Uông Bí - Quảng Ninh: Đường sá sạch hơn nhờ các trạm rửa xe tự động

20/08/2018 15:25

Là địa phương tập trung nhiều mỏ than lớn nên công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được lãnh đạo thành phố Uông Bí rất quan tâm, chú trọng.

Để giảm thiểu việc xe chở than gây ô nhiễm môi trường dọc tuyến đường vận chuyển than từ các khai trường, thành phố Uông Bí đã xây dựng 3 điểm rửa xe tập trung. Một điểm đặt tại Cảng Điền Công với quy mô gồm 2 cầu rửa xe; điểm rửa xe cho ngành Than tại khu Miếu Thán của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí với diện tích khoảng 800m2; điểm rửa xe của Công ty CP than Vàng Danh đặt tại khu 9, phường Vàng Danh với quy mô 2 cầu rửa xe đã đi vào hoạt động.

 Trạm rửa xe tự động Miếu Thán áp dụng công nghệ phun rửa tự động với áp lực nước mạnh

Việc đầu tư các trạm rửa xe tự động tại thành phố Uông Bí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Như trạm rửa xe tại Miếu Thán được Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí đầu tư với giá trị 4,2 tỷ đồng.

Tại thôn Miếu Thán (phường Vàng Danh), mỗi ngày thường xuyên có khoảng hơn 150 xe vận chuyển than hoạt động. Chính bởi vậy, việc bố trí trạm rửa xe tại Miếu Thán của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí sẽ đón, rửa sạch các xe từ khu vực công trường khai thác ra ngoài, đảm bảo các xe sạch sẽ trước khi lưu thông trên tuyến đường chuyên dùng dài gần 20km, đi qua nhiều khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, anh Linh ở khu 7, phường Vàng Danh nói: "Từ ngày Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí làm trạm rửa xe tự động trong Miếu Thán, các xe chở than đi qua đều được rửa sạch nên đường sá đỡ bụi đi rất nhiều".

Đường phố Vàng Danh (Uông Bí) đỡ bụi từ khi có trạm rửa xe tự động 

Ông Nguyễn Đình Trung - Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết, để đảm bảo các xe vận chuyển than vào rửa, nhằm hạn chế bùn đất phát tán ra môi trường, UBND thành phố đã thực hiện kiểm tra, rà soát thực tế số lượng đầu xe thường xuyên vận chuyển than; có chế tài buộc các đơn vị quản lý của các xe này ký cam kết thực hiện rửa xe trước khi ra, vào tuyến đường nội thành.

"Chính bởi vậy, đến thời điểm này việc rửa xe đã được các đơn vị vận tải chấp hành khá nghiêm túc, nhiều đơn vị còn cử người giám sát việc thực hiện rửa xe của các lái xe. Đơn cử như Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí, ngoài bỏ chi phí chi trả việc rửa xe cho đội xe, Công ty còn cử người thường trực để giám sát tính tự giác và mức độ chấp hành của các lái xe, đưa nội dung này thành tiêu chí thi đua của lái xe”, ông Trung thông tin.

Theo báo cáo tổng hợp theo dõi nghiệm thu rửa xe tại trạm Miếu Thán, tính từ tháng 1/2018 đến hết tháng 6/2018, trạm rửa được hơn 30.000 lượt xe ra cho 12 đơn vị có ô tô đi qua, góp phần làm đô thị Uông Bí ít bụi bẩn, sạch đẹp hơn trước.

 

Trạm rửa xe Miếu Thán được thiết kế với công suất tối đa 1.000 xe/ngày đêm, áp dụng công nghệ rửa xe tiên tiến, hiện đại, quy trình phun rửa tự động, có hệ thống thu nước tràn, xử lý nước và thu dọn bùn đất. Đặc biệt khi vận hành, áp lực nước rất lớn và có thể tập trung vào các điểm thường bám nhiều bùn than là bánh, gầm, thân và thùng xe.

 

Theo Ngọc Hùng/congluan.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1836
Đã truy cập: 3170017