Thợ trẻ giỏi toàn quốc Phạm Đình Duẩn

03/06/2019 13:30

Anh Phạm Đình Duẩn, Phân xưởng KT14, Công ty CP Than Vàng Danh, là một thợ trẻ có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng. Anh vinh dự là một trong 34 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2019 được Trung ương Đoàn tuyên dương tối 31/5 vừa qua tại TP Hạ Long.

d
Anh Phạm Đình Duẩn có nhiều sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất.

Tham gia cùng Phạm Đình Duẩn vào ca làm việc dưới lò, chúng tôi càng hiểu hơn về những vất vả, khó khăn mà những người thợ như anh đang thực hiện. Thế nhưng, ở họ luôn toát lên sự yêu nghề, hăng say lao động sản xuất.

Anh Duẩn chia sẻ với chúng tôi quá trình công tác của mình tại đơn vị. Theo đó, người thợ lò 33 tuổi này đã có 15 năm gắn bó với nghề mỏ. Anh cho biết: "Công việc trong lò có vất vả, có mệt nhọc, nhưng mỗi khi nhìn thấy dòng suối than đen chảy ra từ lòng đất, thì thợ lò nào cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Đó là lý do tôi gắn bó với nghề đến bây giờ. Tôi luôn suy nghĩ để có đóng góp mới, hiệu quả, giúp ích cho phân xưởng và Công ty".

Từ năm 2016-2018, anh Duẩn có 3 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cấp Công ty, giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như sáng kiến đề nghị thay chèn hàn bằng lưới thép để chèn các lò chuẩn bị sản xuất. Sáng kiến này đã giúp giảm chi phí đào lò chuẩn bị sản xuất, đảm bảo an toàn lao động.  Hiện sáng kiến được áp dụng toàn Công ty.

Các sáng kiến: "Đề xuất đào cúp thoát nước từ lò song song chân xuống lò dọc vỉa 6 mức +0", "Đề nghị gia công phỗng đong than để phục vụ nghiệm thu than tại lò chợ III-8-1 khu III Giếng Vàng Danh" của anh đều được áp dụng và phát huy hiệu quả. Anh Duẩn hiện tham gia vào các tiểu ban hỗ trợ sáng kiến của các đơn vị trong Công ty để giúp hoàn thiện các sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất. Nhờ có những sáng kiến của anh, bình quân năng suất đào lò mỗi ca của công nhân Phân xưởng KT14 tăng từ 1,3-1,5 lần, góp phần hoàn thành kế hoạch sản lượng Công ty giao.

Anh Duẩn (bên phải) đang hướng dẫn công nhân trẻ
Anh Phạm Đình Duẩn (bên phải) hướng dẫn công nhân mới khai thác than.

Là tổ trưởng sản xuất, anh Duẩn luôn tiên phong đi đầu thực hiện những công việc khó. Anh luôn quán triệt anh em phải đặc biệt tuân thủ quy trình, đặt an toàn tính mạng, tài sản lên hàng đầu. Hằng tháng, anh đạt 26-28 ngày công, thu nhập bình quân gần 30 triệu đồng. Anh còn thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ nhiều công nhân mới trong Công ty nâng cao tay nghề; tổ chức họp nhóm, tổ sau mỗi ca làm việc để nghe ý kiến của các thành viên trong tổ, từ đó xây dựng kế hoạch đào lò đảm bảo an toàn, phù hợp với thực tế.

Không chỉ là thợ lò có nhiều sáng kiến, hăng say lao động, anh còn là Bí thư Chi đoàn Thanh niên năng nổ, nhiệt tình với nhiều hoạt động phong trào sôi nổi. Anh luôn quan tâm chăm sóc đời sống, tâm tư nguyện vọng của công nhân, đoàn viên trong tổ; kịp thời thăm hỏi, động viên những công nhân gặp khó khăn. Cùng với đội thanh niên xung kích, anh thường xuyên đi kiểm tra các vị trí sản xuất, tham gia đợt kiểm tra tăng cường ca 2, ca 3; đặc biệt tham gia các chuyên đề phối hợp giữa Đoàn Công ty và chuyên môn về công tác an toàn...

Những năm gần đây, Phân xưởng khai thác 14 là một trong những phân xưởng đạt năng suất cao của Công ty. Năm 2018, Phân xưởng khai thác hơn 97.600 tấn than, bằng 105% kế hoạch năm. Thu nhập của công nhân Phân xưởng ở mức cao, từ 18-25 triệu đồng/tháng. Phân xưởng luôn đảm bảo công tác an toàn lao động.

Với những thành tích nổi bật, anh Phạm Đình Duẩn đã được Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, TKV, Công ty CP Than Vàng Danh khen thưởng; đặc biệt, được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2019.

Anh Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, khẳng định: Không chỉ hăng say lao động sản xuất, anh Phạm Đình Duẩn còn rất nhiệt tình với các phong trào thi đua tại cơ quan, đơn vị. Từ sự hăng say này đã truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần thi đua đến nhiều thợ trẻ trong toàn Công ty. Chính họ đã và đang góp sức xây dựng ngành Than ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của ngành.

 

Theo Dương Hương/baoquangninh.com.vn

<