TP Uông Bí: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ môi trường

11/08/2018 08:00

TP Uông Bí có 17 vạn dân, có nhiều hoạt động dịch vụ thương mại và các tuyến đường lưu lượng xe di chuyển cao, từ đó phát sinh lượng rác thải lớn. Chỉ tính lượng rác thải sinh hoạt có khoảng 80 tấn/ngày, đêm. Để tránh tác động xấu từ rác thải đến đời sống người dân, gây mất mỹ quan đô thị, TP Uông Bí đã có nhiều giải pháp cụ thể, trong đó chú trọng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí sử dụng xe chuyên dụng để quét, hút bụi tại các tuyến đường giao thông.

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị được TP Uông Bí giao nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác vào Khe Giang cho đơn vị đốt rác. Để tăng cường hiệu quả công tác này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đến các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời xuất hóa đơn cho khách hàng.

Việc thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt là nhiệm vụ mới của công ty (trước đây do các xã, phường thực hiện), nhưng đến thời điểm này đã đi vào nền nếp, đảm bảo việc thu đúng, thu đủ, qua đó nâng cao trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Tính đến hết tháng 7, công ty đã thu được trên 3 tỷ đồng, trong đó thu của các hộ dân là trên 1,5 tỷ đồng, còn lại là thu của doanh nghiệp và thu từ các công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố cho xây mới một số nhà để xe rác tại các vị trí hợp lý; sửa chữa các nhà để xe rác đã có theo hướng bổ sung cây xanh, vẽ tranh cổ động xung quanh tường và tạo rãnh để thu gom nước rỉ rác... Thành phố cũng chỉ đạo các địa phương triển khai phong trào khu dân cư ứng phó với biến đổi khí hậu do MTTQ tỉnh phát động; hướng dẫn người dân phân loại rác tại nhà để dễ dàng trong các khâu xử lý sau này; huy động nguồn lực xã hội hóa để trang bị hệ thống thùng rác đặt tại trục đường thôn, khu, tránh hình ảnh người dân để rác tự phát, thiếu mỹ quan...

Nhà để xe rác tại phường Quang Trung.

Riêng công tác thu gom rác, thành phố chỉ đạo kiên quyết xử lý dứt điểm trong ngày, không để lưu rác qua đêm; huy động người dân thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, mương máng... Do đó, dù lượng rác thải tăng thêm hàng chục tấn/ngày hoặc những ngày lễ, Tết lượng rác thải tăng đột biến, có khi gấp 2-3 lần, song cũng không xảy ra tình trạng dồn ứ rác trong khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí cho biết, bằng nhiều cách như tăng nhân lực, phương tiện và thời gian làm việc, đơn vị quyết tâm thu gom, vận chuyển rác, tránh để xảy ra tình trạng lưu rác qua đêm...

Công tác xử lý rác hiện được thực hiện bằng giải pháp đốt tại Nhà máy rác Khe Giang của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long. Để nâng cao hiệu quả khâu này, Uông Bí đã trích ngân sách đầu tư hệ thống 5 camera quan sát truyền dữ liệu trực tiếp về thành phố. Đơn vị, doanh nghiệp đốt rác cũng đã nâng cao ý thức đầu tư, duy tu và vận hành ổn định thiết bị, tăng cường phun chế phẩm sinh học, nhặt lọc, phân loại rác... do đó, trong thời gian qua không để xảy ra sự cố đốt rác, hạn chế thấp nhất việc phát sinh, phát tán mùi và ruồi muỗi.

Trong công tác xử lý rác, bụi tại các tuyến đường giao thông, thành phố khuyến khích các đơn vị chuyên môn áp dụng cơ giới hóa vào quá trình thu gom, xử lý, đồng thời xây dựng đơn giá phù hợp cho các đơn vị này hoạt động. Đến nay, TP Uông Bí có 2 xe chuyên dụng quét, hút bụi tại các tuyến đường chính, dần thay thế lao động thủ công, đảm bảo cho các tuyến phố thêm xanh, sạch, đẹp, hạn chế bụi một cách tối ưu nhất. Thành phố cũng nâng cao hiệu quả các trạm rửa xe tự động và thành lập lực lượng xử lý các trường hợp phương tiện làm rơi vãi đất, than ra đường.

Hệ thống đốt rác của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long hiện đang vận hành ổn định, hiệu quả.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xử lý rác thải, TP Uông Bí đang đặt hàng các đơn vị chuyên môn chế tạo và sản xuất xe thu gom rác có động cơ để giảm sức người, nâng cao hiệu suất lao động. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sản xuất điện, xi măng trên địa bàn kết nối dữ liệu môi trường đến các màn hình lớn đặt tại các vị trí công cộng trên địa bàn để người dân nắm bắt và giám sát.

 Theo baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1769
Đã truy cập: 3169950