Uông Bí: Đổi mới cách thức hỗ trợ doanh nghiệp

25/07/2018 17:30

Thời gian qua, TP Uông Bí đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp hiệu quả, được doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, thành phố đã có nhiều đổi mới nhằm hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo TP Uông Bí tìm hiều tình hình sản xuất tại Xí nghiệp nâng hạ cơ khí Quang Trung
Lãnh đạo TP Uông Bí tìm hiểu tình hình sản xuất tại Xí nghiệp Nâng hạ cơ khí Quang Trung.

Là chương trình định kỳ mỗi tháng 1 lần, tuy nhiên các buổi gặp gỡ Cafe doanh nhân của thành phố được triển khai nghiêm túc. Trong đó không chỉ các trưởng phòng, ban chuyên môn, đơn vị khối đảng mà cả lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND thành phố đều tham gia tiếp doanh nghiệp. Qua đó kịp thời giải đáp, xử lý triệt để, đưa ra những quyết sách dứt điểm cho từng vụ việc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Tính trong 6 tháng qua, TP Uông Bí đã giải quyết hiệu quả 266 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Tại các buổi gặp gỡ, TP Uông Bí luôn thẳng thắn trao đổi với doanh nghiệp kết quả đã triển khai trong tháng trước, trong đó có cả việc xử lý những tồn tại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt về các chủ trương, dự án đầu tư mới cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí cho biết: Nhờ sự thẳng thắn, cởi mở trong tiếp xúc của thành phố, các doanh nghiệp chúng tôi đều nắm bắt được chủ trương, diễn biến trên địa bàn để điều chỉnh định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp, đặc biệt mạnh dạn đề xuất, triển khai các dự án đầu tư mới.

Có thể thấy, cùng với chủ trương đa dạng hóa loại hình du lịch, việc làm tuyến đường quanh hồ Yên Trung, cải tạo và làm cầu ngắm cảnh tại Lựng Xanh của TP Uông Bí đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư về dịch vụ du lịch. Doanh nghiệp Thế Anh hình thành ý tưởng xây dựng cánh đồng hoa quy mô nhỏ; Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đề xuất nghiên cứu triển khai Dự án khu du lịch trải nghiệm thưởng ngoạn cánh đồng hoa, tinh chế dược liệu, thưởng thức văn hóa người Dao tại xã Thượng Yên Công; Công ty TNHH Thanh Thảo mạnh dạn triển khai đầu tư chợ cảnh du lịch trên cơ sở một phần chợ Yên Thanh hiện nay; từ đề án nhân đàn gà ri vàng rơm, doanh nghiệp Trang Gia Viên đã đề xuất ý tưởng đầu tư nhà hàng chuyên phục vụ các món gà…

Hiện TP Uông Bí đang xây dựng khung giá cho dịch vụ vệ sinh môi trường bằng xe quét, hút bụi của Công ty CP môi trường và đô thị Uông Bí
Hiện TP Uông Bí đang xây dựng khung giá cho dịch vụ vệ sinh môi trường bằng xe quét, hút bụi của Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí.

Điều đáng nói, ý tưởng đầu tư của doanh nghiệp đều đã được thành phố quan tâm, khuyến khích bằng những cách làm cụ thể, hiệu quả thông qua cơ chế hỗ trợ về mặt bằng, thủ tục hành chính, quy hoạch, nhân, vật lực, kinh nghiệm triển khai… Đơn cử như các ý tưởng đầu tư sản phẩm hệ thống chiếu sáng thông minh hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời của Công ty CP Đô thị Bình Minh Việt; cho phép Công ty CP Cơ khí Uông Bí lắp đặt thử nghiệm và đưa vào sử dụng các bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời tại 11/11 xã, phường và Quảng trường 25/2; xây dựng đơn giá đặt hàng phù hợp cho Công ty CP Đô thị và Môi trường Uông Bí đầu tư và sử dụng xe quét, hút bụi thay thế dần lao động thủ công...

Riêng đối với Dự án chợ cảnh của Công ty TNHH Thanh Thảo, TP Uông Bí đã cùng doanh nghiệp trực tiếp làm việc với Ban Quản lý chợ hàng (TP Hải Phòng) để tham khảo, học tập cách làm về xây dựng, quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, thu hút khách du lịch tại chợ; kết nối với đơn vị lữ hành Saigontourist để nghe tham góp ý tưởng tổ chức hoạt động tại chợ phiên du lịch... Chính nhờ vậy nên đến thời điểm này Thanh Thảo đang đẩy nhanh được tiến độ thi công chợ, chuẩn bị về mô hình quản lý, sẵn sàng đưa vào hoạt động mô hình chợ phiên du lịch đầu tiên của Quảng Ninh trong dịp đầu tháng 9 tới.

Ông Nguyễn Khắc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thảo cho biết: Đối với Thanh Thảo, chợ cảnh là một mô hình kinh doanh mới lạ. Tuy nhiên cùng với sự hỗ trợ thiết thực của thành phố, Thanh Thảo rất tự tin để triển khai, sẽ mang đến cho Uông Bí một phiên chợ chuyên bày bán sinh vật cảnh, thú cưng, cây, con giống, đồ cũ, đồ lưu niệm, sản phẩm OCOP… trở thành một sản phẩm du lịch mới, ấn tượng, điểm dừng chân của Uông Bí để khách du lịch trải nghiệm.

Mô hình chợ Cảnh du lịch Công ty TNHH Thanh Thảo sẽ được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 9 tới
Mô hình chợ cảnh du lịch do Công ty TNHH Thanh Thảo đầu tư sẽ được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 9/2018.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay TP Uông Bí thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị kinh doanh dịch vụ, qua đó tạo sự gắn kết, cùng nhau nâng cao chất lượng phục vụ cũng như tăng doanh thu; dành kinh phí triển khai các dự án thiết yếu, đồng thời ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia thi công các dự án này; quan tâm tạo điều kiện trong khâu vận chuyển cho các đơn vị sản xuất than; giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch của các doanh nghiệp; hỗ trợ về mặt bằng cho Xí nghiệp cơ khí Quang Trung xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Phương Nam; đảm bảo vấn đề ANTT trong hoạt động sản xuất của Chi nhánh giày da Sao Vàng...

Có thể thấy từ sự gần gũi, tin tưởng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của TP Uông Bí đã tạo ra sự khích lệ, động viên cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển. Theo báo cáo của TP Uông Bí, trong 6 tháng qua, trên 600 doanh nghiệp của thành phố đều hoạt động ổn định, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 2.600 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ; tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 10%... tạo tiền đề để bứt phá những tháng cuối năm.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 412
Đã truy cập: 3851934