Đến năm 2020 cơ bản thực hiện thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng

17/02/2019 17:02

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán các dịch vụ công như: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí, chi trả các chương trình an sinh xã hội, qua hệ thống ngân hàng cơ bản đạt từ 80-100%. Đây có thể nói là nỗ lực rất lớn của tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021.

Khách hàng giao dịch tại Vietinbank Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua đã được tỉnh, các cơ quan chức năng và hệ thống ngân hàng quan tâm, đầu tư, đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng. Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh, tổng doanh số thanh toán qua hệ thống ngân hàng tháng 1/2019 đạt 154.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với tháng 12/2018. Trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt đạt 115.000 tỷ đồng, tăng 13,5% so với tháng 12/2018.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thanh toán, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã đầu tư lắp đặt 400 máy ATM, 2.100 máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS), trong đó 1.990 máy POS đã được kết nối liên thông để cung ứng dịch vụ thanh toán. Cùng với đó, 28 chi nhánh ngân hàng thương mại đã phối hợp với các cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước hỗ trợ 98% doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính với nhà nước qua ngân hàng...

Mặc dù vậy, theo đánh giá của cơ quan chức năng, thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay tại tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung vẫn ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Trên cơ sở định hướng của Chính phủ, mới đây UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, Đề án đã đặt lộ trình phấn đấu đến năm 2020, tỉnh sẽ đạt được các chỉ tiêu như: 80% giao dịch nộp thuế thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước cấp huyện có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước; 100% chi nhánh điện lực các địa phương trong tỉnh chấp nhận hóa đơn thanh toán qua ngân hàng, 80% số tiền điện được thanh toán qua ngân hàng; 100% công ty nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền nước qua ngân hàng, trong đó phấn đấu 100% số đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tại các phường thuộc TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% số đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tại các địa bàn còn lại trong tỉnh thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng.

Nhân viên Điện lực Uông Bí phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm cho cán bộ, giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Uông Bí.

Cùng với thanh toán điện, nước, nộp thuế, tỉnh còn đặt mục tiêu trong 2 năm tới, 100% trường đại học, cao đẳng trên địa bàn chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng và 80% sinh viên đóng học phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thanh toán tiền viện phí: 100% bệnh viện tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội: Phấn đấu đạt 20% số tiền chi trả an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh qua hệ thống ngân hàng.

Lãnh đạo NHNN tỉnh cho biết: Trong năm nay, NHNN chi nhánh Quảng Ninh sẽ chủ trì, phối hợp với Sở, ngành, địa phương trong tỉnh để triển khai kịp thời các văn bản quy định cho phép các ngân hàng cung ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại. Song song với đó là tăng cường thông tin về các cơ chế, chính sách khuyến khích thanh toán điện tử trong việc thu, nộp ngân sách nhà nước, các loại phí, các loại hóa đơn định kỳ cho các dịch vụ thường xuyên, định kỳ như: Điện, nước, điện thoại, internet, truyền hình cáp và thương mại điện tử; triển khai kịp thời các quy định về cơ chế thu, trả phí đối với dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm khuyến khích thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng;...

Song song với đó, từ nay đến năm 2020 các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ thực hiện các giải pháp triển khai ứng dụng các hình thức, phương thức mới, hiện đại phục vụ thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công và chi trả các chương trình an sinh xã hội; nghiên cứu xây dựng biện pháp trao đổi, chia sẻ thông tin phù hợp giữa đơn vị cung ứng dịch vụ công với ngân hàng; tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng.

Với các giải pháp trên, tỉnh phấn đấu đến trước tháng 12/2019 sẽ có: 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, công ty vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị thuộc tỉnh phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Hồng Nhung/baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2571
Đã truy cập: 2813378