Vì môi trường sống tốt ở thành phố điện - than

19/09/2018 08:35

Năm 2018, TP Uông Bí xác định chủ đề công tác là “Tập trung công tác chỉnh trang đô thị; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Sau gần 9 tháng triển khai với những giải pháp quyết liệt, thành phố đã có diện mạo mới, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên...

Quảng trường 25/2 trở thành địa điểm sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân TP Uông Bí.

Với sự hỗ trợ của ngành Than, tháng 5/2018, Quảng trường 25/2 (phường Quang Trung) đã chính thức đưa vào sử dụng, trở thành nơi vui chơi, giải trí của người dân Uông Bí. Đặc biệt, với mục tiêu trở thành điểm du lịch đón trên 10.000 khách/năm, thành phố đã huy động thêm 190 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp để xây dựng quảng trường trở thành khu văn hóa, thể thao mang tính cộng đồng hiện đại có các dịch vụ chất lượng cao. 

Bên cạnh việc đầu tư mở rộng các thiết chế văn hóa, trong công tác chỉnh trang đô thị, các lực lượng chức năng của thành phố cũng liên tục ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè; phát động các xã, phường trồng 1 triệu cây hoa giấy tại các nhà văn hóa, lan can cầu; vẽ tranh tường tại các điểm công cộng... Đến thời điểm này, Uông Bí đã có hàng chục "cung đường hoa giấy", 70 bức tranh tường với diện tích trên 2.000m2.

Những "cung đường hoa giấy" tươi tắn, đầy sức sống.

 Cùng với đó, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động công nghiệp điện và than, thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp tích cực vào cuộc. Đến nay, nhiều dự án thiết thực đã đưa vào hoạt động, như: Dự án băng tải chuyên dụng thay cho vận chuyển than bằng đường bộ từ Khe Ngát ra cảng Điền Công; 3 trạm rửa xe tự động đối với xe vận chuyển than, hàng hóa từ khu vực khai trường Vàng Danh, Than Thùng ra cảng Điền Công và xe vận chuyển từ cảng đi vào đường dân sinh nhằm đảm bảo môi trường; lắp đặt và đưa vào sử dụng các trạm quan trắc môi trường nước tự động đối với các nguồn nước thải khai thác than hầm lò.

Trong sản xuất điện, xi măng, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã thay thế việc khởi động lò từ dầu FO sang DO nhằm hạn chế các tác động đến môi trường. Đồng thời, lắp đặt hệ thống khử Sox (FDG) trong xử lý khí thải và thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải của các tổ máy 300MW và 330MW. Nhà máy Xi măng Lam Thạch cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát thiết bị đo lượng điện tiêu thụ từ các hệ thống xử lý khí thải của nhà máy.

Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, đến thời điểm hiện tại đã có 5/61 lò vôi thủ công chấm dứt hoạt động. Dự kiến đến 31/12/2018 các lò vôi thủ công trên địa bàn sẽ hoàn thành việc đóng cửa.

Dự kiến hết năm 2018, TP Uông Bí sẽ hoàn thành việc đóng cửa các lò vôi thủ công trên địa bàn. Ảnh: Việt Hoa

Đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, ngay từ đầu năm, thành phố đã mời TAND thành phố cử cán bộ tham dự các buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng với đó, Chủ tịch UBND các xã, phường thường trực tiếp công dân vào ngày thứ năm hằng tuần tại trụ sở UBND. Tại các buổi tiếp công dân định kỳ, đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã trực tiếp tiếp và chỉ đạo giải quyết từng trường hợp cụ thể, trực tiếp theo dõi việc đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với công dân; nghe và cho ý kiến về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân trên địa bàn qua các cuộc họp giao ban Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Qua đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài. Đến nay, trong 110 đơn khiếu nại, 34 vụ việc đã được giải quyết lần 1; 65 vụ việc giải quyết lần 2 và 11 vụ việc công dân có đơn xin rút khiếu nại.

Việc thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2018 là tiền đề quan trọng, góp phần để Uông Bí hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 385
Đã truy cập: 2811192