địa bàn thành phố hiện còn 46 cơ sở sản xuất vôi thủ công với 59 lò và khoảng 1.000 lao động, tập trung tại các phường Phương Nam, Phương Đông. Tháng 3 năm 2016, UBND tỉnh ban hành kế hoạch 1.460 về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. UBND thành phố cũng đã ban hành kế hoạch 164 về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn, xây dựng và phê duyệt đề án hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công. Theo lộ trình, đến 31/12/2018, các chủ lò phải tổ chức tháo dỡ, chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các lò vôi thủ công.

 Trên địa bàn thành phố Uông Bí hiện còn 46 cơ sở sản xuất vôi thủ công với 59 lò tập trung tại các phường Phương Nam, phường Phương Đông.

UBND thành phố cũng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến tới các chủ cơ sở về nội dung kế hoạch 1460 của tỉnh, kế hoạch 164 của thành phố, cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho các chủ cơ sở cũng như người lao động tại các lò vôi thủ công chuyển đổi nghề nghiệp; đồng thời vận động các hộ sản xuất vôi ký cam kết dừng sản xuất vôi bằng lò thủ công.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Uông Bí cần tích cực hơn nữa trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động chấm dứt hoạt động của các chủ lò vôi thủ công, đảm bảo thực hiện đúng lộ trình theo quyết định 1460 của Tỉnh; dừng ngay các cơ sở sản xuất vôi nằm xen kẽ trong khu dân cư. Đồng chí cũng yêu cầu thành phố tích cực tuyên truyền tới người dân về nội dung đề án hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công, yêu cầu các cơ sở đang hoạt động không được mở rộng sản xuất, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường; tăng cường công tác quản lý đất đai và vệ sinh môi trường của các lò vôi, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử phạt theo quy định của pháp luật.

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3815
Đã truy cập: 4013107