Đại biểu với cử tri

Uông Bí quyết tâm di dời lò vôi thủ công

05/11/2018 08:00

Những năm qua, việc hoạt động của các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư trên địa bàn TP Uông Bí, như: Sản xuất vôi, gạch nung, gỗ… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường trên địa bàn. Bởi vậy việc di dời, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm, đặc biệt việc dừng hoạt động của các lò vôi là mong muốn, nguyện vọng của nhiều cử tri, nhân dân trên địa bàn.

g
Một số lò vôi thủ công tại phường Phương Nam, TP Uông Bí đã chấp hành quy định dừng hoạt động.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Uông Bí có nhiều lò vôi hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định, quá trình hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, hiện nay, TP Uông Bí đang tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ hoàn thành xong công tác này.

Theo thống kê của TP Uông Bí, đến thời điểm này, thành phố đã vận động dừng sản xuất 16 lò vôi thủ công với 26 ống lò, thực hiện tháo dỡ được 3 lò. Từ giữa tháng 9/2018, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, đã chủ động dừng sản xuất để tiến hành tháo dỡ lò vôi. Ông Sơn chia sẻ: “Chấp hành chủ trương của tỉnh, thành phố, gia đình tôi đã chủ động tháo dỡ lò vôi. Để tiếp tục phát triển kinh tế, thời gian tới, chúng tôi có hướng cải tạo diện tích lò vôi cũ làm đầm tôm, rất mong thành phố tạo điều kiện để gia đình được triển khai mô hình, ổn định cuộc sống…".

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn 39 cơ sở sản xuất vôi đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại phường Phương Nam. Theo anh Phạm Trung Tá, chủ cơ sở sản xuất vôi tại khu Hồng Hà, phường Phương Nam: Các hộ sản xuất vôi trên địa bàn đều đã nắm được chủ trương dừng hoạt động sản xuất vôi trong năm 2018 của tỉnh, thành phố. Nói chung, chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương này. Tuy nhiên, hiện nay nhiều lò vôi mới được đầu tư với kinh phí lớn còn chưa thu hồi được vốn, chưa kể các lò vôi còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Do vậy, để dừng hoạt động chúng tôi rất mong muốn tỉnh có cơ chế hỗ trợ hợp lý, cũng như tạo điều kiện định hướng cho người lao động được ổn định việc làm, thu nhập…

g
TP Uông Bí đã xây dựng Đề án hỗ trợ cho người lao động tại các lò vôi thủ công sau khi dừng hoạt động trong năm 2018.

Để đảm bảo lộ trình chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công, hiện nay, TP Uông Bí đang tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm hoàn thành dứt điểm ngay trong năm 2018, đúng theo chỉ đạo của tỉnh.

Hiện TP Uông Bí đang thực hiện điều chỉnh Đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công theo hướng hỗ trợ tháo dỡ, hỗ trợ chủ cơ sở do tạm dừng sản xuất để chuyển đổi nghề; hỗ trợ lãi suất vay chuyển đổi cơ sở sản xuất mới để các chủ cơ sở bớt khó khăn. Bên cạnh đó, đối với người lao động, TP Uông Bí hỗ trợ đào tạo nghề. Mặt khác, đối với các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư, như: Sản xuất gạch nung; chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, TP Uông Bí cũng chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn rà soát, lập danh sách để thành phố triển khai công tác di dời, dừng hoạt động theo quy định để đảm bảo môi trường trên địa bàn.

Theo baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1037
Đã truy cập: 3089916