TP Uông Bí (Quảng Ninh) trồng hoa giấy, tạo cảnh quan môi trường tự nhiên

28/08/2018 08:10

Thực hiện nội dung trọng tâm trong chủ đề công tác năm 2018 của TP Uông Bí là tập trung công tác chỉnh trang đô thị, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên. Ngay từ đầu năm, Uông Bí đã chỉ đạo các ngành chức năng tích cực chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh việc vận động các lực lượng, nhân dân thường xuyên ra quân đảm bảo đường thông, hè thoáng, tổng vệ sinh môi trường, thành phố còn khuyến khích các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh làm đẹp tư gia, làm đẹp cộng đồng và làm đẹp cảnh quan toàn thành phố.

Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về cây hoa Giấy, một loài cây thân bụi, dây leo, ưa sáng, khả năng chịu hạn tốt, ra hoa đẹp quanh năm, có thể trồng ở nhiều địa điểm như vườn hoa, công viên, các dải phân cách đường hoặc hàng rào đô thị, TP Uông Bí đã lựa chọn loại cây hoa này và phát động các ban ngành, đơn vị, xã phường, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân hưởng ứng trồng để làm đẹp cảnh quan thành phố. Để hoạt động trồng hoa Giấy đảm bảo hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, TP Uông Bí đã phân bổ số lượng cây cho từng đơn vị thực hiện theo lộ trình, địa điểm cụ thể. Kinh phí triển khai huy động từ nguồn xã hội hóa hợp pháp, trong đó ở các trường học trên địa bàn, chủ trương khuyến khích phát động các em học sinh tùy theo độ tuổi, thực hiện giâm hom, trồng và chăm sóc hoa, qua đây cũng góp phần giáo dục các em biết yêu lao động, có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả, thành phố Uông Bí yêu cầu các đơn vị phải lựa chọn cây khỏe, có khả năng sinh trưởng tốt, hoa ra đẹp trồng tại khu vực trung tâm thành phố, các tuyến đường, tuyến phố, công trình công cộng, trong các công sở, vườn hoa, công viên, tại các dải phân cách thuận tiện cho việc chăm sóc.

Hoa Giấy được trồng thành cụm trong các chậu sắt chứa đất hai bên thành cầu.


Đến thời điểm này, TP Uông Bí đã trồng được trên 14.000 cây hoa giấy tại nhiều điểm trên địa bàn, đảm bảo thẩm mỹ, làm đẹp cảnh quan như hai bên các thành cầu, tại các vườn hoa, công viên, dọc tuyến quốc lộ 18… Đặc biệt, nhiều xã phường có những cách làm sáng tạo, trồng thành các đường hoa giấy rất đẹp mắt tại những khu đất trống, thường xuyên phân công nhân lực chăm sóc, cắt tỉa, uốn tạo thành các dáng thế sinh động.

Người dân sống quanh khu vực vừa trồng, vừa chăm sóc cây hoa Giấy


Nhằm đảm bảo cho cây phát triển tốt và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông, thành phố giao cho Công ty cổ phần môi trường Uông Bí thực hiện việc quản lý, chăm sóc cắt tỉa các chậu hoa được trồng hai bên thành các cây cầu theo quy định.

Đối với việc trồng hoa giấy tại khu vực vòng xuyến giao cắt giữa Quốc lộ 18 và Quốc lộ 10, thành phố Uông Bí đã đề nghị và được sự chấp thuận của Tổng cục đường bộ Việt Nam, cho phép thi công xây bồn đổ đất trồng hoa cây cảnh nhằm đảm bảo tầm nhìn cho cho các phương tiện tham gia giao thông mà vẫn đảm bảo được mỹ quan của thành phố.


Hoa Giấy được chăm sóc tốt, ra hoa rất đẹp mắt.


Mục tiêu phát động trồng 1 triệu cây hoa Giấy trong năm 2018, là con số mà thành phố Uông Bí đặt ra, nếu đạt về cả số và chất lượng sẽ là điểm nhấn ấn tượng với người dân và du khách dần hình thành thương hiệu về một loài hoa được trồng ở mảnh đất này. Cùng với sắc Mai Vàng Yên Tử, loài hoa tượng trưng cho màu áo Long bào của Phật hoàng Trần Nhân Tông, những sắc hoa Giấy tươi thắm sẽ góp phần làm tươi thắm thêm cho cho thành phố, là lời mời chào nồng nhiệt du khách bốn phương khi về với đất Phật, về với thành phố trẻ trung, năng động nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh đẹp giàu.

Theo hoanhap.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1758
Đã truy cập: 2927738