Uông Bí: Tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư

19/10/2018 16:10

Thời gian gần đây, chiến lược xúc tiến, thu hút đầu tư của Uông Bí có nhiều đổi mới, ưu tiên các dự án đầu tư có tính khả thi cao, đáp ứng nhu cầu của người dân. Sự đổi mới này được giới chuyên môn kỳ vọng tạo được cú hích trong hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.

TP Uông Bí công bố quy hoạch dự án tuyến đường Trần Hưng Đạo nối dài tại cuộc gặp mặt doanh nghiệp tháng 7/2018.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: Sự đổi mới trong chiến lược xúc tiến đầu tư của Uông Bí xuất phát từ sự phát triển nội tại và hướng tới tương lai của thành phố. Trong đó cơ cấu kinh tế đã và đang lấy du lịch, dịch vụ, thương mại làm trọng tâm, không nặng về công, nông nghiệp mà chỉ khuyến khích công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch. Định hướng phát triển của Uông Bí cũng ưu tiên cho trục “trung tâm du lịch” thay vì 3 trục “trung tâm y tế, giáo dục và du lịch” như trước kia.   

Có thể thấy, ngoài các lợi thế sẵn có như cảnh quan, đất đai, cơ chế chính sách hỗ trợ... từ đầu năm đến nay, TP Uông Bí chủ động dùng vốn ngân sách để đầu tư hạ tầng thiết yếu tại các khu vực nằm trong danh mục dự án thu hút đầu tư, nhất là các dự án về du lịch. Qua đó, tạo cho doanh nghiệp sự yên tâm, hứng thú, đồng thời kích thích doanh nghiệp có ý tưởng cũng như thiện chí đầu tư, tạo tiền đề để Uông Bí dành được cơ hội đón những nhà đầu tư chiến lược.

Khu vực trung tâm Quảng trường 25/2 đã được đầu tư từ nguồn vốn ngành Than và ngân sách thành phố.

Khu vực hồ Yên Trung vốn là nơi có cảnh quan đẹp, chứa đựng tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên những năm qua nơi đây dường như vẫn ngủ quên trong dáng vẻ hoang sơ của mình. Mới đây TP Uông Bí đã dành trên 1 tỷ đồng đầu tư cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp một số hạng mục như hệ thống điện chiếu sáng, làm đường hoa, xây dựng mới khu vực tiểu cảnh, chuẩn bị tuyến đường du lịch quanh hồ... Đã giúp hồ Yên Trung thay đổi hình ảnh, diện mạo, tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, khiến cho lượng khách đến đây tăng hàng chục lần so với trước đây.

Chỉ tính từ đầu tháng 9 tới nay, hồ Yên Trung đã thu hút trên 30.000 lượt khách, gấp 1,5 lần so với tổng lượng khách của cả năm 2017. Động thái này của Uông Bí đã tạo nên sức hút cho hồ Yên Trung trong mắt doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã xây dựng ý tưởng và đặt vấn đề đầu tư. Trong đó 2 doanh nghiệp có tiềm lực là Tập đoàn GFS và Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam thể hiện thiện chí rất cao.

TP Uông Bí cũng dành nguồn vốn ngân sách đầu tư một số hạng mục hạ tầng, cải tạo cảnh quan, trả lại vẻ đẹp vốn có của thác Lựng Xanh; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng ý tưởng và triển khai mô hình chợ sinh vật cảnh Uông Bí - chợ sinh vật cảnh đầu tiên của tỉnh... Cả 2 địa chỉ này ngay sau đó đã nhanh chóng thu hút du khách, doanh nghiệp tìm hiểu và lên ý tưởng đầu tư, trong đó mô hình chợ cảnh được đánh giá phù hợp thị hiếu du lịch hiện đại, đã được Doanh nghiệp tư nhân Thanh Thảo phát triển rộng mở.

Ngay sau khi được đầu tư cải tạo cảnh quan, hồ Yên Trung thu hút đông đảo du khách.

Mới đây, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư tại khu vực Yên Tử, HĐND thành phố đã quyết định đầu tư bổ sung 2 công trình hạ tầng giao thông tại đây với tổng giá trị đầu tư hơn 20 tỷ đồng từ nguồn thu phí vãng cảnh Yên Tử.

Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, TP Uông Bí đã được UBND tỉnh thông qua dự án đầu tư tuyến đường Trần Hưng Đạo nối dài với tổng dự toán vốn hơn 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Đây được đánh giá là quyết sách động lực, táo bạo so với phương án kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp. Bởi công trình không chỉ mang lại lợi ích kép là chuyển dịch đô thị về phía Nam theo đúng mục tiêu, mà còn giúp dự án mang tính sống còn của thành phố là tuyến đường tránh phía Nam (rộng 77m, nối Uông Bí với Đông Triều, Quảng Yên và thông với tuyến cao tốc) nâng cao tính khả thi, rút ngắn thời gian hình thành.

Ngay sau khi dự án đường Trần Hưng Đạo nối dài được thông qua, rất nhiều nhà đầu tư đã đề xuất nghiên cứu các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, Tập đoàn FLC đã chính thức đặt vấn đề đầu tư dự án khu đô thị hai bên tuyến đường này và một loạt các dự án hạ tầng đô thị, khu dân cư khu vực phường Yên Thanh, Quang Trung... Công ty TNHH C&N Vina cũng chính thức khởi động dự án Cụm công nghiệp Phương Đông - Phương Nam...

Đáng mừng hơn, từ nền tảng công trình Quảng trường 25/2 đã được Uông Bí đầu tư bằng nguồn vốn ngành Than và ngân sách thành phố, mới đây Công ty TNHH Hà Lan quyết định đầu tư thêm 190 tỷ đồng để biến công trình này thành mô hình quảng trường đa năng, hiện đại. Công trình dự định khởi công vào cuối năm 2018, sau hoàn thành sẽ vận hành theo mô hình nhà nước quản lý, doanh nghiệp khai thác. Ông Trần Văn Viết, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lan bày tỏ: Việc TP Uông Bí tiên phong, chủ động đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật là cách thu hút đầu tư đúng đắn, hiệu quả, trúng, đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Việc khu vực trung tâm Quảng trường 25/2 đã được đầu tư trước đó là điểm cộng rất lớn để doanh nghiệp chúng tôi quyết tâm đầu tư.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1827
Đã truy cập: 3712274