TP Uông Bí tập trung các biện pháp kiểm tra xử lý các hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim trời hoang dã

01/10/2018 10:10

UBND Thành phố Uông Bí vừa ban hành công văn số 1848/UBND-KT về việc tập trung các biện pháp kiểm tra xử lý các hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim trời hoang dã.

Ảnh minh họa

Hiện nay thời tiết đã bắt đầu chuyển sang mùa thu, nhiệt độ trung bình giảm, trời se lạnh là thời điểm thích nghi với một số loài chim di cư (di trú) tìm nơi tránh rét và sinh sản, trong đó có nhiều loại chim có trong danh sách bị đe dọa cần được bảo vệ như: Cu gáy, Cò, Cuốc, Rê, Vạc, Chèo pheo, Én... Trên địa bàn thành phố một số xã, phường hàng năm có nhiều loài chim này di cư về để cư trú như: Điền Công, Yên Thanh, Nam Khê, Phương Nam...

Để kịp thời ngăn chặn có hiệu quả, chấm dứt hiện tượng săn bắt trái phép các loài chim trời hoang dã, chim di cư trên địa bàn, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, UBND thành phố yêu cầu các phường, xã, các phòng, ban ngành liên quan tăng cường các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong toàn thể nhân dân về ý thức bảo vệ chim trời hoang dã, chim di cư.

Cấp ủy, chính quyền các xã, phường chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp tăng cường truyên truyền đến từng thôn, khu tại địa phương mình, đặc biệt những xã, phường có lượng chim di cư hàng năm về lớn, khu vực du lịch, lễ hội. Đối với khu vực vẫn còn xảy ra tình trạng buôn bán động vật hoang dã, chim trời, chim di cư, cần tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không vi phạm, đặc biệt là các hộ chuyên kinh doanh mua bán động vật hoang dã, chim trời, khuyến khích người dân tố giác các hành vi săn bắt, mua bán, kinh doanh các loại chim trời.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp kiểm tra, phát hiện, xử lý các nhà hàng, quán ăn, các điểm kinh doanh, chợ để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi săn bắn, bắt, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã, chim trời, chim di cư. Các xã, phường, các ban, ngành trên địa bàn thành phố quán triệt sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình và nêu gương trước quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ các loại chim trời.

Thành phố cũng yêu cầu các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ tổ chức kiểm tra, kiểm soát các quán ăn, nhà hàng, chợ, điểm kinh doanh nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đặc biệt là tại khu du lịch tham quan, lễ hội. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân và khách tham quan, du lịch thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, chim trời, chim di cư; không quảng cáo, mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, chim trời.

Theo QNP


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2716
Đã truy cập: 2813523