Doanh nghiệp và chính quyền cùng cộng hưởng

06/05/2019 12:15

Thực tế cho thấy, cả doanh nghiệp và chính quyền TP Uông Bí đều có những cách làm riêng, thiện chí, sáng tạo, thiết thực… cho thấy sự nỗ lực, đồng hành, hướng tới mục tiêu cao nhất là vì người lao động.

Đại diện LĐLĐ TP Uông Bí gặp mặt người lao động tiêu biểu trên địa bàn.

Doanh nghiệp nỗ lực

Đầu quý II/2019, lần đầu tiên Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin cho phép 2 doanh nghiệp ngoài TKV tham gia hoạt động đưa, đón thợ mỏ là Công ty TNHH Phúc Xuyên và Công ty CP Xe khách Quảng Ninh. Quyết định này khiến cho hoạt động đưa, đón thợ mỏ tại Vàng Danh có sự cạnh tranh, các doanh nghiệp vận tải tham gia đều nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người lao động.

Có mặt trên một chuyến xe đưa thợ mỏ Vàng Danh vào ca 2 của Công ty CP Phúc Xuyên, tôi thấy rõ sự hài lòng của những người thợ chuẩn bị vào lò. Anh Trần Thế Doanh, người xã Sông Khoai (TX Quảng Yên), công nhân Công ty CP Than Vàng Danh, nhận xét: Xe rộng rãi, sạch sẽ, đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng, máy chạy êm, tài xế vui tính, hài hòa..., trong quá trình di chuyển chúng tôi có thể tranh thủ chợp mắt hoặc thư giãn để lấy sức làm việc...

Người lao động Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin phấn khởi khi được Công ty TNHH Phúc Xuyên phục vụ đưa, đón đi làm.

Hiện Công ty TNHH Phúc Xuyên huy động 5 xe và Công ty CP Xe khách Quảng Ninh huy động 10 xe để thực hiện nhiệm vụ đưa, đón thợ mỏ Vàng Danh. Theo ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên, từ hiệu ứng tích cực của thợ mỏ Vàng Danh, Phúc Xuyên hy vọng có thêm cơ hội được mang đến cho người thợ mỏ sự phục vụ tốt nhất.

Không chỉ Công ty CP Than Vàng Danh, từ đầu năm đến nay, hơn 600 đơn vị doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn TP Uông Bí đều rất chú trọng đảm bảo quyền lợi và nâng cao vị thế người lao động. Trong đó các đơn vị đều nỗ lực áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm sức người, đẩy mạnh liên kết để nâng cao chất lượng phục vụ, quan tâm đời sống người lao động...

Điển hình như Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng đã duy trì các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ việc hiếu hỉ của người lao động, khen thưởng lao động giỏi, con em người lao động có thành tích, hàng tuần đến thăm nhà một số công nhân tiêu biểu, hàng năm tổ chức liên hoan văn nghệ, thể thao, cho công nhân đi tham quan, cuối năm tổ chức hoạt động bốc thăm trúng thưởng... Riêng hoạt động bốc thăm trúng thưởng có tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng, nhiều công nhân đã may mắn có được những phần quà hữu ích như xe máy, tủ lạnh, máy giặt... Ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng, khẳng định: Đây chính là những “điểm cộng” để đơn vị duy trì ổn định số lượng hơn 3.600 lao động của mình, nâng cao trách nhiệm, sự gắn bó, cống hiến của người lao động đối với doanh nghiệp.

Từ đầu quý II/2019, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã chính thức "bắt tay" với Công ty TNHH Phúc Xuyên để nâng cao chất lượng đưa, đón thợ mỏ.

Chính quyền đồng hành

Không đứng ngoài cuộc, thời gian qua, TP Uông Bí đồng hành, quan hệ hài hòa với doanh nghiệp, nêu cao vai trò trong hoạt động, người lao động được đảm bảo quyền lợi, nâng cao vị thế. Việc này thể hiện qua hệ thống các hoạt động xuyên suốt, trong đó trọng tâm là công tác giám sát, hướng dẫn, cưỡng chế doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Lao động, nội dung đã thỏa ước với người lao động.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, TP Uông Bí giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp trong việc thực hiện tăng mức lương tối thiểu vùng 2, triển khai hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thực hiện thỏa ước lao động hoặc việc ký lại, ký mới thỏa ước lao động với người lao động... Qua đó 100% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thực hiện tăng lương, tăng mức đóng BHXH; thực hiện quy chế dân chủ đúng, đủ 3 bước quy định: Xây dựng quy chế phù hợp, tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại người lao động.

Bên cạnh đó các đơn vị chuyên môn thành phố tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật ATVSLĐ, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn về an toàn lao động; cùng với doanh nghiệp tạo ra những sân chơi cho người lao động, tổ chức các hoạt động tôn vinh người lao động. Từ đó khiến người lao động nâng cao tính tự chủ, năng khiếu, khả năng, sự sáng tạo..., ứng dụng thành công trong lao động, đạt thành tích tốt trong sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng dự buổi gặp mặt, khen thưởng con cán bộ, công nhân viên Phân xưởng Sản xuất đạt thành tích học tập tốt.

Có thể thấy ngay trong tháng 4 vừa qua, TP Uông Bí đã có 5 người lao động được UBND tỉnh khen thưởng đột xuất, 30 người lao động được thành phố khen thưởng cùng hàng ngàn lao động được LĐLĐ thành phố, công đoàn cơ sở khen thưởng. Trong 4 tháng đầu năm cũng đã có 5 tổ chức công đoàn cơ sở ra mắt, 6 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể mới. Nhiều doanh nghiệp được ghi nhận, đánh giá cao trong việc đảm bảo quyền lợi và nâng cao vị thế người lao động, trong đó đáng mừng là có cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiêu biểu như Công ty TNHH Đông Đức, Công ty TNHH Thành Đạt, Công ty CP Thương mại và dịch vụ, Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Uông Bí... Riêng Công ty TNHH Đông Đức đã vinh dự được nhận cờ Đơn vị dẫn đầu khối doanh nghiệp TNHH giỏi toàn tỉnh.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

qt.uongbi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 260
Đã truy cập: 2112056