Thành phố bàn giải pháp tiếp tục chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công

15/02/2019 19:00

Ngày 15-2, UBND thành phố Uông Bí tổ chức hội nghị nghe báo cáo và bàn các giải pháp tiếp tục thực hiện Kế hoạch chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại biểu một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 146/2018  của HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công, TP Uông Bí đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho chủ các cơ sở và người lao động như: vay vốn, nghiên cứu quy hoạch sau khi dừng hoạt động sản xuất vôi... Đến nay, đa số các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công đồng tình, ủng hộ và chấp hành chấm dứt hoạt động sản xuất vôi theo chỉ đạo của tỉnh.

Tuy nhiên, số cơ sở chưa cho kiểm đếm còn 5/51; số hộ đã cho kiểm đếm nhưng chưa ký biên bản là 32 hộ. 9 cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động, 4 lò vẫn đang ủ lò. Khối lượng đá còn tồn là 15.000m3; than xít là 9.000m3.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đã tập trung phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc chấm dứt hoạt động sản xuất tại các lò vôi thủ công. Đề nghị thành phố cần tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương của nhà nước; thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời. Đối với các hộ cố tình không chấp hành, thành phố cần sớm ban hành quyết định cưỡng chế, làm cơ cở pháp lý để các ngành chức năng vào cuộc.

Đại biểu Sở xây dựng Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: bám sát Nghị quyết số 146/2018  của HĐND tỉnh Quảng Ninh, Uông Bí sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc chấm dứt hoạt động tại các lò vôi thủ công. Căn cứ vào các chế độ, chính sách hiện hành, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các chủ cơ sở và người lao động, như triển khai ngay  phương án tạm ứng kinh phí, hỗ trợ thuê các phương tiện, thiết bị phá dỡ. Tuy nhiên, với các chủ lò cố tình không hợp tác, thành phố sẽ kiên quyết lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế.

Đối với lượng đá, xít tồn đọng, thành phố sẽ báo cáo tỉnh hỗ trợ chi phí, xác nhận nguồn gốc và cho phép các hộ tự tiêu thụ. Về giải quyết đối với lượng vôi tồn, thành phố đề nghị ngành điện cung cấp điện trở lại cho các hộ thu mua, giúp tiêu thụ hết khối lượng tồn đọng.

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, Uông Bí sẽ chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội; giao UBND phường Phương Nam định hướng, tổ chức cho các hộ đăng ký chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành của tỉnh, các cơ quan chức năng đồng hành trong thực hiện chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Thanh Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 799
Đã truy cập: 3089678