Than Vàng Danh - Doanh nghiệp vì người lao động

16/02/2019 07:20

Tại hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2018, Công ty CP Than Vàng Danh đã được tôn vinh “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2018”.

Đồng chí Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh nhận cúp Doanh nghiệp vì người lao động năm 2018 của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt nam. Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Tận mắt chứng kiến cuộc đối thoại giữa giám đốc với CNLĐ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh cuối tháng 1 vừa qua, tôi đã hiểu tại sao doanh nghiệp được vinh danh vì người lao động. Trong cuộc đối thoại đó, khi tất cả các kiến nghị, đề xuất liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động đều được giám đốc đáp ứng.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh chia sẻ: Việc tổ chức đối thoại với người lao động là nét mới được Công đoàn công ty áp dụng lần đầu trong hội nghị tổng kết công tác công đoàn. Song không có nhiều kiến nghị của người lao động, bởi đối thoại đã là việc làm thường xuyên của công ty trong tất cả các cuộc hội, họp từ cấp tổ đội, phân xưởng đến công ty. Hơn nữa, trong những năm qua, công ty luôn đầu tư quan tâm chăm lo cho đời sống, việc làm của người lao động và trở thành điểm hút thợ lò trong toàn tập đoàn.

Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh đối thoại trực tiếp với người lao động ngay tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công đoàn năm 2019. Ảnh: Thanh Hằng

Bên cạnh đó, công ty đã tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho 100% công nhân, cán bộ theo đúng quy định; các điều kiện làm việc, ăn, ở, đi lại của công nhân được quan tâm cải thiện đáng kể. Cụ thể, công ty đã đầu tư hệ thống rửa mũi cho người lao động, nhà giải khát sau ca, nhà chờ xe đối với người lao động; trang cấp thêm áo ấm, đồ bảo hộ mùa đông mặc sau khi kết thúc ca làm việc đối với thợ lò, nhà vệ sinh di động trong lò, tổ chức sinh nhật cho CNLĐ khu tập thể 1 lần/tháng.

Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, năm vừa qua, công ty cũng đầu tư các phương tiện, công cụ hỗ trợ người lao động đi lại trong hầm lò như hệ thống vận chuyển mônôray, song loan, tàu điện, tời hỗ trợ, tời chở người, máy xúc lật hông, máy xúc gầu ngược tại các đường lò vận tải đường sắt, đưa thuyền trượt, tời khí vào vận chuyển vật tư tại các tuyến thượng dốc, lò mức trung gian... để giảm thời gian đi lại, sức lao động, tăng thời gian làm việc hữu ích.

Từ tháng 10/2018 Công ty CP Than Vàng Danh tổ chức sinh nhật tập thể cho đội ngũ công nhân, thợ lò. Ảnh: Phạm Cường (CTV)

Cùng với việc quan tâm, cải thiện đời sống, điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty CP Than Vàng Danh cũng đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách cho CNLĐ như: Đóng, nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN và trang cấp bảo hộ lao động cá nhân, các chế độ ăn định lượng, ăn ca, bồi dưỡng độc hại theo đúng quy định hiện hành. Tổ chức tham quan, du lịch cho hơn 5.500 CBCN với số tiền gần 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty đặc biệt chú trọng đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho CNLĐ, năm 2018 đã bồi dưỡng nghề thi nâng bậc cho 899 người; bồi dưỡng chuyên đề kỹ thuật nghiệp vụ 5.040 lượt người; kèm cặp nghề đối với 448 người; tuyển sinh đào tạo nghề khai thác hầm lò 251 người; tuyển dụng 235 người... Thu nhập của người lao động tăng đều qua các năm. Năm 2018 thu nhập bình quân người lao động là 13,3 triệu đồng/người; trong đó, riêng khối thợ lò đạt mức 17,3 triệu đồng/người.

Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh Phạm Văn Minh cho biết: Năm 2018 vừa qua, công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống người lao động. Đặc biệt, 10 sự kiện nổi bật của công ty hầu hết đều liên quan đến quyền lợi của CNLĐ. Qua đó, góp phần động viên người lao động quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2019 với mức doanh thu 3.933 tỷ đồng; khai thác 3,15 triệu tấn than nguyên khai; đào 30.730m lò mới.

Theo Thanh Hằng/baoquangninh.com.vn

qt.uongbi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 82
Đã truy cập: 48984446.